Văn bản trên gợi cho ta suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Bài viết dưới đây cung cấp cho độc giả bài soạn tác phẩm Hương khúc.
Mục lục bài viết
1. Soạn bài Hương khúc – Ngữ Văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo ngắn gọn:
Câu 1 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?
Phương pháp giải:
Dựa vào bài đọc, qua cách kể và miêu tả của tác giả, nêu suy nghĩ của bản thân về sức hấp dẫn của bánh khúc.
Lời giải chi tiết:
* Gợi ý trả lời 1:
Qua cách kể và mô tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo thành bởi:
+ Các nguyên liệu làm món bánh khúc: rau khúc được hái lúc sáng tinh mơ, gạo tẻ, nhân đậu xanh, hành, mỡ.
+ Công đoạn làm bánh: cẩn thận và tỉ mỉ: hái rau khúc lúc sáng sớm, hứng nước mưa trong bể rửa sạch sẽ, vắt ráo nước, bỏ vào cối giã, giã đến khi nhuyễn và mịn, sau đó nhồi bột, nặn bánh.
+ Từ nét đẹp của sản vật đồng quê, từ cách làm bánh tỉ mẩn đong đầy tình cảm của bà, từ niềm háo hức mong ngóng của một đứa trẻ đợi chờ món quà quê hương. ..
* Gợi ý trả lời 2:
Qua cách nói và miêu tả của tác giả, sức hút của bánh khúc được tạo thành bởi:
– Nguyên liệu làm bánh khúc: Rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, hành, mỡ.
– Công đoạn làm bánh đơn giản nhưng cẩn thận, tỉ mẩn: Hái rau khúc lúc sáng sớm; Lấy nước mưa trong bể vo sạch sẽ, đợi ráo nước mới bỏ vô cối giã; Giã đến khi nhuyễn và mịn như người ta giã giò; Ngâm cối bột đã nhồi kĩ chừng hơn một tiếng mới nặn bánh; Nhân bánh phải có một chút mỡ trộn với đậu xanh còn gọi là đậu tằm đã hấp chín và giã nhuyễn trộn với hành lá làm nhân, thỉnh thoảng mua được vài lạng mỡ phần ta mới cắt ra làm nhân bánh; Khi đồ bánh thì rải một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi nước và làm món bánh đậm thêm hương rau khúc.
=> Chiếc bánh khúc nóng hổi, thơm ngon chứa đựng kí ức về người bà.
Câu 2 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?
Phương pháp giải:
Dựa vào bài đọc và suy nghĩ bản thân nêu tình cảm tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ. Tìm các chi tiết trong đoạn trích thể hiện tình cảm ấy.
Lời giải chi tiết:
* Gợi ý trả lời 1:
– Tình cảm của tác giả dành cho cái bánh khúc ấy là tình cảm: yêu mến, trân quí, nâng niu cái bánh ấy như thể nâng niu tất cả những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi thơ và đặc biệt trong đó còn có những kỉ niệm thật đẹp đẽ và thiêng liêng với bà.
– Những chi tiết thể hiện tình cảm ấy:
+ Đoạn kết: “Mùi béo ngậy của rau khúc nấu chín, mùi của nếp, thơm của nhân đậu hoà quyện với mùi hành mỡ lan toả ra đã làm nên một thứ ẩm thực đong đầy hạnh phúc lạ kỳ trong tâm thức tôi; một thứ hạnh phúc của ẩm thực thật ngọt ngào và tha thiết vô cùng; Tuy vẫn chỉ là bột tẻ nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên khiến tôi ứa đầy nước miếng; Từng miếng mỡ xắt hột lựu béo ngậy đến ngây người; Cái béo của mỡ heo, cái bùi của đậu xanh xen lẫn chút ngọt của bột nếp cùng mùi rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ kỳ, . ..
+ Cách miêu tả tỉ mỉ, chi tiết từng công đoạn làm bánh; cách lựa chọn từ ngữ mô tả món bánh, đặc biệt là những tính từ miêu tả về tính chất như: thơm ngậy, béo ngậy, ngọt ngào, giòn tan, nóng hổi, . ..
+ Những biện pháp tu từ như: Tôi nâng chiếc bánh khúc lên như nâng một báu vật, một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc, . ..
* Gợi ý trả lời 2:
Tình cảm: Yêu mến, quý trọng.
– Tình cảm được biểu hiện thông qua các từ ngữ:
+ Tôi nâng cái bánh khúc lên như thể nâng một báu vật.
+ Mùi thơm ngậy của rau khúc nấu chín, mùi của nếp, nùi của nhân đậu hoà quyện với mùi hành mỡ toả ra đã làm nên một thứ ẩm thực chứa đựng đầy hạnh phúc lạ kỳ trong lòng tôi. Không phải hạnh phúc của một kẻ đói khát được ăn. Một thứ hạnh phúc của ẩm thực thật ngọt ngào và tha thiết vô cùng;
+ Mỗi khi bà tôi nhồi bột bánh, tôi cũng cúi gập người lại áp chặt mũi vào cối xay bột bánh và hít thật sâu.
+ Tuy vẫn chỉ là bột tẻ nhưng hương vị bánh khúc đã dậy lên làm tôi ứa đầy nước miếng; Từng miếng mỡ xắt hột lựu béo ngậy đến ngây người; Cái béo của mỡ heo, cái bùi của đậu xanh xen lẫn chút ngọt của bột nếp cùng mùi rau khúc làm nên một món ăn thơm ngon lạ lùng, …
Câu 3 (Trang 54, SGK Ngữ văn 7, tập 2)
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?
Phương pháp giải:
Nêu suy nghĩ của bản thân về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc qua việc đọc và tìm hiểu văn bản.
Lời giải chi tiết:
* Gợi ý trả lời 1:
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc là:
+ Nét đẹp văn hóa ẩm thực của đất nước ta vô cùng phong phú và đa dạng.
+ Nét đẹp ấy được làm nên từ những điều giản dị, gần gũi, thân thuộc nhất.
=> Đó là những món ăn được chế biến từ sản vật quê hương, chứa đựng sự tinh tế của cách kết hợp nguyên liệu, gia vị cùng dấu ấn đẹp đẽ của kí ức, tình yêu tha thiết dành cho quê hương, gia đình…
* Gợi ý trả lời 2:
– Văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam rất phong phú, đang dạng.
– Những món ăn tuy giản dị, nhưng gửi gắm nét đẹp truyền thống của một vùng đất…
2. Soạn bài Hương khúc – Ngữ Văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo dễ hiểu:
Câu 1 (trang 53 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ đâu?
Trả lời:
* Gợi ý trả lời 1:
Qua cách kể và miêu tả của tác giả, em cảm nhận được sức hấp dẫn của bánh khúc được tạo nên từ bàn tay của bà, sự tỉ mỉ trong từng bước làm bánh và tình cảm của tác giả với những điều tươi đẹp mà thân thương đó.
* Gợi ý trả lời 2:
Sức hấp dẫn của bánh khúc được làm nên từ hình ảnh người bà. Những chiếc bánh khúc không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng tình cảm bà cháu đẹp đẽ, chân thành.
Câu 2 (trang 54 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Tình cảm của tác giả dành cho chiếc bánh khúc tuổi thơ là tình cảm như thế nào? Những tình cảm ấy trong đoạn trích được thể hiện bằng cách nào?
Trả lời:
* Gợi ý trả lời 1:
Tình cảm yêu thương, trân trọng. Thể hiện qua những chi tiết trong bài khi tác giả nhớ từng chi tiết nhỏ của chiếc bánh, hương vị và cách làm của bà, cách thưởng thức bánh “nhai mãi mà không muốn nuốt” cái sự ngọt ngào, thơm ngon ấy.
* Gợi ý trả lời 2:
– Chiếc bánh khúc tuổi thơ mang tình cảm ấm áp của người bà, khiến nhân vật “tôi” nhớ mãi, khắc sâu trong tâm thức.
– Những tình cảm ấy được thể hiện qua việc miêu tả về cách làm bánh khúc, khi tác giả ăn bánh nhớ về người bà.
Câu 3 (trang 54 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ gì về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc?
Trả lời:
Văn bản trên gợi cho em suy nghĩ về nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc: Ẩm thực dân tộc Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Các món ăn chứa đựng hồn cốt của dân tộc.Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc cần được trân trọng và lưu giữ.