Tổng hợp những câu đố bằng thơ cực hay có kèm đáp án

Dưới đây là những câu đố bằng thơ cực hay mà bạn có thể chơi cùng gia đình và bạn bè. Để làm cho trò chơi này thú vị hơn, hãy không xem đáp án trước khi bạn chắc chắn rằng bạn đã nghĩ đủ lâu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không tìm ra đáp án, đừng lo lắng, đáp án sẽ được cung cấp ở cuối câu đố để bạn tham khảo.

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA

Trụ sở chính: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Đình, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, Đà Nẵng.

Chi nhánh TPHCM: 161A Đào Duy Anh, phường Đức Nhuận, TPHCM.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6568

Số điện thoại Luật sư: 037.6999996

Email: luatsu@luatduonggia.vn

1. Câu đố về chữ số:

Câu 1:

Cái gậy cạnh quả trứng gà

Đem về khoe mẹ cả nhà mừng vui

Đáp án: số 10

Câu 2:

Con gì đến chán

Giống ngỗng, giống ngan

Bơi trên bài làm

Của anh lười học

Đáp án: số 2

Câu 3:

Cậu em một tuổi đi đầu

Ba anh lên chín theo sau thẳng hàng

Riêng anh chín cuối rất ngang

Trồng cây chuối ngược cho làng biết tay

Đáp án: 1996

2. Câu đố về danh nhân trong lịch sử:

Câu 1:

Tuổi chưa tròn mười bảy

Tóc chưa chấm ngang vai

Một thiếu nữ mảnh mai

Nhưng hiên ngang, bất khuất

Cả nước đều quen biết

Tên chị nữ anh hùng.

Đáp án: Võ Thị Sáu

Câu 2:

Anh người quê bản Nà Ngần

Tên anh rất đỗi quen thân chúng mình

Mười ba tuổi đã hi sinh

Đội ta trang sử ghi danh mở đầu

Đáp án: Kim Đồng

Câu 3:

Vua nào xuống chiếu dời đô

Về Thăng Long vững cơ đồ nước nam

Đáp án: Lý Thái Tổ

Câu 4:

Ba tuổi chưa nói chưa cười

Cứ nằm yên lặng nghe lời mẹ ru

Chợt nghe nước có giặc thù

Vụt cao mười trượng,đánh quân thù tan xương

Đáp án: Thánh Gióng

Câu 5:

Vua nào đại thắng quân Thanh

Đống Đa lưu dấu – sử xanh muôn đời

Đáp án: Vua Quang Trung

3. Thơ đố về bộ phận trên cơ thể:

Câu 1:

Chẳng lợp mà thành mái

Chẳng cấy mà mọc đều

Già thì trắng phau phau

Non thì đen kin kít ?

Đáp án: Mái tóc

Câu 2:

Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh, nghĩa đệ, vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già lại mới lên hai ?

Đáp án: Bàn tay

Câu 3:

Có đôi cửa sổ

Khép kín ban đêm

Mặt trời nhô lên

Mở ra chớp chớp

Đáp án: Đôi mắt

Câu 4:

Một anh giỏi nói (Miệng)

Hai anh giỏi nghe (Tai)

Hai anh khoe nhìn giỏi (Mắt)

4. Câu đố về hiện tượng thời tiết:

Câu 1

Không sơn mà đỏ (mặt trời)

Không gõ mà kêu (sấm)

Không khều mà rụng (mưa)

Câu 2:

Không có chân

Không có tay

Mà hay mở cửa

Đáp án: Gió

Câu 3:

Bằng cái vung

Vùng xuống ao

Đào không thấy

Lấy chẳng được

Đáp án: Mặt trăng

Câu 4:

Nửa tối thì nửa sáng

Có biển rộng núi cao

Quay tròn không chóng mặt

Đố là quả gì nào?

Đáp án: Quả đất

Câu 5:

To như núi, nhẹ như bông

Không thả trên sông, cũng trôi lờ lửng

Đáp án: đám mây

Câu 6:

Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng

Bắc cầu địa lí nằm ngang giữa trời

Đáp án: Cầu vồng

Câu đố về đồ vật

5. Câu đố về con vật:

Câu 1:

Lông vằn, lông vện, mắt xanh

Dáng đi uyển chuyển nhe nanh tìm mồi

Thỏ, nai gặp phải … hỡi ôi

Muôn thú khiếp sợ tôn ngôi chúa rừng

Đáp án: Con Hổ

Câu 2:

Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng

Đáp án: Con ve sầu

Câu 3:

Con gì vốn rất hiền lành

Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?

Đáp án: Cá bống

Câu 4:

Con gì tuy bé

Mà biết lo xa

Tha thức ăn về nhà

Phòng khi trời mưa bão?

Đáp án: Con kiến

Câu 5:

Con gì nhảy nhót leo trèo

Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò

Đáp án: Con khỉ

Câu 6:

Không là thợ dệt

Không guồng quay tơ

Không học bao giờ

Chăng tơ bừa bãi

Đáp án: con nhện

Câu 7:

Cá gì đầu bẹp có râu

Cả đời ẩn dưới bùn sâu kiếm mồi

Đáp án: Cá trê

Câu 8:

Chim gì liệng tựa thoi đưa

Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời

Đáp án: chim én

Câu 9:

Trông xa tưởng là mèo

Lại gần hóa ra chim

Ban ngày ngủ lim dim

Ban đêm lùng bắt chuột

Đáp án: Cú mèo

Câu 10:

Khi đi đội cả nhà đi

Khi về đóng cửa từ bi mà nằm

Đáp án: Con ốc

Câu 11:

Cá gì nuôi ở ao hồ

Thêm o vào cuối biết vồ chuột ngay

Đáp án: cá mè

6. Câu đố về thực vật:

Câu 1:

Câu đố về hoa quỳnh

Hoa gì chỉ nở về đêm

Muốn xem phải đợi trăng lên ngang đầu

Đáp án: hoa quỳnh

Câu 2:

Cánh vàng, nhị lớn

Quay hướng mặt trời

Hạt thơm béo ngậy

Mời bạn thử xơi

Đáp án: Hoa hướng dương

Câu 3:

Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu quả

Bày trong ngày tết

Đáp án: Cây quất

Câu 4:

Hoa gì chỉ nhớ mùa hè

Rung rinh trước gió,đỏ hoe bên đường

Đáp án: Hoa phượng

Câu 5:

Hoa gì nở giữa mùa hè

Trong đầm, thơm ngát, lá che được đầu?

Đáp án: hoa sen

Câu 6:

Hoa gì vừa mới nêu tên

Nhớ chú bộ đội ngày đêm diệt thù?

Đáp án: hoa súng

Câu 7:

Quả gì mọc tít trên cao

Mà sao đầy nước ngọt ngào bên trong

Đáp án: Cây dừa

Câu 8:

Hoa gì xuân đến nhắc tên

Chiều ba mươi tết đem chưng trong nhà

Đáp án: Hoa mai, hoa đào

7. Câu đố về đồ vật:

Câu 1:

Râu mọc trên đầu

Áo màu đỏ chót

Khi râu bị đốt

Hoảng hốt kêu làng

Đáp án: Quả pháo

Câu 2:

Là kim mà chẳng biết khâu

Ngắn, dài cứ chạy cùng nhau suốt đời

Đứng lại là «chết» mất rồi

Miệt mài, chăm chỉ giúp người sớm trưa

Đáp án: Đồng hồ

Câu 3:

Đèn gì chỉ có 3 màu

Chỉ bật từng chiếc, đứng đầu ngã tư

Đáp án: đèn giao thông

Câu 4:

Đèn gì không thắp trong nhà

Thắp trên sóng biển từ xa cho tàu

Đáp án: Đèn hải đăng

Câu 5:

Cây gì không lá, không hoa

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh

Đáp án: Cây nến

Câu 6:

Dù đứng yên một chỗ

Vẫn đưa bạn lên cao

Bạn bước cho cẩn thận

Kẻo có khi ngã nhào

Đáp án: cái thang

Câu 7:

Các bà, các chị, các dì đều thương

Em đi, em lại bốn phương

Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi

Tấm thân hiến trọn cho người

Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công

Đáp án: Cây kim

Câu 8:

Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Đáp án: Cây quạt giấy

Câu 9:

Để nguyên nước chấm cổ truyền

Huyền vào – bốn mặt xây nên ngôi nhà

Thêm nặng – chẳng nói chẳng la

Đứng yên như bụt đố là chữ chi?

Đáp án: Tương, tường, tượng

8. Câu đố về dụng cụ học tập:

Câu 1:

Tôi mong màu đỏ quê hương

Ngày ngày theo bạn tới trường hát ca

Bạn là cây tôi là hoa

Nở trên vai bạn nhắc ta học hành.

Đáp án: Khăn quàng đỏ

Câu 2:

Thân thì liền với hai chân

Khi làm chân nghỉ, chân quay mới kỳ.

Đáp án: Cái compa

Câu 3:

Muốn tìm nam, bắc, đông, tây

Nhìn mặt tôi sẽ biết ngay hướng nào ?

Đáp án: La Bàn

Câu 4:

Bọn em hai đứa cùng tên

Đứa đựng sách vở, đứa trên mái đầu

Đáp án: Cặp sách, cặp tóc

Câu 5:

Mình tròn đầu nhọn

Không phải bò trâu

Uống nước ao sâu

Lên cày ruộng cạn

Đáp án: Cái bút mực

Câu 6:

Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Dẫm đè đầu xuống?

Đáp án: Bút chì

Câu 7:

Như cái kẹo nhỏ

Chữ hỏng xóa ngay

Học trò ngày nay

Vẫn dùng đến nó

Đáp án: Cục tẩy

Câu 8:

Thân bằng gỗ

Mặt bằng da

Hễ động đến

Là kêu la

Gọi bạn tới

Tiễn bạn về

Đứng đầu hè

Cho người đánh

Đáp án: Cái trống

Câu 9:

Mình tròn thân trắng

Dáng hình thon thon

Thân phận cỏn con

Mòn dần theo chữ

Đáp án: Viên phấn

Câu 10:

Áo em có đủ các màu

Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng

Mỏng dày là ở số trang

Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.

Đáp án: Quyển vở

Câu 11:

Tất cả các môn học

Xếp hàng trong từng ô

Giúp cho bạn biết được

Sách vở cho mỗi giờ

Đáp án: thời khóa biểu

Câu 12:

Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều

Tính tình chân thức đáng yêu

Muốn biết dài ngắn, mọi điều có em.

Đáp án: Cái thước kẻ

9. Câu đố bằng thơ cho trẻ em đơn giản:

Câu 1:

Mình tròn đầu nhọn

Không phải bò trâu

Uống nước ao sâu

Lên cày ruộng cạn

Đáp án: Cái bút mực

Câu 2:

Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Dẫm đè đầu xuống?

Đáp án: Bút chì

Câu 3:

Như cái kẹo nhỏ

Chữ hỏng xóa ngay

Học trò ngày nay

Vẫn dùng đến nó

Đáp án: Cục tẩy

Câu 4:

Thân bằng gỗ

Mặt bằng da

Hễ động đến

Là kêu la

Gọi bạn tới

Tiễn bạn về

Đứng đầu hè

Cho người đánh

Đáp án: Cái trống

Câu 5:

Mình tròn thân trắng

Dáng hình thon thon

Thân phận cỏn con

Mòn dần theo chữ

Đáp án: Viên phấn

Câu 6:

Áo em có đủ các màu

Thân em trắng muốt như nhau thẳng hàng

Mỏng dày là ở số trang

Lời thầy cô, kiến thức vàng trong em.

Đáp án: Quyển vở

Câu 7:

Tất cả các môn học

Xếp hàng trong từng ô

Giúp cho bạn biết được

Sách vở cho mỗi giờ

Đáp án: thời khóa biểu

Câu 8:

Xanh xanh đỏ đỏ vàng vàng

Bắc cầu địa lí nằm ngang giữa trời

Đáp án: Cầu vồng

 Câu 9:

Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng

Đáp án: Con ve sầu

Câu 10:

Con gì vốn rất hiền lành

Xưa được cô Tấm dỗ dành nuôi cơm?

Đáp án: Cá bống

Câu 11:

Quả gì nhiều mắt

Khi chín nứt ra

Ruột trắng nõn nà

Hạt đen nhanh nhánh.

Đáp án: Quả na

Câu 12:

Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc

Đáp án: Con mọt

Câu 13:

Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vô?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 14:

Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào?

Đáp án: Trái dừa

Câu 15:

Chẳng phải là chim

Mà bay trên trời

Chở được nhiều người

Đi khắp mọi nơi?

Đáp án: Máy bay

Đội ngũ Luật sư, Chuyên viên của Luật Dương Gia

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Luật sư Đoàn Văn Ba

Luật sư Đoàn Văn Ba

Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Luật sư Vũ Thị Mai

Luật sư Vũ Thị Mai

Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Luật sư Vũ Văn Huân

Luật sư Vũ Văn Huân

Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Luật sư Nguyễn Văn Thư

Luật sư Nguyễn Văn Thư

Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Trần Thị Minh Hà

Trần Thị Minh Hà

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nguyễn Hà Diễm Chi

Nguyễn Hà Diễm Chi

Trần Thị Kiều Trinh

Trần Thị Kiều Trinh

Phan Thanh Nhàn

Phan Thanh Nhàn

Trần Thị Bảo Ngọc

Trần Thị Bảo Ngọc

Gọi luật sư Gọi luật sư Yêu cầu dịch vụ Yêu cầu dịch vụ
Call Zalo