Tả cây mít trong vườn nhà em siêu hay Tập làm văn lớp 4 gồm các bài văn hay nhất được chọn lọc. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách triển khai ý, tích lũy thêm vốn từ để viết bài văn Tả cây mít trong vườn nhà em hay.
Mục lục bài viết
1. Tả cây mít trong vườn nhà em:
Sau nhà tôi có một khu vườn nhỏ. Ở đó, bố tôi trồng những cây ăn quả ngon. Trong số đó, cây lâu đời nhất, được trồng đầu tiên, là cây mít ở giữa vườn.
Năm nay, cây mít đã hơn mười năm tuổi, nên rất cao và tươi tốt. Thân cây cao khoảng 3 mét, cao nhất trong cả khu vườn. Một mình tôi không thể ôm trọn cả thân cây, mà cần có thêm chị Na thì mới vừa. Bên ngoài thân cây là một lớp vỏ màu nâu xám, sần sùi.
Từ giữa thân cây, các cành mít mọc dày đặc. Mỗi cành giống như bắp tay của người lớn, chi chít các nhánh và lá nhỏ. Do đó tạo nên một chiếc mũ xanh khổng lồ che mát cả khu vườn. Ngay cả trong những ngày hè nóng nhất, chói chang nhất, chỉ cần đứng dưới gốc mít cũng sẽ cảm thấy cực kỳ mát mẻ.
Từ những cành cây, những nhánh mít, những quả mít ra đời. Quả mít thường mọc thành từng chùm. Quả mít thon dài, hình bầu dục, vỏ ngoài màu xanh, ruột màu trắng vàng. Thường thì lúc còn bé, một cành có khi có tới gần chục quả non. Nhưng khi chín chỉ còn khoảng độ dăm ba quả. Một phần do có một số quả là quả hỏng, một phần là do quả đã được hái và ăn trước khi chín. Những món ăn ngon chế biến từ mít vô cùng nổi tiếng. Và đôi khi những quả mít tí xíu, chấm muối ớt cũng trở thành những món ăn ngon với tụi trẻ con.
Mít chín quả sẽ rất to. Có những quả còn to hơn cả cái nồi cơm điện. Bên ngoài là lớp vỏ dày, cứng, màu xanh pha vàng, phủ đầy gai không khác gì nhím. Vậy nên khi di chuyển quả mít bạn phải hết sức cẩn thận nếu không muốn bị thương. Tách phần bên trong ra là những múi mít ngon nằm giữa các thớ. Cắn một miếng mít, vừa giòn vừa ngọt. Hương thơm thoang thoảng nhưng lan tỏa, bám mãi trên quần áo người ăn. Một điều cần lưu ý nữa là bên trong quả mít vẫn còn rất nhiều nhựa. Vì vậy, trước khi ăn, bạn cần lau sạch.
Cây mít là một loại cây tuyệt vời trong khu vườn nhà tôi. Tôi sẽ tưới nước, nhổ cỏ và chăm sóc cẩn thận, để cây mãi mãi xanh tươi như thế này.
2. Tả cây mít trong vườn nhà em siêu hay:
Vườn cây ăn quả của ông tôi có rất nhiều loại cây, như cây ổi, cây xoài, cây cam, cây vải, v.v. Nhưng tôi thích nhất là cây mít ở góc vườn nhỏ. Mỗi mùa hè, mùi hương của mít chín nồng nàn, mang hương thơm đi khắp mọi nơi trong khoảng trời nhỏ của gia đình tôi.
Cây mít được ông tôi trồng từ khi ông còn rất nhỏ. Cây có thân cao và to hơn tất cả các cây khác trong vườn. Thân cây có vỏ màu nâu sẫm, đôi khi có những đốm đục trên cành. Cành mít chia thành nhiều nhánh, có nhánh vươn dài tới tận bờ sông và quả trên cành trĩu nặng như sắp rơi xuống. Lá mít hình bầu dục, màu xanh đậm, khi già chuyển sang màu vàng cam. Mặt sau lá mít luôn nhạt màu hơn mặt trước. Mỗi mùa hè, những trái mít non sẽ mọc ra từ thân cây. Lúc đầu, chúng nhỏ và có màu xanh nhạt, nhưng dần dần chúng sẽ lớn hơn và thân sẽ bắt đầu mọc những chiếc gai nhỏ, ngắn, khi sờ vào vỏ mít sẽ thấy cảm giác vỏ quả sần sùi. Tuy nhiên, gai mít khá mềm và không gây đau như gai trên các loại cây khác. Bên trong quả mít có những múi màu vàng tươi, múi mít dày và bên trong có những hạt mít tròn, sáng bóng. Mỗi mùa mít chín, bà tôi lại hái mít từ trên cây về chia cho hàng xóm và gửi cho con cháu ở xa để mọi người cùng thưởng thức trái cây ngày hè. Mít do ông tôi trồng rất ngọt, mẹ tôi thường dùng hạt mít để luộc lên, ăn hạt mít có vị bùi, đậm đà như hương đồng quê. Ôi, tôi yêu vị ngọt của mít biết bao!
Mặc dù cây mít hiện đã rất già so với tuổi của những cây khác trong vườn, nhưng càng lớn, cây càng cho nhiều mùa mít bội thu. Cành cây treo kín là những trái mít lủng lẳng, rủ xuống từ cành như thể chúng sắp rơi xuống đất. Mít có nhiều lợi ích cho con người như làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, hen suyễn, nuôi dưỡng làn da, tốt cho mắt và xương, duy trì huyết áp, v.v. Như vậy, mít mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, tôi càng yêu cây mít hơn.
Cây mít của ông tôi sẽ tiếp tục nằm im trong góc vườn, âm thầm ra hoa và kết trái vào những ngày hè. Và mỗi mùa hè, cây mít lai lại lan tỏa hương thơm khắp vùng quê, tạo nên một hương vị rất riêng của miền quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.
3. Tả cây mít trong vườn nhà em ấn tượng:
Mỗi người có sở thích khác nhau về cây ăn quả. Người thì thích vị chua ngọt của những quả xoài, người thì thích vị mát của táo. Còn tôi, trong tất cả các loại trái cây, tôi thích nhất là mít do chính tay mẹ tôi trồng khi tôi được 5 tuổi.
Cây mít dễ thích nghi với đất, ngay cả đất xấu, nhiều đá, chỉ cần thoát nước tốt là có thể trồng được mít, nhưng muốn cây to, nhiều trái thì phải trồng ở đất phù sa thoát nước tốt. Người ta nói trồng mít xa nhà sẽ không ra quả, ngụ ý là đất xấu, ít chăm sóc thì sản lượng sẽ thấp. Cây mít là loại cây gỗ nhỡ cao từ 8 đến 15 m. Thân cây khá to, vòng tay tôi gần như không thể ôm hết. Thân cây màu nâu, có nhiều vết xước, thậm chí có cây còn nổi rõ cả những đường vân. Cành lá xanh tốt, che bóng mát cho cả không gian. Những cành và lá mít còn xanh và non khi bị bẻ gẫy sẽ có nhựa chảy ra, nhựa này có màu trắng và rất dính Lá mít xanh thẫm, to bằng bàn tay tôi, người ta thường dùng lá mít để làm những oản xôi cúng Phật. Khi già, lá chuyển sang màu vàng tươi rồi vàng sẫm.
Đến mùa, mít bắt đầu nở hoa. Từ thân cây xuất hiện từng chùm quả hình nón, có cây còn mọc từ gốc cây. Mít ra quả vào khoảng giữa xuân, giữa hè và cuối hè (tháng 7-8) sẽ chín. Lúc đầu mít nhỏ sau đó to dần, vỏ mít có nhiều gai màu thâm đen, sần sùi. Mít có nhiều loại, trái mít mật rất ngọt, mít dai thì ăn vừa dai vừa ngọt nên tôi rất thích ăn loại này. Khi cắt mít ra, mùi thơm ngào ngạt cả nhà. Bên trong vỏ là lớp cùi trắng có nhiều múi mít, những múi mít to bọc lấy hạt mít hình tròn. Mít múi vàng tươi, ngon, chỉ cần nhìn thôi là muốn ăn ngay. Vào những mùa hè oi bức, mẹ tôi thường bóc mít và trộn với sữa chua và đá, ăn rất ngon và mát. Mít không chỉ ăn khi chín mà còn được dùng trong chế biến thực phẩm như mít sấy, làm kẹo, đồ uống, nấu ăn… Gỗ mít, đặc biệt là phần gỗ lõi của những cây lớn, là loại gỗ quý, không những dùng trong xây dựng mà còn dùng để làm những đồ gỗ mỹ nghệ do thớ gỗ mềm, không nứt. Cây mít không chỉ tượng trưng cho sự kiên cường, cố gắng vươn lên trong hoàn cảnh nghèo nàn nhất, mít còn có một điểm nhấn trong việc quả được mọc ra từ chính thân cây, đó là điều khác với tất cả những loài cây khác.
Tôi thường quan sát cách mẹ tôi tưới nước và nhổ cỏ dại, bón phân cho cây mít. Khi nào đủ tuổi, tôi sẽ xung phong chăm sóc cây mít của gia đình để cây ngày càng khỏe mạnh và cho ra nhiều trái mít ngon. Cây mít đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người dân làng. Hy vọng rằng, với công nghệ hiện đại, con người sẽ nghiên cứu và lai tạo ra nhiều giống mít ngon hơn nữa.