Khiếu nại bồi thường trong việc thu hồi đất đai
Bạn đang xem bài viết: Khiếu nại bồi thường trong việc thu hồi đất đai
07/10/2014 22:50:51 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khiếu nại bồi thường trong việc thu hồi đất đai

Tóm tắt câu hỏi:

Trong sổ đỏ nhà em có ghi một lô đất là đất ở lâu dài. Em hỏi cán bộ địa chính địa phương thì được biết lô đất đó là lô đất nhà em làm đất ruộng lâu nay. Lô đất này nằm ở đường quốc lộ. Hiện tại quốc lộ mở rộng và lô đất có trong phạm vi mở rộng đường nhưng chính quyền địa phương lại đền bù cho gia đình tôi theo giá đất ruộng là đất ngắn hạn chứ không đền bù theo đất ở lâu dài mặc dù trong sổ đỏ ghi là đất ở lâu dài. Theo thông tin em biết thì cán bộ địa chính nói rằng đất đó là đất chính quyền xã dự trữ để bán nên không cho nhà em sử dụng đất đó là đất ở lâu dài. Vậy mong Luật sư có thể tư vấn thủ tục để gia đình em khiếu nại cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của công ty Luật RUBIC. Với thắc mắc của bạn, công ty Luật RUBIC xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại khoản 12 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Bồi thường về đất là việc nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất”.

Mặt khác tại Điều 74 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, theo đó thì:

- Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

- Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

- Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, khi nhà nước thu hồi đất của gia đình bạn thì phải bồi thường cho gia đình bạn phần diện tích đất có cùng mục đích sử dụng đất, trong trường hợp không có đất để bồi thường cho gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ được bồi thường một khoản tiền tương ứng, điều này cũng được quy định tại Điều 79 Luật đất đai năm 2013. Vì mảnh đất của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mảnh đất và trên giấy chứng nhận này có ghi diện tích đất này là diện tích đất ở nhà nước phải bồi thường cho gia đình bạn là theo giá đất ở chứ không phải theo giá đất ruộng. Vì vậy, việc bồi thường của nhà nước đối với phần diện đất của gia đình bạn là sai quy định của pháp luật về đất đai.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6190 -1900.6212

* Thủ tục giải quyết về khiếu nại đất đai

a) Trình tự thực hiện:

- Gia đình bạn sẽ  nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú, cán bộ sẽ tiếp nhận đơn ghi vào sổ theo dõi và chuyển cán bộ chuyên môn.

- Cán bộ chuyên môn xem xét các thông tin về khiếu nại, tranh chấp về nhà, đất. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp với các ngành đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc để hoà giải lần đầu mà người khiếu nại khồng đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện lên Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

- Thông báo kết quả cho công dân.

b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình bạn cư trú.

c) Thành phần:

+ Thành phần hồ sơ, bao gồm:

- Đơn thư cá nhân cung cấp.

- Hồ sơ địa chính

+ Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

d) Thời hạn giải quyết: Không quy định

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp xã

- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp xã

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6190 - 1900.6212 để được giải đáp.

(Lượt xem : 995)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn