Hỏi về việc phải nộp hai lần thuế khi mua đất xử lý thế chấp của ngân hàng
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về việc phải nộp hai lần thuế khi mua đất xử lý thế chấp của ngân hàng
Ngày đăng: 04/08/2015 18:24:37 Ngày cập nhật: 23/04/2016 07:34:08 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về việc phải nộp hai lần thuế khi mua đất xử lý thế chấp của ngân hàng

Hoi-ve-viec-phai-nop-hai-lan-thue-khi-mua-dat-xu-ly-the-chap-cua-ngan-hangTóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư: Năm 2013, gia đình tôi có mua 1 căn nhà và đất tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An của Ngân hàng Sebank bán lại của 1 gia đình bị vỡ nợ (là gđ chính chủ) đã cầm cố bìa đỏ, hợp đồng công chứng ủy thác lại cho ngân hàng và sau đó không có khả năng chi trả cho ngân hàng (nhà cũ). Các bước chúng tôi thực hiện như sau: Tháng 8/2013, khi đọc trên mạng rao bán nhà đất, tôi tình cờ biết được NH Sebank bán căn nhà trên, gia đình tôi đi xem nhà và 2 bên thống nhất giá cả và đồng ý mua bán. Khi làm xong các thủ tục, tôi đã giao trả đầy đủ khoản tiền như trong hợp đồng tại công chứng. Sau khi đã sửa xong nhà để ở vào tháng 12/2013, tôi có đến bộ phận 1 cửa để làm thủ tục bìa đỏ thì mới biết là bên thuế thành phố tính phải chịu 2 lần thuế thu nhập cá nhân (1 lần trả cho ngân hàng và 1 lần trả cho chủ cũ), cộng cả thuế trước bạ. Thấy phải trả 2 lần thuế (mỗi lần thuế là 26 triệu đồng là 1 khoản tiền khá lớn đối với gia đình), tôi đã xin rút hồ sơ tại bộ phận 1 cửa để về làm việc lại với ngân hàng về khoản phải đóng thêm 1 lần thuế. Nhưng vì tôi đã trả hết số tiền như 2 bên đã thỏa thuận mua bán nên Ngân Hàng không chịu (xin nói thêm là trong hợp đồng giữa 2 bên cũng ghi rõ là các chi phí do bên B (bên mua) phải trả, cũng do phần lỗi của tôi là khi mua bán không tìm hiểu kỹ). Đến bây giờ vẫn chưa làm được bìa đỏ.Xin hỏi luật sư 03 việc:

1/ Việc tính thuế thu nhập cá nhân 2 lần như trên có đúng không. Nhà nước có quy định gì mới không?

2/ Có cách nào chỉ phải nộp 1 lần thuế TNCN, hay miễn thuế TNCN được không? Việc tôi đã chi trả hết tiền cho Ngân Hàng có đòi lại Ngân Hàng chỗ thuế TNCN được không.

 3/ Việc tôi đã làm đầy đủ các bước quy trình nhưng vì đến lấy HS thì mới biết phải nộp 2 lần thuế như đã trình bày nếu kéo dài thời gian có bị Nhà nước phạt không; quy định tại điều luật nào? Xin luật sư chỉ bảo một vài lời khuyên. Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất: Đối với thuế thu nhập cá nhân là thì đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai: Theo quy định của Thông tư số 111/2013/TT – BTC 

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất bao gồm:

b.1) Nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

b.2) Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

b.3) Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (như cây trồng, vật nuôi).

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

d) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước.

đ) Thu nhập khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hoi-ve-viec-phai-nop-hai-lan-thue-khi-mua-dat-xu-ly-the-chap-cua-ngan-hang

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

e) Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.

g) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Quy định về nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai nêu tại khoản 5 Điều này thực hiện theo pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế do người có thu nhập từ các hoạt động mua bán, chuyển nhượng thu về. Chỉ nộp thuế trên một lần phát sinh thu nhập. Việc bạn ký hợp đồng và thỏa thuận về vấn đề chịu chi phí thì bạn cần phải xem xét lại hợp đồng đã giao dịch với bên Ngân hàng.

Thứ hai: Bạn thỏa thuận và làm rõ chi phí với bên Ngân hàng

Thứ ba: Nếu không làm rõ được lý do chậm nộp bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTCLuật số 71/2014/QH13, Nghị định số 12/2015/NĐ – CP.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

(Lượt xem : 592)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn