Quy định của pháp luật về nhãn hiệu chứng nhận
Bạn đang xem bài viết: Quy định của pháp luật về nhãn hiệu chứng nhận
20/03/2016 19:01:44 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quy định của pháp luật về nhãn hiệu chứng nhận

Quy-dinh-cua-phap-luat-ve-nhan-hieu-chung-nhanQuy định của pháp luật về nhãn hiệu chứng nhận. Nhãn hiệu chứng nhận theo Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.


1, Nhãn hiệu chứng nhận là gì?

Khoản 18 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 có định nghĩa nhãn hiệu chứng nhận như sau: “Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

2, Chủ thể đăng ký nhãn hiệu

Khoản 4 Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu thuộc về: “Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.”

3, Yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

Theo quy định tại Điều 105 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định nhãn hiệu cần bảo hộ trong đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

+ Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu

Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Hàng hoá, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

Quy-dinh-cua-phap-luat-ve-nhan-hieu-chung-nhan

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

- Tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu.

- Điều kiện để được sử dụng nhãn hiệu.

- Các đặc tính của hàng hoá, dịch vụ được chứng nhận bởi nhãn hiệu.

- Phương pháp đánh giá các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ và phương pháp kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu.

- Chi phí mà người sử dụng nhãn hiệu phải trả cho việc chứng nhận, bảo vệ nhãn hiệu, nếu có.

Nhãn hiệu chứng nhận được cấp khi đáp ứng các tiêu chuẩn định sẵn nhưng không giới hạn đối với thành viên. Nhãn hiệu có thể được sử dụng bởi bất kỳ người nào có sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn định sẵn. Tại nhiều quốc gia, điểm khác biệt chính giữa nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận đó là nhãn hiệu tập thể chỉ có thể sử dụng bởi  một nhóm các doanh nghiệp, như thành viên của một hiệp hội trong khi nhãn hiệu chứng nhận có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai đáp ứng các tiêu chuẩn do chủ sở hữu nhãn hiệu quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Phạm vi và thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6568 hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

(Lượt xem : 550)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn