Bếp ăn công ty có phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm? Điều kiện hoạt động của bếp ăn nội bộ công ty nấu ăn cho công nhân viên.
Nhu cầu ăn uống của người lao động trong công ty ngày càng trở nên phổ biến, do không phải người lao động nào cũng có thể đem đồ ăn từ nhà đi vì một vài lý do khách quan như nhà xa nơi làm việc, không có thời gian nấu nướng. Vì vậy việc có bếp ăn công ty trở nên cần thiết và thiết thực cho người lao động, vừa có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động , sạch sẽ. Tuy nhiên bếp ăn trong công ty thì có phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đây là câu hỏi rất nhiều người sử dụng lao động thắc mắc, trong bài viết dưới đây
Căn cứ pháp lý
+ Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT
+ Luật An toàn vệ sinh lao động 2015
+ Quyết định 190/BLĐTBXH ngày 03 tháng 03 năm 1999
Nội dung tư vấn
Mục lục bài viết
1. Bếp ăn công ty có phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì nước ta cấm các hành vi: “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.”
Mà theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm thì: “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể. Do đó những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung mà bếp ăn công ty hoặc căng tin nói riêng phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Căn cứ theo Điều 12,
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, nếu bếp ăn của công ty là bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì không phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Còn nếu bếp ăn này là bếp ăn tập thể của công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì phải làm thủ tục xin cấp cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn công ty
2.1 Điều kiện đảm bảo đối với nơi chế biến
– Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
-Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
-Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
-Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
-Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
-Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho người bếp ăn thì ngoài việc bên phía công ty đảm bảo về mặt vệ sinh trong bếp ăn như đảm bảo vệ công cụ, không gian nhà ăn thoáng mát, đủ ánh sáng, có thiết bị bảo quản thực phẩm thì nguồn thực phẩm cũng cẩn phải đảm bảo tươi, ngon, sạch sẽ đảm bảo chất lượng. Thực phẩm trong bếp ăn công ty được bảo quản tại kho bằng hệ thống tủ bảo quản và kho đựng thực phẩm đúng theo quy định, được phân loại đúng quy chuẩn. Ngoài ra bếp ăn trong các công ty cần được thực hiện nghiêm ngặt với đầy đủ sổ sách ghi chép, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, như bếp ăn tập thể không có bản cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh khu vực chế biến không đảm bảo.
2.2 Điều kiện đối với thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
a. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
b. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
c. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
>>> Luật sư
Trong trường hợp bếp ăn của công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì ngoài đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bếp ăn phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật vệ sinh an toàn thực phẩm 2010;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
c) Và phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Việc thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện như sau:
- Về hồ sơ:
a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
e) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.
- Trình tự thực hiện
a) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;
b) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Thời hạn về hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.
– Về thời hạn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ:
– Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toanf thực phẩm có thời hạn và còn hiệu lực sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận;
– Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không quy định cụ thể thời hạn thì sẽ được thực hiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày ký;
– Những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước đây đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không quy định cụ thể thời hạn mà đã quá 3 năm kể từ ngày ký thì chỉ có giá trị đến ngày 30 tháng 6 năm 2013;
Trước thời hạn hết hiệu lực 6 tháng, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đăng ký thủ tục đề nghị được cấp mới theo quy định tại Thông tư 43/2018/TT-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2018
- Thẩm quyền cấp
Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. (theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010)
Trên đây là nội dung tư vấn của