Luật sư tư vấn giới hạn hành lang an toàn đường bộ
Bạn đang xem bài viết: Luật sư tư vấn giới hạn hành lang an toàn đường bộ
26/04/2017 14:57:42 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Luật sư tư vấn giới hạn hành lang an toàn đường bộ

Luật sư tư vấn giới hạn hành lang an toàn đường bộ. Hành lang an toàn đường bộ.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi xin được câu hỏi như sau: bố mẹ tôi có thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ trước năm 1985 (tôi không nhớ rõ là năm nào). Năm 1985 bố mẹ tôi xây nhà, nhưng không xây hết phần đất trong sổ đỏ mà lùi vào để làm sân, đến năm 2005 phường có thông báo làm lại sổ và cấp cho chúng tôi từ tường chịu lực vào trong, như vậy gia đình chúng tôi mất hơn 2 mét đất, trong khi đó các gia đình xây dựng sau chúng tôi đến 10 năm, lại được cấp sổ lấn ra ngoài đường hơn gia đình tôi đến 2m, có gia đình còn ra sát đường, vậy tôi xin hỏi với loại đường nơi tôi ở là 5m thì phường quy định là đường loại 2 (tỉnh Tuyên Quang là đô thị loại 3) thì hành lang đường là bao nhiêu m, và việc cấp sổ cho gia đình tôi như vậy là đúng hay sai. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 15 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 15. Giới hạn hành lang an toàn đường bộ 

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ nhằm bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ công trình đường bộ. Giới hạn hành lang an toàn đường bộ xác định theo quy hoạch đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được quy định như sau: 

1. Đối với đường ngoài đô thị: Căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là: 

a) 17 mét đối với đường cấp I, cấp II; 

b) 13 mét đối với đường cấp III; 

c) 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V; 

d) 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V. 

2. Đối với đường đô thị, giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

3. Đối với đường cao tốc ngoài đô thị: 

a) 17 mét, tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên; 

b) 20 mét, tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với cầu cạn và hầm; 

c) Trường hợp đường cao tốc có đường bên, căn cứ vào cấp kỹ thuật của đường bên để xác định hành lang an toàn theo Khoản 1 Điều này nhưng không được nhỏ hơn giới hạn hành lang an toàn được quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều này.

4. Đối với đường cao tốc trong đô thị:

luat-su-tu-van-gioi-han-hanh-lang-an-toan-duong-bo

>>> Luật sư tư vn giới hạn hành lang an toàn đường bộ: 1900.6568       

a) Không nhỏ hơn 10 mét tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với hầm và cầu cạn; 

b) Là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với hầm và cầu cạn có đường bên và đường cao tốc có đường bên; 

c) Từ mép ngoài của mặt đường đến chỉ giới đường đỏ, nhưng không nhỏ hơn 10 mét đối với đường cao tốc không có đường bên. 

5. Đối với đường bộ có hành lang an toàn chồng lấn với hành lang an toàn đường sắt thì phân định ranh giới quản lý theo nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn cho đường sắt, nhưng ranh giới hành lang an toàn dành cho đường sắt không được chồng lên công trình đường bộ. 

Trường hợp đường bộ, đường sắt liền kề và chung nhau rãnh dọc thì ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn, nếu cao độ bằng nhau thì ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía đường sắt. 

... "

Bạn xác định đường gần nhà bạn là đường cấp mấy? Bạn tham khảo quy định trên để xác định khoảng cách giới hạn hành lang an toàn đường bộ tại khu vực gia đình bạn đang sinh sống.

Đối với giới hạn hành lang an toàn giao thông, đây là theo quy hoạch của địa phương, hàng năm quy hoạch có thể sẽ thay đổi. Theo như bạn trình bày, gia đình bạn năm 2005 có thông báo làm lại sổ và cấp cho gia đình bạn từ tường chịu lực vào trong, gia đình bạn bị mất hơn 2 mét đất, trong khi đó các gia đình xây dựng sau gia đình bạn đến 10 năm, lại được cấp sổ lấn ra ngoài đường hơn gia đình bạn đến 2m, có gia đình còn ra sát đường. Như vậy, có thể quy hoạch tại địa phương đã thay đổi, do đó, để đảm bảo quyền lợi gia đình bạn thì gia đình bạn nên làm đơn kiến nghị tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang có đất để giải quyết vấn đề này.

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 117)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Vân

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn