Trà xanh là một biểu tượng văn hóa của các quốc gia Châu Á, được gọi là văn hóa uống trà. Đến nay trà xanh được phổ rộng trên toàn thế giới và được giới nghiên cứu công nhận là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Vậy uống trà xanh thay nước có tốt không? Cách pha trà xanh như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cho bạn.
Mục lục bài viết
1. Uống trà xanh thay nước có tốt không?
1.1. Trà xanh có thể thay thế nước uống hàng ngày không?
– Trà xanh, giống như nước uống, là một loại thức uống an toàn để uống hàng ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trà xanh và uống nhiều nước có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất quan trọng và mặc dù trà xanh có thể chiếm một phần lượng chất lỏng hàng ngày của bạn nhưng nó không phải là đồ uống bạn có thể uống thay nước mỗi ngày. Trà xanh có thể có lợi, nhưng nước nên là đồ uống chính để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Theo nghiên cứu, không có mức khuyến nghị lượng nước nên uống hàng ngày cần thiết, mặc dù vậy nhưng chúng ta vấn thường được khuyên là nên uống từ 6 đến 8 ly nước , khoảng 230 ml mỗi ngày.
– Nếu bạn sống trong môi trường nóng ẩm hoặc tham gia các hoạt động thể chất nặng, bạn có thể cần nhiều nước hơn. Tất cả các hệ thống, tế bào và cơ quan trong cơ thể chúng ta đều cần nước để hoạt động. Nước được tiêu thụ thông qua thực phẩm và đồ uống, bao gồm cà phê, trà, nước ngọt và nước trái cây.
– Tuy nhiên, một số đồ uống có thể chứa caffeine, một chất lợi tiểu tự nhiên, khiến cơ thể bạn tiết ra nước. Nguồn nước tốt nhất chỉ đơn giản là uống nước.
1.2. Hàm lượng dinh dưỡng trong trà xanh:
– Mặc dù có nhiều hợp chất, chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong lá trà xanh nhưng những thành phần đó lại rất loãng trong một tách trà. Sau khi ngâm, đồ uống trà xanh thu được gần như hoàn toàn là nước.
– Có ít hơn 3 calo trong tổng hơn 230ml trà xanh. Không có số lượng có thể đo lường được về protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ hoặc đường. Vitamin và khoáng chất có trong trà xanh cũng rất ít. Một số có thể được tìm thấy với số lượng nhỏ bao gồm: Canxi, Sắt, Kali. Trong trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, một loại chất chống oxy hóa.
2. Cách pha trà xanh:
– Trà xanh là một thức uống hàng ngày và cũng là một nền văn hóa ở khu vực Châu Á. Ngày nay, trà xanh được phủ sóng trên toàn thế giới bởi những lợi ích chúng mang lại. Vậy có những cách pha trà như thế nào là chuẩn? Dưới đây là một vài gợi ý cách pha trà tương ứng với tùng dạng trà xanh mọi người có thể tham khảo:
2.1. Pha lá trà xanh tươi (chè tươi):
– Bước 1: Chuẩn bị lá trà xanh tươi (chọn phần lá mà không có già và cũng không quá non) với số lượng khoảng 20 lá tương đương 100 gram; 1 lít nước.
– Bước 2: Rửa sạch lá trà, sau đó vò sơ lá trà (việc vò lá trà sẽ giúp cho việc đun trà ra được hết cái tinh chất ở trong cây lá trà). Chuẩn bị một cái bình giữ nhiệt chắc và kín.
– Bước 3: Cho tất cả lá trà vào trong bình và tráng trà bằng nước sôi. Thực hiện bằng cách rưới nước sôi vào ình sau đó bỏ phần nước đó (Việc làm như vậy để đảm bảo khi đã trà của mình đã được rửa sạch.
– Bước 4: Sau khi mình đổ phần nước tráng đi rồi, chúng ta sẽ cho vào bình nửa thìa đường. Việc thêm một ít đường nó sẽ làm cho các nước trà của mình giảm độ chát. Sau đó cho vào bình một lít nước sôi nước vừa đun xong rồi dùng đũa dìm lá xuống để cho trà ngấm, hòa vào nước.
– Bước 5: Đậy cái nắp bình chặt đợi nước khoảng một tiếng rưỡi. Sau đó các bạn có thể thưởng thức trà hoặc cho vaò ngăn mát để uống.
2.2. Pha lá trà xanh phơi khô (chè đã được sao và sấy khô):
– Bước 1: Đun sôi nước khoáng đến 100 độ C và đổ 1 phần nước sôi và ấm pha trà. Tráng quanh bên trong ấm trà và đổ phần nước tráng đi
– Bước 2: Lấy khoảng 3 thìa cafe trà khô vào ấm. Thực hiện công đoạn tráng chè bằng cách rót 1/3 lượng nước vào ấm, lắc nhẹ trong 10 giây và đổ nước trong nước ra.
– Bước 3: Rót nước sôi đầy ấm và đợi chè ngấm khoảng 2 phút
– Bước 4: Vệ sinh chén uống nước. Lần lượt rót nước sối vào các chén uống nước, tráng lần lượt các chén và đổ phần nước chén đi.
– Bước 5: Rót trà ra để thưởng thức.
2.3. Pha trà xanh dạng bột:
– Trà xanh dạng bột được biết đến với tên gọi phổ biến là matcha. Xuất phát từ truyền thống văn hóa uống matcha ở Nhật, loại trà dạng bột này nhanh chóng được lan rộng và phủ sóng khắp thế giới. Để có thể pha một cốc matcha theo kiểu Nhật thì các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: Chawans (là tên gọi của bát đựng matcha) bát nông để trà nguội nhanh được sử dụng vào mùa hè; bát sâu được sử dụng vào mùa đông để giữ trà nóng lâu hơn; chổi đánh bọt bằng tre này được gọi là Chasen để tạo ra bọt; và Chashaku (‘muỗng trà’) là một dụng cụ pha trà truyền thống của Nhật Bản để đong một khẩu phần bột matcha.
– Bước 1: Đong hoặc rây 1,5 thìa chashaku (2g hoặc 1/2-1 thìa cà phê) matcha vào bát chawan.
– Bước 2: Đun nóng nước đến khoảng 80 độ C. Đổ lượng nước vừa đủ vào rồi dùng Chasen để tạo thành hỗn hợp sệt và loại bỏ các phần lợn cợn còn sót lại nếu bạn chưa rây chúng.
– Bước 3: Thêm khoảng 75ml nước vào chawan của bạn và đánh đều. Để đánh Chasen đúng cách, hãy thực hiện chuyển động hình chữ “M” bằng cổ tay của bạn. Bạn nên dùng lực nhẹ nhàng và lý tưởng nhất là máy đánh trứng của bạn sẽ không chạm vào đáy bát để tránh làm hỏng những chiếc ngạnh tre mỏng manh của Chasen. Đánh trong khoảng 30 giây hoặc cho đến khi Matcha của bạn lên bọt mịn, có bong bóng nhỏ. Chất lượng bọt sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước và lượng nước bạn sử dụng,
– Bước 4: Thưởng thức chén matcha.
3. Một vài lợi ích mang lại từ trà xanh:
– Theo y học dân gian ở Trung Quốc và Ấn Độ, trà xanh là một loại thuốc giúp cầm máu, hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Trong thời hiện đại, nghiên cứu tìm ra được một số lợi ích khác của trà xanh:
– Tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản đã theo dõi 40.000 người lớn tham gia trong 11 năm và cho thấy việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp. Đặc biệt, nghiên cứu đã kiểm chứng mối liên hệ giữa polyphenol (chất chống oxy hóa) trong trà xanh và các bệnh tim mạch. Lượng tiêu thụ tối thiểu hàng ngày cần thiết để thấy được lợi ích này là 5 cốc mỗi ngày.
– Giảm nguy cơ tiểu đường. Trà xanh có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Nó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c trong trường hợp bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2.
– Phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. Trong một nghiên cứu lớn khác của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 82.000 người tham gia trong 13 năm, cho thấy tỷ lệ tiêu thụ trà xanh cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Những người tham gia uống 4 cốc mỗi ngày trở lên có thể làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ .
– Điều trị mụn cóc sinh dục. Tác dụng này đã được FDA đã phê duyệt đưa vào sử dụng như là một phương pháp điều trị bằng chiết xuất trà xanh tại chỗ để điều trị mụn cóc sinh dục. Thuốc mỡ này chỉ được bán theo toa và ước tính có hiệu quả đối với 24% -60% bệnh nhân.
– Lợi ích cho làn da. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể có lợi ích chống viêm và chống ung thư, giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Phát hiện của họ cho thấy các sản phẩm chăm sóc da có chứa trà xanh có thể tốt cho bạn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
4. Một số lưu ý khi sử dụng trà xanh:
– Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bạn không nên uống nhiều hơn 4-5 cốc đồ uống có chứa caffein mỗi ngày – khoảng 400 miligam caffeine, vì nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn liên quan đến caffeine. Ví dụ, tiêu thụ khoảng 1.200 miligam caffeine trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến tác dụng độc hại như co giật. Lạm dụng các chất chứa caffeine như trà xanh khiến bạn lo lắng, hãy tiêu thụ trà xanh không chứa caffeine hoặc chiết xuất trà xanh không chứa caffeine.
– Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kích thích nào, hãy tránh uống trà xanh, đặc biệt với số lượng lớn, vì caffeine có thể kích thích hệ thống thần kinh của bạn một cách đột ngột. Làm như vậy có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng, đồng thời có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp tăng cao.
– Trà xanh có thể phản ứng với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc đối kháng beta – thường được kê đơn cho bệnh cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác.
– Quá nhiều trà xanh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về gan. Các triệu chứng có thể bao gồm nước tiểu sẫm màu, vàng da hoặc lòng trắng mắt và đau bụng. Hãy rằng bạn đã có sự đồng ý hoặc tư vấn của bác sĩ về việc bạn uống trà xanh.