Phạt cọc khi chậm thực hiện hợp đồng
Bạn đang xem bài viết: Phạt cọc khi chậm thực hiện hợp đồng
25/04/2017 10:30:50 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Phạt cọc khi chậm thực hiện hợp đồng

Phạt cọc khi chậm thực hiện hợp đồng. Quy định về đặt cọc trong Bộ Luật Dân sự 2005.


Tóm tắt câu hỏi:

Ngày 13/9/2016 tôi có nhận 100 triệu tiền cọc của ông S. Để bán lô đất 200m2 cho ông ấy thời gian đặt cọc là 10 ngày, tức là ngày 23/9/2016 sẽ hết thời hạn. Tôi và ông S có làm giấy cọc và có 2 người làm chứng cùng kí tên. Giấy đặt cọc được chia làm 4 bản tôi và ông S mỗi người giữ 2 bản. Do tôi gặp khó khăn trong quá trình làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để bổ túc hồ sơ bán đất mà cho đến nay ngày 21/9/2016 vẫn chưa thể bán được đất. Tôi rất muốn bán đất nhưng do giấy tờ thủ tục gặp rắc rối, có thể tôi không hoàn thành đúng thời hạn trong hợp đồng đặt cọc tức là ngày 23/9/2016. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này nếu tôi bị trễ hạn cọc thì tôi có bị phạt tiền cọc không? Tôi đang rất lo lắng mong luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 358 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về đặt cọc như sau:

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

phat-coc-khi-cham-thuc-hien-hop-dong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Nếu trong thỏa thuận đặt cọc của bạn có nêu cụ thể thời hạn để thực hiện hợp đồng, và bạn vi phạm về thời hạn này thì bạn sữ được coi là vi phạm về việc thực hiện hợp đồng. Việc có bị phạt cọc hay không phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Nếu ông S vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng và đồng ý chờ bạn để giải quyết những khó khăn trong quá trình xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn sẽ không phải chịu phạt cọc. Tuy nhiên nếu ông S dựa vào vi phạm này của bạn và yêu cầu bạn phải chịu trách nhiệm phạt cọc đã thuận và không tiếp tục thực hiện hợp đồng thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về phạt cọc. Mức phạt cọc do hai bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tiền phạt cọc bằng đúng số tiền đã đặt cọc là 100 triệu như bạn đã nêu.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 85)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn