Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo
Bạn đang xem bài viết: Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo
26/04/2017 17:02:43 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo

 Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo. Sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm để nhằm mục đích gì?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là mẹ vợ đang đương nhiệm là phó chủ tịch UBND thị trấn trong đợt đại hội đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 tôi được giới thiệu vào cấp ủy với số phiếu tín nhiệm là 98%. Trước ngày đại hội diễn ra là 30 ngày đồng chí bí thư đảng bộ gọi tôi lên và nói con rể tôi vi phạm pháp luật nên bỏ tôi ra khỏi danh sách quy hoạch như vậy có đúng với quy định của đảng không và sau đó không bố trí việc làm cho tôi mặc dù tôi có bằng đại học hành chính và trung cấp lý luận chính trị. Mong công ty luật dương gia giúp tôi với.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo Quy định 262-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm được hiểu là một trong những kênh thông tin tham khảo quan trọng cho việc đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ. Những đồng chí có tín nhiệm thấp, tùy theo mức độ sẽ xem xét không quy hoạch chức vụ cao hơn hoặc cho từ chức, cho thôi giữ chức vụ, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Theo Điều 5 Quy định 262-QĐ/TW quy định như sau: 

"Điều 5. Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý

..........

5.3- Các chức danh cán bộ khác ở địa phương

..........

3- Đối với bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, ủy viên thường trực hội đồng nhân dân, trưởng các ban của hội đồng nhân dân, các thành viên khác của ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố

Thành phần lấy phiếu tín nhiệm tương tự như quy định đối với cấp tỉnh."

Theo Điều 11 Quy định 262-QĐ/TW quy định như sau:

"Điều 11. Sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm

- Kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

- Những đồng chí có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp cần được xem xét đưa ra khỏi danh sách quy hoạch các chức vụ cao hơn khi rà soát, bổ sung quy hoạch và xem xét bố trí, sắp xếp công tác phù hợp.

doi-tuong-ghi-phieu-tin-nhiem-doi-voi-cac-chuc-danh-can-bo-lanh-dao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về bầu cử hội đồng nhân dân: 1900.6568

- Những đồng chí có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác."

Theo thông tin mà bạn trình bày, bạn đang đương nhiệm là phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn, theo đó bạn thuộc đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý (Điều 5 Quy định 262-QĐ/TW) với số phiếu tín nhiệm là 98%. Theo đó bạn cũng không nói tín nhiệm thấp hay tín nhiệm cao, do vậy sẽ được sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm như sau:

- Kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

- Những đồng chí có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp cần được xem xét đưa ra khỏi danh sách quy hoạch các chức vụ cao hơn khi rà soát, bổ sung quy hoạch và xem xét bố trí, sắp xếp công tác phù hợp.

- Những đồng chí có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Ngoài ra, nếu bạn có số phiếu tín nhiệm cao trên 98% thì việc đồng chí bí thư đảng đưa bạn ra khỏi danh sách quy hoạch là chưa phù hợp với Quy định 262-QĐ/TW. Bởi việc đưa ra khỏi danh sách quy hoạch khi có một trong các trường hợp sau:

+ Có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp.

+ Có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên.

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 83)

Chuyên viên tư vấn: Lường Văn Bình

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn