Rượu bia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Việc sử dụng rượu bia quá mức có thể dẫn tới ngộ độc và thậm chí tử vong. Vậy cần làm gì sau khi uống nhiều rượu? Cùng tham khảo bài viết: Các mẹo nhỏ để giảm tác hại của rượu bia với sức khỏe của chúng minh nhé.
Mục lục bài viết
1. Tác hại của rượu bia tới sức khỏe con người:
1.1. Tác hại của rượu bia tới gan:
Điều đầu tiên có thể kể đến tác hại của rượu đó là có hại cho gan. Vậy bạn có biết vì sao gan bị ảnh hưởng nặng nề khi uống quá nhiều rượu không?
Rượu khi đưa vào cơ thể, sau khi hấp thụ ở dạ dày (20%) và ruột (80%) sẽ được chuyển hóa tới 90% ở gan. Quá trình trao đổi chất này khiến gan liên tục bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại có trong rượu. Khi tình trạng này kéo dài và thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng suy giảm chức năng nghiêm trọng. Người uống nhiều rượu có nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,… thậm chí là ung thư gan.
1. 2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch:
Theo các chuyên gia, tác hại của rượu đối với cơ thể chính là tác hại đối với sức khỏe và chức năng của hệ tim mạch. Dưới ảnh hưởng của rượu, cơ tim và thành mạch máu có xu hướng thoái hóa và tổn thương. Lâu dài gây giãn cơ tim, suy tim và xơ hóa thái dương. Nguy cơ đột quỵ, mất ngủ, cao huyết áp hay xuất huyết cơ tim… cũng cao hơn những người không có thói quen uống nhiều rượu.
1.3. Ảnh hưởng dạ dày:
Dạ dày bị ảnh hưởng là một trong những tác hại khác của rượu mà người bệnh sẽ dễ dàng gặp phải sau một thời gian.
Khi hấp thụ vào dạ dày, rượu sẽ bị phân hủy thành các chất có hại như acetaldehyde. Acetaldehyde có khả năng làm suy yếu các lớp mô bảo vệ của dạ dày và gây viêm dạ dày, viêm tá tràng.
Bên cạnh đó, rượu còn khiến dạ dày tiết ra nhiều axit tiêu hóa hơn. Khi tình trạng này xảy ra bạn sẽ có cảm giác buồn nôn và khó chịu hơn. Tình trạng kéo dài này còn làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
2. Tại sao cần giảm tác hại của rượu bia?
Trong những dịp quan trọng, đặc biệt là dịp lễ Tết, việc sử dụng rượu quá mức đã tạo ra nhiều trường hợp ngộ độc rượu ngày càng gia tăng. Nhiều trường hợp ngộ độc rượu không được điều trị kịp thời, dẫn đến hôn mê sâu, thậm chí tử vong.
Rượu thông thường (còn gọi là rượu thực phẩm) có chứa Ethanol (một loại rượu). Mặc dù được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm nhưng bản thân Ethanol cũng là một chất có thể gây độc cho con người. Ethanol ức chế hệ thần kinh trung ương và làm giảm hoạt động thần kinh.
Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mãn tính, tùy thuộc vào lượng rượu tiêu thụ thường xuyên. Sử dụng rượu quá mức không chỉ dẫn tới tình trạng say xỉn mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Ngộ độc Ethanol cấp tính có các triệu chứng sau:
• Giai đoạn thứ nhất: Đặc trưng bởi các dấu hiệu khoái cảm như hưng phấn, nói nhiều hoặc khó phối hợp động tác;
• Giai đoạn sau gây ức chế thần kinh với các triệu chứng như giảm phản xạ gân xương, giảm ý thức, mất khả năng tập trung, giãn mạch ngoại vi gây tụt huyết áp và có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc Ethanol mãn tính xảy ra khi sử dụng rượu trong thời gian dài. Người bệnh bị sụt cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương tế bào gan và tuyến ngọc, tái tạo da do thiếu máu, xơ gan, ung thư gan, giảm trí nhớ, run rẩy và đôi khi là rối loạn tâm thần.
Tuy nhiên, một tình trạng nguy hiểm hơn và thường gây tử vong là sử dụng rượu có chứa Manol (một loại rượu chỉ dùng trong công nghiệp). Sau khi đưa vào cơ thể, metanol sẽ được chuyển hóa thành Formaldehyde nhờ enzyme Alcohol-Dehydrogenase và sau đó thành Acid Formic nhờ enzyme Acetaldehyde-Dehydrogenase. Chất chuyển hóa Manol sẽ trực tiếp gây độc cho gan và cẩn thận với các triệu chứng suy gan cấp tính, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là ngộ độc máu nặng. Khi lần đầu uống rượu có chứa Manol, người bệnh chỉ có dấu hiệu choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… và giống như tình trạng say rượu thông thường, khiến người uống tưởng như mình đang bị ngộ độc thực sự. . Nếu để lâu, người bệnh sẽ dần rơi vào trạng thái tím tái, hôn mê, co giật, rối loạn điện, huyết áp và tử vong nhanh chóng. Những vùng phù hợp để giải độc rượu Manol cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để có phản ứng kịp thời. Tuy nhiên, dù được cứu sống nhưng vẫn có nguy cơ cao để lại nhiều di chứng thần kinh.
Để giảm tác hại của rượu bia và ngăn chặn quá trình giải độc rượu, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo:
• Không sử dụng quá nhiều rượu (ít hơn 30 ml mỗi ngày với nồng độ cồn từ 30% trở lên);
• Không uống rượu công nghiệp và rượu có hàm lượng metanol cao hơn 0,05%;
• Không uống rượu pha, rượu ngâm bằng lá hoặc rễ độc, lớp phủ động vật không có độc tính rõ ràng, mật cá hoặc các loại rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân;
• Đặc biệt, không cho trẻ em dưới 16 tuổi uống rượu và cấm trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) uống rượu hoặc đồ uống có nồng độ cồn từ 14 độ trở lên;
• Không uống khi không biết nguồn gốc hoặc không có giấy chứng nhận lưu trữ của cơ quan có thẩm quyền;
• Không uống rượu khi đói, mệt mỏi hoặc căng thẳng.
3. Cần làm gì sau khi uống rượu:
3.1. Những việc nên làm sau khi uống rượu:
Khi sử dụng rượu mà cảm thấy say, chúng ta nên tìm cách gây nôn, sau đó xoa mạnh vào má;
Sau khi uống rượu, bạn nên uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước, đặc biệt khi nôn mửa liên tục. Nước ấm sẽ tốt hơn nước lạnh và bạn nên uống các loại nước khác như nước chanh, nước cam, nước trái cây, sinh tố chuối, đậu luộc (đặc biệt là đậu xanh). Uống nhiều loại nước sẽ hỗ trợ giải độc trong những trường hợp nhẹ;
Cởi cúc cổ áo, tháo thắt lưng, để nơi thoáng mát, tránh gió lùa, sau khi uống nhiều rượu;
Làm gì sau khi uống nhiều rượu? Một trong những điều bạn nên làm là giữ nguyên tư thế nằm trên giường, hai tay ra sau và mặt nghiêng sang trái;
3.2. Những việc không nên làm sau uống rượu:
Không sử dụng các loại thuốc có tác dụng bổ sung nhằm mục đích giải độc rượu;
Không dùng vitamin B1, B6, axit folic… để điều trị chứng đau đầu do rượu bia có thể gây hại cho tế bào gan;
Paracetamol, aspirin và một số thuốc giảm đau, hạ sốt khi dùng đồng thời với rượu sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng niêm mạc dạ dày, đôi khi gây xuất huyết tiêu hóa;
Không sử dụng thuốc chống nôn vì có nguy cơ giữ lại chất độc trong cơ thể. Khi gan không giải độc, chất độc sẽ gây tổn thương nghiêm trọng hơn, lâu dần dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
4. Các mẹo nhỏ để giảm tác hại của rượu bia với sức khỏe:
Có nên tắm sau khi uống rượu là thắc mắc của nhiều người. Các chuyên gia khuyên không nên tắm ngay sau khi uống rượu vì tắm ngay sẽ tiêu tốn một lượng lớn Glucose, từ đó dẫn đến hạ đường huyết, đôi khi gây hạ thân nhiệt và thậm chí gây đột quỵ/đau tim. mạch;
Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi hoặc đậu nành rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Khi sử dụng sẽ giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của rượu bia tới hoạt động của gan;
Không hút thuốc khi uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, vòm họng;
Không nên uống trà ngay sau khi uống rượu vì thành phần trong trà có chứa tannin sẽ kích thích quá trình rượu hấp thu vào niêm mạc dạ dày nhanh hơn;
Để giảm bớt tác hại của rượu bia, cách tốt nhất tuyệt đối là không uống rượu, nhất là khi đói. Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên. Khi kết hợp với rượu sẽ khiến người uống dễ nói chuyện hơn, kèm theo cảm giác nôn nao, khó chịu. Vì vậy, việc ăn uống cùng lúc hoặc ăn một chút đồ ăn trước khi uống rượu là cách tốt để giảm bớt tác hại của rượu, vừa phát huy, vừa làm giảm tác hại của rượu đối với sức khỏe cơ thể;
Không sử dụng nhiều loại rượu, bia cùng lúc như rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng,… Nguyên nhân là do mỗi loại có thành phần và hàm lượng khác nhau, khi pha trộn có thể nguy hiểm hơn bình thường;
Đừng uống nhiều rượu cùng một lúc mà hãy uống từ từ để giảm cảm giác nôn nao. Đây cũng là một cách để giảm thiểu tác hại của rượu bia vì một lượng lớn rượu bia dự kiến “đổ bộ” vào cơ sở trong thời gian ngắn có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm như tác dụng nhanh, mạnh đến mức mất tác dụng. của ý thức. biểu hiện và nhịp tim nhanh hơn;
Uống nhiều nước khi uống rượu. Dù lượng nước nhiều hay ít, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải rượu ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, giúp bạn không bị say khi uống rượu;
Làm ấm rượu trước khi uống: Đối với các loại rượu, trước khi uống, hãy làm ấm rượu bằng cách ngâm trong nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó làm giảm tác động tiêu cực của rượu đối với sức khỏe cơ thể.