Giấy chứng nhận VietGap là một văn bản mà đã được tổ chức chứng nhận VietGAP hoạt động theo quy định của pháp luật thực hiện đánh giá, xác nhận đối với sản phẩm được sản xuất phù hợp với VietGAP. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận VietGap bao gồm các điều kiện gì?
Mục lục bài viết
1.Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận VietGap:
Khoản 1 Điều 2 Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BNNPTNT 2018 hợp nhất Thông tư quy định chứng nhận sản phẩm thủy sản, chăn nuôi có giải thích GAP (tiếng anh là Good Agricultural Practices) hay còn gọi là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, đây là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động. Còn VietGap thì được giải thích tại khoản 2 Điều 2 Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BNNPTNT 2018 hợp nhất Thông tư quy định chứng nhận sản phẩm thủy sản, chăn nuôi, Điều này giải thích VietGAP (tiếng anh là Vietnamese Good Agricultural Practices), còn được gọi là Quy trình (Quy phạm) thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, đây là các GAP do chính Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, chăn nuôi.
Giấy chứng nhận VietGap là một văn bản mà đã được tổ chức chứng nhận VietGAP hoạt động theo quy định của pháp luật thực hiện đánh giá, xác nhận đối với sản phẩm được sản xuất phù hợp với VietGAP.
Căn cứ Điều 16 Văn bản hợp nhất 16/VBHN-BNNPTNT 2018 hợp nhất Thông tư quy định chứng nhận sản phẩm thủy sản, chăn nuôi và phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận VietGap được quy định như sau:
- Đối với nuôi trồng thủy sản:
+ Cơ sở nuôi được cấp Giấy chứng nhận VietGAP khi đạt 100% số chỉ tiêu mức độ A và đạt tối thiểu 90% số chỉ tiêu mức độ B trên tổng số các chỉ tiêu cần đánh giá (không tính những chỉ tiêu không áp dụng đánh giá). Các chỉ tiêu không đạt không được lặp lại khi đánh giá giám sát.
+ Cơ sở nuôi bao gồm nhiều thành viên được cấp Giấy chứng nhận VietGAP khi đạt được 100% số cơ sở thành viên đại diện được lựa chọn để đánh giá đều đạt yêu cầu theo VietGAP.
- Đối với chăn nuôi:
+ Cơ sở sản xuất được cấp Giấy chứng nhận VietGAP khi đạt 100% số chỉ tiêu mức độ A và tối thiểu 90% số các chỉ tiêu mức độ B (chỉ tiêu không đạt không được lặp lại khi đánh giá giám sát).
+ Cơ sở sản xuất nhiều thành viên được cấp Giấy chứng nhận VietGAP khi đạt 100% số cơ sở thành viên đại diện được lựa chọn để đánh giá đều đạt yêu cầu theo VietGAP.
2. Các chỉ tiêu đánh giá khi cấp giấy chứng nhận VietGap:
2.1. Đối với nuôi trồng thủy sản:
Các chỉ tiêu cần đánh giá gồm có:
- Yêu cầu pháp lý:
+ Hoạt động của cơ sở nuôi có tuân thủ các quy định của Nhà nước không?
+ Cơ sở nuôi có hồ sơ đăng ký hoạt động sản xuất hợp lệ không?
+ Vị trí địa lý của cơ sở nuôi có được xác định rõ ràng không?
+ Cơ sở nuôi có nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản không?
- Hồ sơ ghi chép:
+ Cơ sở nuôi có xây dựng hệ thống đánh dấu cho từng khu vực sản xuất và thể hiện trên sơ đồ/ bản đồ không?
+ Có hồ sơ ghi chép tổng thể và chi tiết đến từng ao nuôi bao gồm các thông tin về hoạt động nuôi trồng thủy sản diễn ra tại cơ sở nuôi không?
+ Cơ sở nuôi có hồ sơ và tài liệu hướng dẫn về đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không?
- Truy xuất nguồn gốc:
+ Trong trường hợp Cơ sở nuôi chỉ xin đăng ký cấp chứng nhận VietGAP cho một phần của sản phẩm thì có hệ thống phân biệt chứng minh được các sản phẩm được cấp chứng nhận VietGAP và không được chứng nhận VietGAP không?
+ Việc di chuyển động vật thuỷ sản nuôi bên trong cơ sở nuôi, từ bên ngoài vào hoặc từ trong ra có lưu vào hồ sơ và truy xuất hay không?
- Thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học:
+ Cơ sở nuôi có thực hiện kiểm kê, cập nhật tất cả các loại thuốc, chế phẩm sinh học, hóa chất trong kho hay không?
+ Cơ sở nuôi có sử dụng những loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học nằm trong danh mục được phép lưu hành của cấp có thẩm quyền và phương pháp điều trị đã được cán bộ chuyên môn hướng dẫn áp dụng đối với từng loài nuôi cụ thể hay không?
+ Cơ sở nuôi có bảo quản các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học theo hướng dẫn được ghi trên nhãn, có đúng quy định hay không?
+ Các loại thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học mà quá hạn sử dụng phải được loại bỏ đúng cách không?
- Vệ sinh:
+ Cơ sở nuôi phải có bản đánh giá mối nguy về an toàn vệ sinh không?
+ Cơ sở nuôi có các hướng dẫn về an toàn vệ sinh hay không?
- Chất thải:
+ Các loại chất thải và nguồn có khả năng gây ô nhiễm có được nhận diện tại cơ sở nuôi hay không?
+ Cơ sở nuôi có hệ thống và thực hiện thu gom, phân loại, tập kết và xử lý rác/ chất thải đúng qui định hay không?
+ Cơ sở nuôi phải dọn sạch rác và chất thải hay không?
+ Cơ sở nuôi có đủ nhà vệ sinh tự hoại không và nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh có làm nhiễm bẩn khu vực sản xuất và ảnh hưởng đến hệ thống cấp nước không?
- Thu hoạch và sau thu hoạch:
+ Việc thu hoạch và vận chuyển sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản có được thực hiện đúng cách, đảm bảo VSATTP không?
+ Giữa hai vụ nuôi, cơ sở nuôi có thực hiện tẩy trùng và/ hoặc tạm ngừng nuôi không?
- Kế hoạch quản lý sức khỏe động vật thuỷ sản:
+ Có Kế hoạch quản lý sức khỏe vật nuôi và được cán bộ chuyên môn xác nhận không?
+ Tất cả các biện pháp điều trị bệnh động vật thuỷ sản nuôi có được áp dụng và được ghi chép phù hợp với các quy định hiện hành (nếu có) và phù hợp với Kế hoạch QLSKĐVTS không?
- Con giống và thức ăn:
+ Con giống thả nuôi có được mua từ cơ sở cung cấp giống đã được cơ quan thẩm quyền chứng nhận đạt chuẩn không?
+ Con giống đưa vào cơ sở nuôi có đảm bảo đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và có cần phải được kiểm dịch không?
+ Lượng thức ăn và chế độ cho ăn cho ăn có phù hợp với nhu cầu của động vật thuỷ sản nuôi không?
+ Thức ăn sử dụng có nguồn gốc rõ ràng không? Nếu là thức ăn công nghiệp thì có được cấp phép lưu hành của cơ quan thẩm quyền không?
+ Cơ sở nuôi có tài liệu ghi chép về các chất bổ sung vào thức ăn nếu có sử dụng không?
+ Các loại thức ăn, bao gồm cả thức ăn có trộn thuốc, có được bảo quản và sử dụng theo quy trình hướng dẫn của nhà sản xuất không?
- Điều trị:
+ Có sử dụng các loại hormone và các chất kháng sinh để kích thích tăng trưởng hay phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi không?
+ Cơ sở nuôi có lưu giữ hồ sơ về việc mua và sử dụng thuốc thú y hợp pháp bao gồm cả việc sử dụng thức ăn trộn dược phẩm không?
- Theo dõi tỷ lệ sống:
+ Số lượng con giống, khối lượng trung bình, mật độ nuôi và tổng sinh khối của động vật thủy sản nuôi có được theo dõi thường xuyên hay không?
+ Các dấu hiệu động vật thuỷ sản nuôi bị stress hoặc bị bệnh có được ghi chép hàng ngày không?
+ Việc kiểm tra và loại bỏ động vật thuỷ sản nuôi bị chết phải có được thực hiện hàng ngày không?
+ Cơ sở nuôi có thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan về dịch bệnh theo quy định không?
+ Cơ sở nuôi có hệ thống thu gom và xử lý động vật thuỷ sản chết theo quy định không?
- Quản lý tác động môi trường:
+ Cơ sở nuôi có Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) có sự tham gia của cộng đồng và thông báo công khai kết quả không?
+ Cơ sở nuôi xây dựng sau tháng 5 năm 1999 có nằm NGOÀI các hệ sinh thái rừng ngập mặn hoặc các khu vực đất ngập nước tự nhiên có ý nghĩa quan trọng về mặt sinh thái như đã nêu trong ĐTM không?
+ Vị trí cơ sở nuôi và các cơ sở vật chất liên quan có nằm NGOÀI phạm vi các Khu vực Bảo tồn (KVBT) quốc gia hoặc quốc tế không?
+ Nếu KVBT nằm trong hạng mục V hoặc VI của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), có cần được sự đồng ý của cơ quan quản lý KVBT không?
- Sử dụng và thải nước:
+ Hạ tầng của cơ sở nuôi có đảm bảo để nguồn nước cấp không bị ô nhiễm không?
+ Việc sử dụng nước và xả thải có phải tuân thủ theo các yêu cầu của cơ quan chức năng không?
+ Có sử dụng nước sinh hoạt (nước máy) để pha loãng, làm giảm độ mặn ở trong ao nuôi không?
+ Cơ sở nuôi có thường xuyên quan trắc và quản lý chất lượng nước không?
+ Cơ sở nuôi có làm nhiễm mặn các nguồn nước ngọt tự nhiên không?
+ Các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương có được thông báo khi nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn không?
+ Bùn thải từ cơ sở nuôi có được gom và lưu trữ đúng cách không?
- Kiểm soát địch hại:
+ Có áp dụng phương pháp kiểm soát địch hại gây chết đối với động vật không?
+ Hoạt động của cơ sở nuôi có gây chết cho những loài được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam không?
- Điều kiện làm việc:
+ Tất cả lao động làm thuê tại cơ sở nuôi có đủ 15 tuổi trở lên không?
+ Đối với người lao động dưới 18 tuổi, cơ sở nuôi có áp dụng các điều kiện làm việc sau không?
+ Người lao động có được phép nghỉ việc và nhận đủ tiền công cho cả ngày làm việc cuối cùng khi có đơn xin nghỉ hợp lý không?
+ Người lao động có được phép thành lập hoặc tham gia các tổ chức để bảo vệ quyền lợi của họ (kể cả quyền đàm phán tập thể) mà không bị người sử dụng lao động can thiệp và không phải chịu hậu quả nào sau khi thực hiện quyền này không?
+ Người lao động có phải chịu bất cứ sự phân biệt đối xử nào từ phía người sử dụng lao động hoặc các lao động khác ở cơ sở nuôi không?
+ Chủ cơ sở nuôi có tôn trọng nhân phẩm tất cả các công nhân làm thuê không?
+ Thời gian làm việc ngoài giờ có đảm bảo điều kiện không?
+ Điều kiện sinh hoạt của người lao động có đảm bảo vệ sinh không?
- An toàn lao động và sức khỏe:
+ Chủ cơ sở nuôi có văn bản đánh giá về các mối nguy đối với sức khỏe, sự an toàn của người lao động và quy trình giải quyết hay không?
+ Chủ cơ sở nuôi có tạo môi trường sống và làm việc an toàn cho công nhân không?
+ Tất cả người lao động có được đào tạo, hướng dẫn về sức khỏe và an toàn lao động không?
+ Tất cả các tai nạn có được ghi chép lại và có các hành động xử lý đối với từng tai nạn không?
- Hợp đồng và tiền lương (tiền công):
+ Người lao động thường xuyên có
+ Thời gian thử việc tối đa có đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước không?
+ Chủ cơ sở nuôi có trả thấp hơn mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật hiện hành không?
+ Có Bảng chấm công ghi số giờ làm việc của mỗi lao động ở cơ sở nuôi không?
+ Lương hoặc tiền công có được trả bằng tiền mặt hoặc bằng cách tiện lợi nhất cho người lao động không?
- Các kênh liên lạc:
+ Chủ cơ sở nuôi có bảo đảm được tất cả người lao động có các kênh liên lạc thích hợp với chủ lao động về các vấn đề liên quan tới quyền lao động và điều kiện làm việc không?
+ Chủ cơ sở nuôi có xem xét và phản hồi tất cả các vấn đề khó khăn mà người lao động nêu ra không?
- Các vấn đề trong cộng đồng: Chủ cơ sở nuôi có xây dựng và áp dụng các phương án giải quyết mâu thuẫn đối với cộng đồng xung quanh không?
2.2. Đối với chăn nuôi:
Các chỉ tiêu cần đánh giá gồm có:
Bò sữa:
- Địa điểm:
+ Xem xét đối với vị trí xây dựng trang trại bò sữa có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương không?
+ Khoảng cách từ trang trại đến khu dân cư, các công trình xây dựng khác, đến nguồn nước có đúng với các quy định hiện hành không?
+ Trang trại có được thiết kế gồm các khu vực khác nhau không?
+ Giữa các khu có tường rào, hàng rào ngăn cách không?
- Thiết kế chuồng trại, kho và thiết bị chăn nuôi:
+ Hướng, kích thước, kiểu chuồng, nền chuồng, mái chuồng, cửa chuồng trại có được hợp lý không?
+ Chuồng trại cho các đối tượng bê, bò khác nhau có tuân thủ theo các quy định của nhà nước không?
+ Khu hành chính (văn phòng, nhà làm việc, khu vệ sinh…) có đặt ngoài hàng rào khu vực chăn nuôi không?
+ Nhà xưởng và kho (kho chứa thức ăn, kho thuốc thú y, thuốc sát trùng, kho chứa các dụng cụ chăn nuôi, xưởng cơ khí sửa chữa, khu cách ly, khu xử lý chất thải) có bố trí khu vực riêng biệt không?
+ Hệ thống vệ sinh sát trùng chuồng trại có thích hợp để giảm thiểu tối đa sự lây lan của mầm bệnh không?
+ Kho chứa nguyên liệu và thức ăn có được xây dựng hợp lý và hợp vệ sinh hay không? Các nguyên liệu và thức ăn khi nhập kho bảo quản có đúng theo tiêu chuẩn quy định chưa?
+ Kho chứa thuốc thú y, thuốc sát trùng có được xây dựng thông thoáng, không bị dột, tạt nước khi trời có mưa gió không ?
+ Có kho lạnh, tủ lạnh để bảo quản vắc xin và một số loại kháng sinh theo yêu cầu được bảo quản lạnh không ?
+ Có sơ đồ vị trí các loại thuốc trong kho và ghi chép theo dõi xuất nhập thuốc để tránh tình trạng có lô thuốc để quá hạn sử dụng hay không?
+ Thiết bị chăn nuôi, dụng cụ chứa thức ăn, nước uống… có đầy đủ và hợp tiêu chuẩn vệ sinh không?
- Con giống và quản lý giống:
+ Con giống có nguồn gốc rõ ràng hay không?
+ Lúc mua có nhận đầy đủ hồ sơ không?
+ Chất lượng con giống có bảo đảm theo đúng quy định hiện hành không?
+ Quản lý con giống có phù hợp theo kỹ thuật hiện hành không?
- Vệ sinh chăn nuôi:
+ Dụng cụ có đầy đủ để vệ sinh và thu gom chất thải của chuồng trại hay không?
+ Có hố sát trùng ở cổng ra vào và ở đầu mỗi chuồng hay không?
+ Có hệ thống phun thuốc sát trùng phương tiện vận chuyển ra vào trại hay không?
+ Hệ thống vệ sinh sát trùng toàn bộ khu chuồng trại có thích hợp để giảm thiểu tối đa sự lây lan của mầm bệnh hay không?
+ Có thực hiện định kỳ việc phát quang bụi rậm, khơi cống rãnh để diệt ruồi, và sát trùng xung quanh các dãy chuồng và khu chăn nuôi không?
+ Có thực hiện việc sát trùng chuồng trại trước khi nuôi; sau mỗi đợt nuôi; khi chuyển đàn không?
+ Có định kỳ sát trùng bên trong chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi, làm vệ sinh các silo, thùng chứa thức ăn, máng ăn và trên gia súc bằng thuốc sát trùng thích hợp hay không?
+ Có dùng riêng phương tiện vận chuyển sữa, thức ăn, dụng cụ…trong trang trại hay không?
+ Có thực hiện sát trùng phương tiện vận chuyển sữa, thức ăn, dụng cụ trước và sau khi vận chuyển trong trại hay không?
+ Có thực hiện ghi chép chi tiết về hoá chất, nguyên liệu, thức ăn, thuốc, vắc xin…xuất nhập kho hay không?
+ Có khai báo kiểm dịch trước khi xuất bán sản phẩm hay không?
- Quản lý thức ăn, nước uống, nước vệ sinh:
+ Có thường xuyên giám sát các nguy cơ về sinh học, hóa học, vật lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu thức ăn không?
+ Có kiểm tra các thông tin về nguyên liệu và kiểm tra khi giao nhận hay không?
+ Nếu dự trữ nguyên liệu, kho chứa có đủ tiêu chuẩn hay không?
+ Có ghi chép và lập hồ sơ trộn thức ăn, sử dụng thức ăn, loại thuốc trộn, liều lượng, thời gian sử dụng thức ăn có trộn thuốc?
+ Có sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT và nhà sản xuất hay không?
+ Có tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất hay không?
+ Kiểm tra các chất cấm làm thức ăn, chất bổ sung theo quy định hiện hành hay không?
+ Có kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất nguồn nước uống dùng cho chăn nuôi hay không?
+ Có kiểm tra thường xuyên hệ thống cấp nước hay không?
+ Nước rửa chuồng, vệ sinh có cho chảy ngang qua những khu chuồng khác hay không?
+ Có hệ thống lọc, lắng chất thải rắn không? Có thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường hay không?
- Quản lý đàn bò sữa:
+ Có tuân thủ đúng quy trình nhập đàn như nuôi cách ly, tiêm phòng, sát trùng chuồng trại… cho bê, bò mới nhập về hay không?
+ Có tuân thủ đúng công tác quản lý bê, bò tơ, bò cho sữa, bò cạn sữa theo quy trình kỹ thuật hiện hành?
+ Có tuân thủ quy định đối với việc nuôi giữ, sử dụng và loại thải đối với đàn bò nuôi và bò giống hay không?
- Quản lý sữa và vệ sinh vắt sữa:
+ Có khu vực vắt sữa riêng biệt hay không?
+ Người vắt sữa có sử dụng đầy đủ về bảo hộ lao động hay không?
+ Người vắt sữa có đảm bảo sức khoẻ (không mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng tay)?
+ Dụng cụ vắt sữa, đựng sữa có bảo đảm an toàn vệ sinh không?
- Quản lý dịch bệnh:
+ Có chương trình quản lý sức khỏe đàn bò hay không?
+ Trong trường hợp điều trị bệnh, có ghi chép đầy đủ về dịch bệnh, tên thuốc, liều lượng, lý do dùng, thời gian dùng, trọng lượng bò, người tiêm, thời điểm ngưng thuốc hay không?
+ Có bán bò chết do mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm ra thị trường hay không?
+ Có báo cáo với cán bộ thú y khi phát hiện bò chết hay không?
- Bảo quản và sử dụng thuốc:
+ Vắc xin và thuốc có được bảo quản trong môi trường tốt không?
+ Có ghi chép việc nhập kho từng loại thuốc hay không?
- Phòng trị bệnh:
+ Có lịch tiêm phòng các bệnh chính như tụ huyết trùng, lở mồm long móng và một số dịch bệnh khác hay không?
+ Khi sử dụng kháng sinh điều trị, có sử dụng kháng sinh nằm trong danh mục cấm hay không?
+ Có tuân thủ quy định về chủng loại, liều lượng, thời gian dùng thuốc và ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ và có tuân thủ về thời gian ngưng thuốc hay không?
+ Có tuân thủ quy định về thời gian cách ly khi xuất bán sữa và bò sữa khi đang điều trị bằng kháng sinh hay không?
- Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường:
+ Chất thải rắn có được thu gom hàng ngày và vận chuyển đến nơi xử lý hay không?
+ Chất thải lỏng có được trực tiếp vào khu xử lý và không chảy qua khu chăn nuôi khác hay không?
+ Có hệ thống phân lọai, tách chất thải rắn và lỏng riêng biệt nhằm giúp cho việc xử lý chất thải được dễ dàng và đạt hiệu quả cao hay không?
- Kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác:
+ Có sử dụng thuốc, bẫy, bả để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác hay không?
+ Ghi sơ đồ chi tiết vị trí đặt bẫy, bả và thường xuyên kiểm tra để xử lý chưa?
- Quản lý nhân sự:
+ Người lao động làm việc trong trang trại có được hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất độc hại và tập huấn về kỹ năng chăn nuôi hay không?
+ Có tài liệu hướng dẫn về sơ cấp cứu và phổ biến kiến thức về sơ cấp cứu đến tất cả nhân viên của trại không?
+ Có quy trình thao tác an toàn nhằm hạn chế tối đa rủi ro do di chuyển hoặc nâng vác các vật nặng không?
+ Trang bị bảo hộ lao động như ủng cao su, khẩu trang, găng tay, mũ, áo quần bảo hộ… có được trang bị cho công nhân làm việc trong trang trại không?
+ Có đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho khách tham quan (quần áo, giày ủng, nơi tắm rửa, khử trùng, thay quần áo) và nhật ký khách tham quan không?
- Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm:
+ Có ghi chép đầy đủ nhật ký chăn nuôi, nhật ký về hoá chất, thức ăn chăn nuôi và mua bán sản phẩm hay không?
+ Có lưu trữ hồ sơ để việc truy xuất được dễ dàng khi cần thiết hay không?
- Kiểm tra nội bộ:
+ Có tiến hành kiểm tra nội bộ định kỳ mỗi năm một lần hay không?
+ Bảng kiểm tra đánh giá nội bộ đã được ký chưa và có lưu trong hồ sơ hay không?
- Khiếu nại và giải quyết khiếu nại:
+ Trang trại có sẵn
+ Có lưu giữ hồ sơ khiếu nại của khách hàng và phương pháp giải quyết hay không?
Lợn:
- Địa điểm:
+ Vị trí xây dựng trang trại có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương hay không?
+ Khoảng cách từ trang trại đến khu dân cư, đến các công trình xây dựng khác, đến nguồn nước có đúng với các quy định hiện hành không?
+ Trang trại có được thiết kế gồm các khu vực khác nhau hay không?
+ Giữa các khu có tường rào có ngăn cách hay không?
- Thiết kế chuồng trại, kho và thiết bị chăn nuôi:
+ Hướng chuồng, kích thước, kiểu chuồng, nền chuồng, mái chuồng, vách chuồng… của chuồng trại có được thiết kế hợp lý không?
+ Chuồng trại cho các loại lợn khác nhau có tuân thủ theo các quy định của nhà nước không?
+ Khu hành chính (văn phòng, nhà làm việc, khu vệ sinh… ) có đặt ngoài hàng rào ở khu chăn nuôi hay không?
+ Nhà xưởng và kho (kho chứa thức ăn, kho thuốc thú y, thuốc sát trùng, kho chứa các dụng cụ chăn nuôi, xưởng cơ khí sửa chữa, khu cách ly, khu xử lý chất thải…) có bố trí khu vực riêng biệt hay không?
+ Hệ thống vệ sinh sát trùng ở cổng ra vào chuồng trại có thích hợp để giảm thiểu tối đa sự lây lan của mầm bệnh hay không?
+ Kho chứa nguyên liệu và thức ăn có được xây dựng hợp lý và hợp vệ sinh không?
+ Các nguyên liệu và thức ăn khi nhập kho bảo quản có đúng theo tiêu chuẩn được quy định chưa?
+ Kho chứa thuốc thú y, thuốc sát trùng có được xây dựng thông thoáng, không bị dột, tạt nước khi mưa gió hay không ?
+ Có kho lạnh, tủ lạnh để bảo quản vắc xin và một số loại kháng sinh yêu cầu được bảo quản lạnh hay không ?
+ Có sơ đồ vị trí các loại thuốc trong kho và ghi chép theo dõi xuất nhập thuốc để tránh tình trạng có lô thuốc quá hạn sử dụng hay không?
+ Thiết bị chăn nuôi, dụng cụ chứa thức ăn, nước uống… có được cung cấp đầy đủ và hợp vệ sinh hay không?
+ Trang bị bảo hộ có được khử trùng và cất giữ đúng nơi theo quy định hay không?
+ Có quần áo, giày ủng, nơi tắm rửa, khử trùng, thay quần áo cho công nhân và khách tham quan hay không?
- Con giống và quản lý giống:
+ Con giống có nguồn gốc rõ ràng hay không?
+ Lúc mua có nhận đầy đủ hồ sơ hay không?
+ Chất lượng con giống có được bảo đảm đúng quy định hiện hành hay không?
+ Quản lý con giống có phù hợp theo quy định hiện hành hay không?
- Vệ sinh chăn nuôi:
+ Dụng cụ có đầy đủ để vệ sinh và thu gom chất thải của chuồng trại hay không?
+ Hố sát trùng ở cổng ra vào và ở đầu mỗi chuồng có thường xuyên thay theo quy định hay không?
+ Có hệ thống phun thuốc sát trùng phương tiện vận chuyển ra vào trại hay không?
+ Có thực hiện định kỳ việc phát quang bụi rậm, khơi cống rãnh để diệt ruồi, và sát trùng xung quanh các dãy chuồng và khu vực chăn nuôi không?
+ Có thực hiện việc sát trùng chuồng trại trước khi nuôi; và sát trùng sau mỗi đợt nuôi; khi chuyển đàn không?
+ Có định kỳ thực hiện việc sát trùng bên trong chuồng trại, các dụng cụ chăn nuôi, không?
+ Có định kỳ làm vệ sinh các silo, thùng chứa thức ăn, máng ăn và trên gia súc bằng thuốc sát trùng thích hợp hay không?
+ Có dùng riêng phương tiện vận chuyển lợn, thức ăn, dụng cụ…trong trang trại chăn nuôi không?
+ Có thực hiện sát trùng phương tiện vận chuyển lợn, thức ăn, dụng cụ trước và sau khi vận chuyển trong trại hay không?
+ Có thực hiện ghi chép chi tiết về hoá chất, nguyên liệu, thức ăn, thuốc, vắc xin…xuất nhập kho hay không?
+ Dụng cụ có đầy đủ để vệ sinh và thu gom chất thải của chuồng trại chăn nuôi không?
+ Có thực hiện ghi chép chi tiết về hoá chất, nguyên liệu, thức ăn, thuốc, vắc xin…xuất nhập kho hay không?
- Quản lý thức ăn, nước uống và nước vệ sinh:
+ Có thường xuyên giám sát các nguy cơ sinh học, hóa học, vật lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu thức ăn không?
+ Có kiểm tra các thông tin về nguyên liệu và kiểm tra khi giao nhận hay không?
+ Có thường xuyên kiểm tra các chất cấm, kháng sinh cấm hoặc ký hợp đồng cung cấp thức ăn chăn nuôi với nhà cung cấp cam kết thức ăn không chức chất cấm hay không?
+ Nếu dự trữ nguyên liệu, kho chứa có đảm bảo đủ tiêu chuẩn không?
+ Có ghi chép và lập hồ sơ trộn thức ăn, sử dụng thức ăn, loại thuốc trộn, liều lượng, thời gian sử dụng thức ăn có trộn thuốc hay không?
+ Có sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của Bộ Nông Nghiệp & PTNT và nhà sản xuất hay không?
+ Có tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất hay không?
+ Có thực hiện việc kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất chất lượng nguồn nước uống dùng cho chăn nuôi hay không?
+ Có thực hiện việc kiểm tra thường xuyên hệ thống cấp nước hay không?
+ Nước rửa chuồng và nước vệ sinh có chảy ngang qua những khu chuồng trại khác không?
+ Có hệ thống lọc, lắng chất thải rắn hay không?
+ Có thải trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường hay không?
- Quản lý đàn lợn:
+ Lợn nhập vào trại có mua quá 02 cơ sở hay không?
+ Có tuân thủ đúng quy trình nhập đàn như nuôi cách ly, tiêm phòng, sát trùng chuồng trại… cho đàn lợn mới nhập về hay không?
- Xuất bán lợn:
+ Có tuân thủ đúng thời gian về việc ngừng sử dụng thuốc trước khi xuất bán hay không?
+ Có gửi kèm hồ sơ theo dõi lợn thịt khi xuất bán lợn hay không?
+ Có khai báo kiểm dịch trước khi xuất bán sản phẩm hay không?
- Chu chuyển đàn và vận chuyển lợn:
+ Có tuân thủ đúng nguyên tắc khi chu chuyển đàn từ khu nuôi lợn nhỏ đến lớn và quy tắc cơ bản trong quá trình di chuyển lợn không?
+ Có phổ biến rộng rãi các nguyên tắc cho từng công nhân không?
- Quản lý dịch bệnh:
+ Trong trường hợp điều trị bệnh, có ghi chép thông tin đầy đủ về dịch bệnh, tên thuốc, liều lượng, lý do dùng, thời gian dùng, trọng lượng lợn, người tiêm, thời điểm ngưng thuốc không?.
+ Có bán lợn trong thời gian cách ly thuốc không?.
+ Khi phát hiện lợn chết có báo với cán bộ kỹ thuật để có biện pháp xử lý không?
- Bảo quản và sử dụng thuốc thú y:
+ Có ghi chép việc xuất, nhập kho từng loại thuốc và vắc xin không?
+ Có bảo quản thuốc thú y và vắc xin theo hướng dẫn không?
- Phòng trị bệnh:
+ Có lịch tiêm phòng các bệnh chính như dịch tả, tụ huyết trùng và một số dịch bệnh khác không?
+ Có lập tức cách ly để phòng ngừa lây lan khi lợn có biểu hiện bệnh không?
+ Khi sử dụng kháng sinh điều trị, có sử dụng kháng sinh nằm trong danh mục cấm hay không?
+ Có tuân thủ theo các quy định về chủng loại, liều lượng, thời gian dùng thuốc và ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ hay không?
- Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường:
+ Chất thải rắn có được thu gom hàng ngày và vận chuyển đến nơi xử lý hay không?
+ Chất thải lỏng có được thải trực tiếp vào khu xử lý và không chảy qua khu vực chăn nuôi khác hay không?
+ Có hệ thống phân loại, tách chất thải rắn và lỏng riêng biệt nhằm giúp cho việc xử lý được thực hiện dễ dàng và đạt hiệu quả cao hay không?
+ Có bán lợn chết ra thị trường hoặc sử dụng lợn chết trong bếp ăn tập thể không?
+ Có nơi xử lý lợn chết (lò thiêu, đất chôn) có đáp ứng đủ tiêu chuẩn không?
+ Có báo cáo với cán bộ thú y khi có phát hiện lợn chết hay không?
- Kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác:
+ Có sử dụng thuốc, bẫy, bả để kiểm soát côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác không?
+ Có ghi sơ đồ chi tiết vị trí đặt bẫy, bả và thường xuyên kiểm tra để xử lý chưa?
- Quản lý nhân sự:
+ Người lao động làm việc trong trang trại có được quyền hướng dẫn sử dụng các hóa chất độc hại và tập huấn về kỹ năng chăn nuôi hay không?
+ Có tài liệu hướng dẫn về sơ cấp cứu và phổ biến kiến thức về sơ cấp cứu đến tất cả các nhân viên của trang trại không?
+ Có quy trình thao tác an toàn nhằm hạn chế tối đa các rủi ro do di chuyển hoặc nâng vác các vật nặng hay không?
+ Trang bị bảo hộ lao động như ủng cao su, khẩu trang, găng tay, mũ, áo quần bảo hộ… có được trang bị cho công nhân làm việc trong trang trại hay không?
+ Có đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho khách tham quan (quần áo, giày ủng, nơi tắm rửa, khử trùng, thay quần áo) và nhật ký khách tham quan trang trại hay không?
+ Người lao động làm việc trong các khu trang trại có được hướng dẫn sử dụng các hóa chất độc hại và tập huấn về kỹ năng chăn nuôi không?
- Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm:
+ Có ghi chép đầy đủ nhật ký chăn nuôi, nhật ký về hoá chất, thức ăn chăn nuôi và mua bán sản phẩm hay không?
+ Có lưu trữ hồ sơ để việc truy nguyên nguồn gốc được dễ dàng khi cần thiết hay không?
- Kiểm tra nội bộ:
+ Có tiến hành việc kiểm tra nội bộ định kỳ mỗi năm một lần không?
+ Bảng kiểm tra đánh giá nội bộ đã được ký chưa và có lưu trong hồ sơ hay không?
- Khiếu nại và giải quyết khiếu nại:
+ Trang trại có sẵn
+ Có lưu giữ hồ sơ khiếu nại của khách hàng và phương pháp giải quyết khiếu nại không?
THAM KHẢO THÊM: