Đội quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm không? Xử phạt vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong chế biến thực phẩm.
Đội quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm không? Xử phạt vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong chế biến thực phẩm.
Tóm tắt câu hỏi:
Kính chào Luật sư! Tôi đang phụ trách nhà hàng, chúng tôi làm đầy đủ các giấy tờ pháp lý như về thủ tục giấy tờ mua bán với các nhà cung cấp, giấy phép kinh doanh v.v… nhưng giấy phép bán lẻ kinh doanh rượu, bia, thuốc là chúng tôi xin phép nhưng bên một cửa và phòng kinh tế có trả lời rằng hiện tại chưa cấp mới cho giấy phép đó. Thỉnh thoảng đội quản lý thị trường vào kiểm tra cở sở chúng tôi đòi hỏi giấy phép đó chúng tôi đã giải thích đã có yêu cầu cấp giấy nhưng bên 1 cửa và phòng kinh tế trả lời hiện chưa cấp mới nhưng họ vẫn hoạnh họe chúng tôi, tiếp đến họ có quyền được kiểm tra lưu mẫu thực phẩm không? Hay thẩm quyền bên đoàn kiểm tra liên ngành, họ có thẩm quyền test thực phẩm của chúng tôi không? Có lần họ đem cả xe test thực phẩm đến cửa hàng chúng tôi test thực phẩm nhưng sản phẩm chúng tôi không vấn đề gì cả chỉ có 1 sản phẩm là thịt bò có chỉ số nạc hơi cao thôi, nhưng sản phẩm đó toàn bộ thị xã nhập sản phẩm thịt bò của cơ sở cung cấp thịt bò đó, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cửa hàng thịt bò đó họ cũng cung cấp cho chúng tôi, hợp đồng mua bán cũng có nhưng họ vẫn đè ra phạt chúng tôi? Liệu việc làm của họ như vậy có đúng không?
Xin chân thành cảm ơn quý công ty!
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
1. Căn cứ pháp lý:
– Pháp lệnh quản lý thị trường 2016
2. Giải quyết vấn đề:
Thứ nhất: Thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm của đội quản lý thị trường và đoàn kiểm tra liên ngành
Theo quy định của Thông tư số
+ Cục An toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra trên phạm vi cả nước.
+ Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
+ Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã , Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
+ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.
Mặt khác, trong quy định của Luật An toàn thực phẩm cũng chỉ có quy định về những cơ quan có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm: Bộ y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ công thương và Ủy ban nhân dân các cấp.
Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn đang phụ trách nhà hàng, có kinh doanh thực phẩm, có kinh doanh bán lẻ rượu, bia, thuốc lá, nếu đơn vị của bạn kinh doanh chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 48/2015/TT-BYT thì về mặt pháp luật, quản lý thị trường không có quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, theo Pháp lệnh quản lý thị trường 2016 thì lực lương quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh hàng hóa, thương mại trên thị trường, ví dụ như : kiểm tra liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: 1900.6568
Thứ hai: Xử phạt hành vi sử dụng thực phẩm thịt lợn có chỉ số nạc vượt mức quy định
Tuy nhà hàng của bạn sử dụng thực phẩm để chế biến đã có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng thời điểm kiểm tra, thực phẩm đó có chỉ số nạc cao và được coi là không bảo đảm an toàn, nếu chỉ số vượt quá so với quy định thì việc nhà hàng sử dụng thực phẩm đó để chế biến vẫn bị xử phạt do có hành vi vi phạm quy định sử dụng nguyên liệu trong chế biến, và mức xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo Khoản 4 Điều 5