Trường hợp nào được xem xét là tai nạn lao động?
Bạn đang xem bài viết: Trường hợp nào được xem xét là tai nạn lao động?
25/04/2017 11:01:37 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Trường hợp nào được xem xét là tai nạn lao động?

Trường hợp nào được xem xét là tai nạn lao động? Thủ tục, hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Vợ tôi bị tai nạn giao thông được coi là tai nạn lao động ( trên tuyến đường đi và về trong khoảng thời gian hợp lý) cho tôi hỏi vợ tôi không có 6.1 Biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông. 6.2. Biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan Điều tra hình sự quân đội. mà tại nghi định 39/CP ngày 15/5/2016 của chính phủ NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG có quy định tại Điều tra tai nạn giao thông liên quan đến lao động Trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông khi đang thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động hoặc khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc đi từ nơi làm việc về nơi ở thì Đoàn Điều tra tai nạn lao động có thẩm quyền quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động, Điều 11 và Điều 21 Nghị định này tiến hành xác minh, lập biên bản Điều tra tai nạn lao động căn cứ vào một trong các văn bản, tài liệu sau đây:

1. Hồ sơ giải quyết tai nạn giao thông của cơ quan cảnh sát giao thông;

2. Văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan công an cấp xã nơi xảy ra tai nạn;

3. Văn bản xác nhận bị tai nạn của chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn. mà chỉ có đơn đề nghị và công an phường xác nhận vào đó có đủ thẩm quyền để đề thay vào Biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

6.2. Biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan Điều tra hình sự quân đội. có đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH chưa ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại  Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ nơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

“Điều 12. Tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng 

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc. 

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở. 

3. Tai nạn lao động được phân loại như sau: 

a) Tai nạn lao động chết người; 

b) Tai nạn lao động nặng; 

c) Tai nạn lao động nhẹ. 

4. Sự cố nghiêm trọng là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động (không bao gồm tai nạn lao động) gây thiệt hại lớn về tài sản của người lao động, người sử dụng lao động.”

Theo quy định trên, vợ bạn bị tai nạn giao thông trên tuyết đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian hợp lý nên sẽ được coi là tai nạn lao động. 

Căn cứ Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.”

truong-hop-nao-duoc-xem-xet-la-tai-nan-lao-dong.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo quy định tại khoản 4 Điều 152 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“4. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động đúng theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động. Vợ bạn cần phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động. Nếu mức suy giảm khả năng lao động  ≥ 5% thì vợ bạn làm hồ sơ gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để hưởng trợ cấp tai nạn lao động. 

Theo quy định tại Điều 57 Luật an toàn vệ sinh lao động thì hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp gồm:

“1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp; trường hợp không điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy khám bệnh nghề nghiệp.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thay bằng Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.”

Như vậy, để được hưởng chế độ tai nạn lao động bạn cần làm hồ sơ nộp trực tiếp tại công ty của vợ bạn để được hưởng chế độ. 

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 120)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương Thảo

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn