Cách tính tiền lương cho công chức viên chức
Bạn đang xem bài viết: Cách tính tiền lương cho công chức viên chức
26/04/2017 08:39:13 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Cách tính tiền lương cho công chức viên chức

Cách tính tiền lương cho công chức viên chức.  Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc.


Tóm tắt câu hỏi:

Tháng 9 này chúng tôi bị trừ 2 ngày lương (1 ngày Phòng chống thiên tai; 1 ngày Bảo vệ trẻ em) . Nhưng có điều tôi băn khoăn muốn hỏi luật sư là lương công chức, viên chức chia bao nhiêu ngày / 1 tháng? Ủng hộ 2 ngày lương trên chia cho 22 ngày là đúng theo quy định không? Cám ơn luật sư.?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điểm a Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ lao động thương binh xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động quy định:

"Điều 14. Hiệu lực thi hành

......

4. Sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

a) Sửa đổi điểm c Khoản 1 Điều 4 như sau:

“c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày”.

Theo đó, tiền lương môt ngày làm việc bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng và không quá 26 ngày.

Tại Quyết định số 188/1999/Qđ-TTg ngày 17/9/1999 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ quy định:

"Điều 1. Nay quy định chế độ tuần làm việc 40 giờ trong 5 ngày, nghỉ ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần đối với cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là đơn vị)."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về cách tính lương của công chức: 1900.6568

Theo các quy định trên, tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc trong tháng, không tính ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật của tháng đó.

Theo như bạn trình bày thì bạn bị trừ 2 ngày lương vào tháng 9/2016 là tháng có 30 ngày, trong đó có 4 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật thì số ngày làm việc trong tháng đó là 22 ngày. Tiền lương ngày của tháng đó bằng tiền lương tháng chia cho 22 ngày công.

Như vậy, cách tính lương một ngày để trừ ủng hộ quỹ từ thiện của cơ quan bạn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Bài viết tư vấn pháp luật lao động trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật lao động trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 202)

Chuyên viên tư vấn: Lục Thị Trang

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn