Xác định lỗi khi va chạm giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại
Bạn đang xem bài viết: Xác định lỗi khi va chạm giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại
24/04/2017 09:19:52 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Xác định lỗi khi va chạm giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Xác định lỗi khi va chạm giao thông và trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.


Tóm tắt câu hỏi:

Mẹ tôi đi xe đạp ở đường làng không có vạch phân làn. Khi mẹ tôi sang đường có ngoảnh mặt về phía sau thì thấy có 1 xe máy còn ở xa, khi mẹ tôi ngoặt bánh xe sang thì bị xe máy đâm vào bánh xe trước mẹ tôi bị ngã tím tay chân, nhưng không đi chụp chiếu, còn người đi xe máy được 6 mét thì bị ngã chấn thương bánh chè, mẹ tôi có đến hỏi thăm và đưa mấy triệu tiền thuốc (vì người làng) nhưng người kia bảo sẽ kiện ra pháp luật. Tôi xin hỏi mẹ tôi phải cần những gì để chứng minh ko phải lỗi tại mình, (khi xảy ra tngt ko có công an lập biên bản) mẹ tôi có phải thanh toán chi phí tiền thuốc không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chuyển hướng xe:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Thực tế, nếu chỉ dựa vào việc mẹ bạn đi xe đạp đã quan sát từ trước khi chuyển hướng xe thì chưa đủ dữ liệu để kết luận mẹ bạn có giảm tốc độ và ra hiệu báo hướng rẽ.

Tuy nhiên, để có căn cứ khởi kiện bồi thường hay tố giác mẹ bạn thì người đi xe máy gặp tai nạn phải chứng minh được hành vi có lỗi của mẹ bạn. Khi xảy ra tai nạn giao thông không có sự có mặt của công an để lập biên bản. Do đó, nếu người đi xe máy gặp tai nạn khởi kiện đòi bồi thường thì Tòa sẽ chủ yếu dựa trên lập luận của 2 bên để xác định lỗi. Căn cứ Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 để xác định mức bồi thường thiệt hại bởi bên gây thiệt hại và bên bị thiệt hại:

"Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình."

Trong trường hợp Tòa án xác định có lỗi của mẹ chị thì mẹ chị phải bồi thường những chi phí căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Xac-dinh-loi-khi-va-cham-giao-thong-va-trach-nhiem-boi-thuong-thiet-hai

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Bài viết tư vấn pháp luật giao thông trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật giao thông trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 63)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Đào Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn