Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi một bên vi phạm không?
Bạn đang xem bài viết: Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi một bên vi phạm không?
Ngày đăng: 20/09/2016 13:10:22 Ngày cập nhật: 20/09/2016 13:10:22 Tác giả: Diệp Thị Liên Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi một bên vi phạm không?

Có được đơn phương chấm dứt  hợp đồng khi một bên vi phạm không? Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Hiện tại, chồng của tôi nhận thi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh chị L ở gần nhà. Hai bên cũng đã có ký kết hợp đồng. Trong quá trình xây nhà, phía bên anh chị L thay đổi ý muốn liên tục, chồng tôi đã phải vẽ lại bản vẽ 3 lần. Gia đình anh chị L còn bắt anh em thi công tháo dỡ những phần đã đang hoàn thiện để làm theo ý của mình (thực sự điều đó không hề mang lại hiệu quả gì cho công trình). Và nó khiến việc thi công mất thêm thời gian, mọi người đều mất công sức. Nhưng vẫn cố gắng chiều theo hết lần này tới lần khác, nhưng lần cuối cùng gần đây, chồng tôi không chịu nổi và đã to tiếng với phía bên đó, chúng tôi có ngồi lại nói chuyện với nhau nhưng không thành, và chồng tôi vẫn đợi xem ý kiến phía gia đình đó, gọi điện thoại thì họ không bắt máy. Sau hai ngày, chồng tôi quyết định ngừng thi công và tháo toàn bộ vật dụng xây dựng. Hiện giờ, gia đình anh chị L kiện chúng tôi lên phường. Xin luật sư hãy tư vấn cho chúng tôi về việc bên phía gia đình anh chị L cư xử như vậy có phải được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không, nếu vậy hành động chúng tôi là hủy bỏ hợp đồng khi bên kia đơn phương tự ý chấm dứt thì có sai không? Xin cảm ơn. 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng năm 2014;

Bộ luật dân sự 2005

2. Giải quyết vấn đề:

Để xem xét anh chị L cư xử như vậy có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không và việc bạn tự ý ngừng thi công công trình tháo toàn bộ vật dụng xây dựng có phải là hủy bỏ hợp đồng hay không cần căn cứ vào hợp đồng xây dựng mà hai bên đã ký kết. Trong trường hợp mà hai bên có thỏa thuận căn cứ để đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng trong thì hai bên căn cứ vào đó hai bên có thể đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng. Trong trường hợp không có thỏa thuận trong hợp đồng thì việc đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng sẽ tuân theo quy đinh của pháp luật

Theo Khoản 1 Điều 138 Luật Xây dựng năm 2014 thì:

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thoả thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.” 

Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự, nên sẽ áp dụng các chế định của Bộ luật dân sự 2005 về đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng:

Căn cứ Điều 426 Bộ luật dân sự 2005 đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự:

“1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.”

Theo quy định tại khoản Điều 525 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 525. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Co-duoc-don-phuong-cham-dut-hop-dong-khi-mot-ben-vi-pham-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng: 1900.6568

Theo bạn trình bày chồng bạn nhận thi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh chị L ở gần nhà. Hai bên có ký kết hợp đồng nhưng trong quá trình xây nhà, phía bên anh chị L thay đổi ý muốn liên tục, chồng bạn đã phải vẽ lại bản vẽ 3 lần. Gia đình anh chị L còn bắt anh em thi công tháo dỡ những phần đã đang hoàn thiện để làm theo ý của mình và nó khiến việc thi công mất thêm thời gian, mọi người đều mất công sức. Như vậy theo quy định trên, nếu anh chị L thay đổi ý kiến thì chồng bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng xây dựng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Do đó chồng bạn có quyền không tiếp tục làm cho anh chị L. 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 1757)

Ý kiến pháp lý của Luật Gia: Diệp Thị Liên

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn