Căn cứ tính tiền những ngày chưa nghỉ hàng năm
Bạn đang xem bài viết: Căn cứ tính tiền những ngày chưa nghỉ hàng năm
Ngày đăng: 30/11/2015 18:43:34 Ngày cập nhật: 02/12/2015 11:42:07 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Căn cứ tính tiền những ngày chưa nghỉ hàng năm

Can-cu-tinh-tien-nhung-ngay-chua-nghi-hang-namChế độ nghỉ hàng năm của người lao động. Căn cứ tính tiền những ngày chưa nghỉ hàng năm. Thanh toán chế độ nghỉ phép năm. 


Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là lao động đã làm việc được 4 năm. Trong năm 2015 này tôi đã xin nghỉ bù vào và còn lại 9 ngày nghỉ hàng năm. Vậy nếu đến hết năm 2015 mà tôi không nghỉ thêm ngày nào thì số ngày đó tôi được tính tiền lương chi trả lại như thế nào? Mong luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể là những quyền lợi mà người lao động được hưởng. Nếu trong trường hợp bạn còn lại 9 ngày nghỉ hàng năm thì tiền lương làm căn cứ trả được xác định theo quy định tại Nghị định 05/2015/NĐ – CP như sau:

Thứ nhất: Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động 2012 được quy định như sau:

+  Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm.

+ Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

+  Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

Can-cu-tinh-tien-nhung-ngay-chua-nghi-hang-nam

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Thứ hai: Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm là tiền lương quy định như trên chia cho số ngày làm việc bình thường theo quy định của người sử dụng lao động của tháng trước liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động tính trả, nhân với số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm.

Như vậy, mức chi trả cho 9 ngày còn lại của bạn được xác định:

+ Tiền lương làm căn cứ trả: Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm

+ Tiền lương tính trả: Là tiền lương trung bình chia cho số ngày làm việc bình thường nhân với số ngày nghỉ hàng năm còn lại.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Nghỉ phép năm và căn cứ để tính nghỉ phép năm

Nghỉ phép cưới vợ có được hưởng lương

Quy định về nghỉ phép năm

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động

Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

(Lượt xem : 735)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn