Thuế đối với hộ sản xuất, gia công cơ khí
Bạn đang xem bài viết: Thuế đối với hộ sản xuất, gia công cơ khí
29/03/2017 14:26:19 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Thuế đối với hộ sản xuất, gia công cơ khí

Thuế đối với hộ sản xuất, gia công cơ khí. Trường hợp miễn lệ phí môn bài.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi cần tư vấn về thuế, cụ thể như sau: Gia đình tôi ở Thái Nguyên, là người dân tộc thiểu số nằm trong vùng nghèo khó và đang có chương trình 135. Hiện nay tôi đang kinh doanh sản xuất, gia công cơ khí. Có đăng kí hộ kinh doanh cá thể và vợ tôi thì kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Cả hai vợ chồng kinh doanh đang gặp nhiều bế tắc thì bây giờ lại có cán bộ phòng thuế tới hỏi thăm. Cái cửa hàng tạp hóa thì chưa thấy họ nói gì nhưng về hoạt động cơ khí thì họ nói là tôi phải nộp thuế môn bài là 300.000đ. Và thuế kinh doanh là 130.000đ/1 tháng. Cán bộ phòng thuế thu tiền như vậy có đúng không? Vì tôi chưa hiểu gì về thuế và còn nghi ngờ người đi thu thuế mặc quần áo dân thường, sợ rằng là người giả cán bộ nên tôi chưa nộp tiền. Với lý do không có tiền mặt trong nhà tôi đã thuyết phục được cán bộ phòng thuế đi và hẹn mấy hôm nữa sẽ nộp. Qua tìm hiểu thì tôi đã biết đó là cán bộ của phòng thuế tỉnh. Hôm nay ngày 19/7/2016 cán bộ phòng thuế có điện thoại cho tôi và yêu cầu tôi nộp 300.000đ môn bài và 130.000đ thuế kinh doanh thì tôi có trả lời rằng "làm gi có thuế nào là thuế kinh doanh chỉ có thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân thôi chứ". Tôi đề nghị cán bộ làm rõ các khoản thu thuế, khi cán bộ thuế nghe tôi nói vậy có vẻ không hài lòng và nói với tôi rằng "riêng trường hợp của chú chị sẽ cho điều tra và làm rõ tất cả những ngày tháng chú chưa nộp" xong rồi chị ấy tắt máy. Thực ra tôi đã làm cơ khí được 4 năm và kinh doanh tạp hóa được gần 2 năm mà chưa hề đóng một đồng tiền thuế nào? Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi nộp thuế như thế nào là hợp lý nhất? Và tôi phải làm thế nào khi bị điều tra về thuế? Để có những lời nói cứng rắn nhất đối với cán bộ phòng thuế tôi phải tìm hiểu những điều luật nào về thuế? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như bạn trình bày, gia đình bạn có hoạt động kinh doanh và đăng ký hộ kinh doanh cá thể, các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp gồm: Thuế môn bài, Thuế thu nhập cá nhân và Thuế giá trị gia tăng.

* Thuế môn bài:

Căn cứ Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định miễn lệ phí môn bài như sau:

"Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ tài chính

3. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối

4. Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá

5. Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chị (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử)

6. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp

7. Qũy tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phúc vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi theo quy định của ủy ban dân tộc"

Nếu gia đình bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì sẽ được miễn lệ phí môn bài. Nếu không thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài thì gia đình bạn sẽ phải đóng lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

"Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

...

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm

c) Cá nhân, nhóm cá nhân. hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

..."

Kê khai và nộp phí môn bài theo Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

"1. Khai lệ phí môn bài được thực hiện như sau:

a) Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

b) Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

...".

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

* Thuế thu nhập cá nhân:

thue-doi-voi-ho-san-xuat-gia-cong-co-khi

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

Căn cứ Điều 21 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế xác định thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh tính bằng (tổng thu nhập chịu thuế trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ) x thuế suất.

Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập chịu thuế từ kinh doanh trong kỳ tính thuế.

Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. 

Thuế suất với cá nhân kinh doanh:

- Phân phối, cung cấp hàng hoá: 0,5%; 

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2% . 

+ Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp: 5%; 

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%; 

- Hoạt động kinh doanh khác: 1%.

Với ngành nghề bạn đưa ra thì mức thuế suất là 1,5%. Nếu bạn muốn xác định số thuế phải nộp thì bạn phải xác định được chi phí hợp lý liên quan được trừ.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán mới ra kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ mười (10) kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn chậm nhất là ngày thứ ba mươi (30) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời hạn nộp thuế theo điểm b khoản 9 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

- Căn cứ Thông báo nộp thuế, cá nhân nộp thuế khoán nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của quý chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì thời hạn nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn là thời hạn khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

* Thuế giá trị gia tăng:

Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu tính thuế và thuế suất.

Căn cứ khoản 2 Điều  2 Thông tư 92/2015/TT-BTC xác định:

- Doanh thu tính thuế  gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

- Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tỷ lệ tính thuế trên doanh thu: 3%.

Việc khai thuế, nộp thuế được thực hiện như đối với khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 175)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Trang

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn