Luật sư tư vấn về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu
Bạn đang xem bài viết: Luật sư tư vấn về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu
Ngày đăng: 23/05/2014 08:37:28 Ngày cập nhật: 08/11/2015 12:34:09 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Luật sư tư vấn về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu

luat-su-tu-van-ve-hanh-vi-lam-gia-con-dau-giay-to-tai-lieuTóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề mong được giúp đỡ!

Em trai tôi có vướng vào một đường dây làm giấy tờ giả (làm giả bằng tốt nghiệp đại học), công việc của nó là mua các giấy tờ giả đó với giá rẻ và bán cho người có nhu cầu với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Vài ngày trước trong khi di chuyển trên đường, nó bị công an phát hiện ra và bị tạm giam để điều tra. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó làm công việc này và trước nay nó chưa phạm tội gì, nhân thân của nó tốt và bố tôi là thương binh. Vậy cho tôi hỏi, em tôi bị phải chịu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì mức phạt như thế nào, liệu nó có được giảm án hay không? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Với hành vi mua các giấy tờ giả với giá rẻ và bán cho người có nhu cầu với giá cao hơn để hưởng chênh lệch, mặc dù không làm ra nhưng em bạn đã biết rõ các giấy tờ đó là giả nhưng vẫn thực hiện hành vi mua bán để nhằm mục đích mưu lợi cá nhân. Với những dấu hiệu hành vi trên, nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm khác như độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo  Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Điều luật này có quy định:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

luat-su-tu-van-ve-hanh-vi-lam-gia-con-dau-giay-to-tai-lieu%281%29

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568   

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Với thông tin bạn cung cấp thì em bạn đã tham gia vào đường dây làm giấy tờ giả, vì vậy em bạn có thể bị truy cứu theo điểm a khoản 2 Điều 267 với tình tiết tăng nặng định khung “có tổ chức” thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên em bạn phạm tội, nhân thân trước kia tốt, bố bạn là thương binh… Vì vậy, em bạn có thể sẽ được tuyên án ở mức án thấp với những tình tiết giảm nhẹ như trên. Ngoài ra, em bạn còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Hoàng Thị Thu Hiền

(Lượt xem : 1833)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn