Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con
Bạn đang xem bài viết: Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con
12/04/2017 11:16:08 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nghĩa vụ cấp dưỡng.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng cũ đã giải quyết ly hôn từ tháng 5/2016. Khi đó con lớn tôi 6 tuổi 10 tháng và con gái 21 tháng. Tòa giải quyết cho tôi được nuôi con lớn và con bé ở với bố. Nhưng tôi và chồng cũ đã thỏa thuận là để con bé ở với tôi đến 6 tuổi thì bố sẽ đón (thỏa thuận có sự chứng kiến của tòa). Nay anh ta thi thoảng lại dọa dẫm sẽ đón con bé về gửi về quê cho ông bà nội chăm và còn gây sự đánh tôi trước mặt các con. Vậy văn phòng cho tôi hỏi là tôi có thể khởi kiện đòi lại quyền nuôi con nhỏ của tôi (26 tháng tuổi) đến khi cháu được 7 tuổi (tự cháu quyết định ở với ai) được không? Và tôi có thể cầm quyết định của tòa ra ngân hàng anh ta có mở tài khoản để yêu cầu hàng tháng đến ngày thì tự động trừ tiền hỗ trợ chăm con của anh ta không? Vì hàng tháng anh ta không đưa đúng ngày quy định và anh ta đưa rải rác tùy hứng.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con, thì bạn có thể khởi kiện tới tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự, tuy nhiên, khi khởi kiện, bạn phải chứng minh chồng cũ của bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; nếu bạn khởi kiện ra Tòa án khi con bạn đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ xem xét ý kiến của con bạn.

khoi-kien-yeu-cau-thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

2. Về nghĩa vụ cấp dưỡng

Căn cứ Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”

Theo quy định trên, chồng cũ của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đang chung sống với bạn, do bạn đang trực tiếp nuôi dưỡng, mà chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành bản án của Tòa án.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 152)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn