Cưỡng chế thu hồi đất để mở rộng đường liên thôn
Bạn đang xem bài viết: Cưỡng chế thu hồi đất để mở rộng đường liên thôn
26/04/2017 08:37:00 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cưỡng chế thu hồi đất để mở rộng đường liên thôn

Cưỡng chế thu hồi đất để mở rộng đường liên thôn. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư cho em hỏi: nhà em nằm sát con đường liên thôn hiện đã xây rào xung quanh. Nhưng gần đây một số hộ muốn mơ rộng thêm yêu cầu em cho thêm 4m chiều dài ngang 25m .nhưng em ko đồng ý. Như vậy theo pháp luật em có bị cương chế thu hồi đất không? Và có đựoc đền bù không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Đầu tiên, bạn cần xác định việc mở rộng đường liên thôn là dự án nằm trong quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay chỉ là mở rộng theo nhu cầu của những gia đình ở địa phương.

Trường hơp đây là dự án thuộc quy hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì thực hiện theo quy định tại Luật đất đai năm 2013:

Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

...... "

Như vậy, nếu bạn chứng minh được phần đất mà cần dùng để mở rộng đường thuộc sở hữu của gia đình bạn thông qua sổ đỏ, trích lục bản đồ địa chính xã hoặc trên các loại giấy tờ nêu tại khoản 1 điều 75 Luật đất đai năm 2013 nêu trên thì gia đình bạn sẽ được đền bù theo giá đất của loại đất tương ứng do chính phủ quy định. Trường hợp này, gia đình có nghĩa vụ phải chấp hành quyết định thu hồi đất theo Khoản 4 Điều 67 Luật đất đai năm 2013 quy định về vấn đề chấp hành quyết định thu hồi đất như sau:

"Điều 67. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

...... 

4. Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất.”

cuong-che-thu-hoi-dat-de-mo-rong-duong-lien-thon.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về bồi thường thu hồi đất: 1900.6568

Nếu không chấp hành quyết định thu hồi thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 Luật đất đai năm 2013.
 
Điều 71. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

1. Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 70 của Luật này.

2. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế  thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.


3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.
………”

Trường hợp đây không phải dự án thuộc quy hoạch của nhà nước mà chỉ là nhu cầu mở rộng đường của các gia đình tại địa phương thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên. Nếu gia đình bạn đồng ý cho đất thì được đền bù tương ứng với giá trị của phần đất đó. Trường hợp bạn không đồng ý cho đất thì không ai có quyền cưỡng chế thu hồi.

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 88)

Chuyên viên tư vấn: Lục Thị Trang

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn