Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động
Bạn đang xem bài viết: Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động
26/04/2017 08:55:47 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với người lao động. Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật người lao động.


Tóm tắt câu hỏi:

Bạn tôi và Trường Đại học dân lập M ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 10/11/2012, công việc phải làm là Trợ lý trưởng khoa công nghệ thông tin. Tháng 5/2013, theo phản ánh của trưởng khoa, bạn tôi chưa làm tốt công tác tham mưu cho trưởng khoa về công tác giảng dạy, về tình hình chính trị nội bộ của khoa. Sau một số lần được Trưởng Khoa nhắc nhở nhưng bạn tôi vẫn để xảy ra tình trạng nói trên, tháng 7/2013, Hiệu trưởng nhà trường đã căn cứ vào kết quả họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để ký quyết định kỷ luật bạn tôi với hình thức là cảnh cáo. Vậy hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với bạn tôi có đúng quy định pháp luật không? Tại sao? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

"Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

ap-dung-hinh-thuc-xu-ly-ky-luat-doi-voi-nguoi-lao-dong

>>> Luật sư tư vn áp dụng hình thức xử lý kỷ luật người lao động: 1900.6568

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng"

Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải."

Việc xử lý kỷ luật thực hiện theo nguyên tắc trên và theo trình tự, thủ tục nhất định.

Theo như bạn trình bày, bạn của bạn và Trường Đại học dân lập M ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 10/11/2012, công việc là Trợ lý trưởng khoa công nghệ thông tin. Tháng 5/2013, theo phản ánh của trưởng khoa, bạn của bạn chưa làm tốt công tác tham mưu cho trưởng khoa về công tác giảng dạy, về tình hình chính trị nội bộ của khoa. Sau một số lần được Trưởng Khoa nhắc nhở nhưng bạn của bạn vẫn để xảy ra tình trạng nói trên, tháng 7/2013, Hiệu trưởng nhà trường đã căn cứ vào kết quả họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để ký quyết định kỷ luật bạn của bạn với hình thức là cảnh cáo.  Hiện nay, không có quy định cụ thể về việc áp dụng từng hình thức xử lý kỷ luật do đó bạn của bạn phải xem lại nội quy tại nơi làm việc của bạn bạn để xác định rõ với hành vi vi phạm như trên có đến mức độ bị kỷ luật cảnh cáo hay không?

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 85)

Chuyên viên tư vấn: Dương Thị Hải Yến

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn