Theo ý kiến của các chuyên gia, việc sử dụng các loại bia rượu không chỉ làm ảnh hưởng tới gan thận mà còn khởi phát các cơn đau đầu. Vậy Nguyên nhân và cách xử trí đau đầu sau khi uống bia rượu là gì? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết
1. Nguyên nhân gây đau đầu sau khi uống bia rượu:
Nguyên nhân đầu bị đau sau khi uống rượu bia là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:
– Thành phần của rượu chứa histamin. Đây là một loại hóa chất có trong cơ thể, thường được giải phóng khi bị dị ứng hoặc viêm. Histamin có thể làm giãn nở các mạch máu trong não và gây đau đầu.
– Rượu có thể kích thích hệ thống miễn dịch giải phóng các hợp chất gây viêm, như cytokine và prostaglandin. Các hợp chất này có thể dẫn đến việc gây đau đầu và nôn mửa, thèm ăn, khó tập trung, trí nhớ kém, lâng lâng,…
– Bên trong rượu còn có chứa một thành phần gọi là ethanol. Khi vào cơ thể, hóa chất này được chuyển thành tác nhân kích hoạt chứng đau nửa đầu, là acetaldehyde. Acetaldehyde gây ra các triệu chứng như đỏ mặt, nóng bừng, tim đập nhanh và đau đầu.
– Rượu cũng có thể làm mất nước và điện giải trong cơ thể. Khi uống rượu, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước tiểu hơn bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu nước và mất cân bằng điện giải. Điều này làm cho não bị co lại và kéo căng các dây thần kinh xung quanh, gây ra cảm giác đau đầu.
– Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việci uống rượu khiến người ta có thể dễ ngủ hơn, nhưng không ngủ sâu và hay bị gián đoạn giấc ngủ. Việc thiếu ngủ hoặc ngủ không chất lượng có thể làm tăng cường sự nhạy cảm của não với các tín hiệu đau và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, khó tập trung,….
2. Cách xử trí đau đầu sau khi uống bia rượu:
2.1. Cơ thể cần được tăng lượng nước:
Vậy bạn nên làm gì nếu bị đau đầu sau khi uống rượu? Sau khi uống rượu, hãy uống nhiều nước để tránh mất nước. Đây là cách chữa đau đầu đơn giản và hiệu quả.
Ngoài nước lọc, nước ép trái cây có thể làm giảm tác động tiêu cực của rượu lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bao gồm các:
– Nước chanh tươi: Tất cả chúng ta đều biết rằng nước chanh tươi là một phương pháp chữa trị chứng nôn nao tuyệt vời. Bài thuốc này cần trộn chanh nóng với lượng đường ít để có hiệu quả giảm đau đầu cao.
– Nước ép cà chua: Nước ép cà chua rất giàu khoáng chất, vitamin và enzyme. Đây là những thứ bạn mất đi sau một đêm uống rượu. Nước ép cà chua có chứa đường fructose, giúp chuyển hóa rượu trong cơ thể.
– Nước gừng và chanh tươi: Loại trà làm từ gừng và chanh này rất hiệu quả trong việc làm dịu dạ dày. Thêm mật ong vào trà để hồi sinh cơ thể sau cơn say.
2.2. Giảm đau đầu bằng thực phẩm:
Ngoài những phương pháp trên, bạn nên làm gì nếu bị đau đầu sau khi uống rượu? Ăn những thực phẩm sau đây có thể giúp giảm đau đầu sau khi uống rượu.
– Đậu xanh kết hợp cam thảo: Lấy đậu xanh, nghiền nhuyễn, hòa với nước sôi, để nguội. Sau đó ăn cháo nấu cam thảo.
– Lòng trắng trứng: Khi say, ăn hai lòng trắng trứng tươi sẽ làm giảm lượng cồn cơ thể hấp thụ và ngăn ngừa tình trạng bỏng niêm mạc dạ dày do uống rượu.
– Chuối: Chuối làm tăng lượng đường trong máu, hạ nồng độ cồn trong máu và điều trị đau đầu hiệu quả.
Trong một số trường hợp, uống rượu có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc rượu như suy hô hấp, đau đầu dai dẳng, sốc phản vệ… Vì vậy, nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường nêu trên, hãy đi khám kịp thời và cần đến bệnh viện để điều trị.
2.3. Nghỉ ngơi:
Nghỉ ngơi là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để giúp giảm đau đầu sau khi uống rượu bia. Khi bạn uống rượu bia, cơ thể phải tiêu hóa và đào thải chất cồn, gây ra sự mất nước và cân bằng điện giải. Điều này làm cho não của bạn co lại và kích thích các dây thần kinh đau, gây ra cảm giác đau nhức ở đầu. Nghỉ ngơi giúp cơ thể của bạn hồi phục và tái tạo năng lượng, cũng như giảm căng thẳng và lo âu. Bạn nên nằm nghỉ ở một nơi yên tĩnh, tối và thoáng mát, tránh ánh sáng chói và tiếng ồn. Có thể dùng một miếng khăn lạnh hoặc một túi nước nóng để đặt lên trán hoặc gáy để làm dịu cơn đau. Nếu có thể, nên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể có thời gian phục hồi hoàn toàn.
2.4. Uống thuốc:
Uống thuốc giúp giảm đau đầu sau khi uống rượu bia là một cách phổ biến để xử lý triệu chứng của cơn say. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng an toàn và hiệu quả cho tình trạng này. Một số loại thuốc có thể giúp giảm đau đầu sau khi uống rượu bia là:
– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Đây là nhóm thuốc bao gồm ibuprofen, naproxen và aspirin. Chúng có tác dụng làm giảm viêm và ức chế sự sản sinh của prostaglandin, một chất gây đau và sưng. NSAID có thể giảm đau đầu do say rượu bằng cách làm giảm áp lực trong máu và giãn nở các mạch máu trong não. Tuy nhiên, NSAID cũng có thể gây kích ứng dạ dày, loét dạ dày và chảy máu tiêu hóa, đặc biệt khi dùng kết hợp với rượu bia. Do đó, nên uống NSAID với nước hoặc thức ăn và chỉ dùng liều thấp nhất có thể.
– Paracetamol: Loại thuốc giảm đau này phổ biến và an toàn khi dùng đúng liều lượng. Paracetamol hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành của prostaglandin trong não, giúp giảm cảm giác đau. Paracetamol cũng không gây kích ứng dạ dày như NSAID. Mặc dù vậy, paracetamol có thể gây nguy hiểm cho gan khi dùng quá liều hoặc kết hợp với rượu bia. Vì vậy, hạn chế uống paracetamol không quá 4g mỗi ngày và tránh uống rượu bia trong vòng 24 giờ sau khi dùng thuốc.
– Caffeine: Caffeine là một chất kích thích có thể được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và một số loại thuốc. Caffeine có tác dụng làm tăng nhịp tim, huyết áp và hoạt động của não, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và chán nản do say rượu. Caffeine cũng có thể làm giãn các mạch máu trong não, giúp giảm đau đầu. Tuy nhiên, caffeine gây tăng cường các triệu chứng lo âu, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ, đặc biệt khi dùng quá liều hoặc vào buổi tối. Do đó, nên uống caffeine với mức độ vừa phải và tránh uống vào buổi tối.
3. Cách phòng ngừa đau đầu sau khi uống rượu:
Để kiểm soát cơn đau đầu do uống rượu, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:
– Cố gắng uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày để ngăn ngừa đau đầu và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
– Rượu chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Đối với những người khỏe mạnh, phụ nữ và nam giới trên 65 tuổi nên uống tối đa 1 ly mỗi ngày và nam giới từ 65 tuổi trở xuống nên uống tối đa 2 ly mỗi ngày.
– Những người dễ bị chứng đau nửa đầu nên cẩn thận về lượng rượu họ tiêu thụ. Vì vậy, nên uống một ly 150 ml rượu hoặc 350 ml bia để không gây đau đầu. Nếu cảm thấy uống rượu gây đau đầu, bạn nên uống ít hơn và tránh đồ uống có cồn.
– Bạn cũng có thể sử dụng đồ uống có cồn như rượu sâm panh, bia hoặc cocktail thay vì rượu vì chúng có thể khiến bạn ít đau đầu hơn so với uống rượu.
– Uống một ly nước mỗi khi uống rượu để giữ nước cho cơ thể và giảm lượng rượu bạn uống.
– Rượu thường được hấp thụ nhanh hơn khi dạ dày trống rỗng. Vì vậy, để giảm đau đầu sau khi uống rượu, bạn nên ăn gì đó trước khi uống rượu để giảm nguy cơ đau đầu.
– Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy tránh uống rượu vì nó sẽ khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Bằng cách đặt ra giới hạn rượu và tuân thủ nó, bạn có thể uống rượu thoải mái hơn. Khi đạt đến giới hạn đã đặt, bạn nên ngừng uống rượu hoàn toàn.
– Để ngăn ngừa đau đầu, hãy sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, v.v.) hoặc aspirin. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như độ an toàn của những loại thuốc này.
4. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe:
Bia rượu là những đồ uống chứa cồn ethanol ở nồng độ khác nhau, có tác dụng sinh năng lượng nhưng lại là năng lượng rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Uống bia rượu vừa phải có thể giúp thư giãn, tăng cường giao tiếp xã hội, nhưng lạm dụng bia rượu sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, xã hội. Dưới đây là một số tác hại của bia rượu với sức khỏe:
– Bia rượu gây ra các bệnh lý về gan: Khi uống bia rượu, chất cồn được hấp thụ vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ có khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, 90% còn lại đi thẳng qua gan. Do đó, nếu uống bia rượu nhiều và thường xuyên, gan sẽ bị tổn thương do phải làm việc liên tục để đào thải độc tố ra ngoài. Đồng thời, gan tích tụ chất béo gây hạn chế lưu lượng máu đến các tế bào gan dẫn đến suy giảm chức năng gan. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, nghiêm trọng hơn là ung thư gan .
– Bia rượu ảnh hưởng tới não bộ: Khi uống rượu bia, một lượng cồn lớn đi vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn não bộ khiến cho não mất kiểm soát không điều chỉnh được các hoạt động của trung tâm dưới vỏ não. Từ đó, gây ra các hành vi mất kiểm soát như: đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm chạp, có nhiều hành động liều lĩnh hơn. Ngoài ra, uống bia rượu quá nhiều còn gây thiếu vitamin B1, làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, phù, tím tái, giảm khả năng gắng sức. Nghiện rượu còn có nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần.
– Bia rượu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hoạt động tình dục: Đối với nam giới, uống bia rượu quá nhiều sẽ suy giảm hormone tình dục và làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này có thể gây ra hiện tượng vô sinh hoặc sinh con dị tật. Đối với phụ nữ mang thai, uống bia rượu sẽ gây ảnh hưởng xấu lên sự phát triển của thai nhi. Có thể gây ra hiện tượng sảy thai hoặc sinh con bị hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (FASD), là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật bẩm sinh.
– Bia rượu gây béo phì, loãng xương, tiêu cơ: Rượu bia chứa nhiều calo nhưng lại không có chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, uống bia rượu sẽ làm tăng cân, gây béo phì, giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến loãng xương và tiêu cơ.
– Bia rượu gây ung thư: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu bia quá nhiều có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các loại ung thư như: ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày, gan, ruột kết, vú. Nguyên nhân là do chất cồn trong bia rượu có thể làm hư hại niêm mạc các cơ quan tiêu hóa, tạo ra các gốc tự do gây tổn thương tế bào và kích hoạt sự biến đổi gen.