Chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng
Bạn đang xem bài viết: Chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng
26/04/2017 14:51:28 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng

Chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Chị A là công nhân đang làm việc tại một Công ty may xuất khẩu từ ngày 1/3/2012 theo chế độ hợp đồng lao động thời hạn 3 năm. Tháng 8/2014, chị A nghỉ sinh con 6 tháng theo quy định. Đầu tháng 2/2015, chị A trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh, ngày 15/2/2015 chị được Giám đốc Công ty thông báo Công ty sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 1/3/2015 và giải quyết các quyền lợi đối với chị theo quy định của pháp luật. Chị A cho rằng việc Giám đốc thông báo và quyết định chấm dứt HĐLĐ đối với chị trong thời gian chị đang nuôi con nhỏ, đã vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012. Theo Bộ luật lao động, thông báo của Giám đốc đúng hay sai?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau: "3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động."

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phải là không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nuôi con nhỏ.

Mặt khác, Hợp đồng lao động của bạn có thời hạn từ 1/3/2012, thời hạn 3 năm thì tín đến 1/3/2015 sẽ hết hạn. Khi hết hạn hợp đồng lao động, hai bên thỏa thuận tiếp tục ký kết hợp đồng lao động hay không? Nếu công ty không muốn ký tiếp hợp đồng lao động thì công ty phải có trách nhiệm báo trước cho người lao động ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

cham-dut-hop-dong-lao-dong-khi-het-han-hop-dong

>>> Luật sư tư vấn nghĩa vụ thông báo khi chấm dứt hợp đồng lao động: 1900.6568        

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Như vậy, ngày 15/2/2015 công ty thông báo cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 1/3/2015 là đúng quy định pháp luật.

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 123)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn