Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
Ngày 01 tháng 7 năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo đó, có một số vấn đề cần chú ý sau:
1. Điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm
– Với cơ sở: Căn cứ vào Điều 4, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, về cơ sở sản xuất phải đáp ứng được các điều kiện về:
+ Địa điểm, môi trường
+ Thiết kế xây dựng nhà xưởng
+ Kết cấu nhà xưởng
+ Hệ thống thông gió
+ Hệ thống chiếu sáng
+ Hệ thống cung cấp nước
+ Hơi nước và khí nén
+ Hệ thống xử lý chất thải
+ Nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động
+ Nguyên liệu thực phẩm và bao bì thực phẩm
– Với thiết bị, dụng cụ: Căn cứ Điều 5, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, cơ sở sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện về:
+ Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thiết bị, dụng cụ sản xuất di động
+ Phương tiện rửa và khử trùng tay
+ Thiết bị, dụng cụ sản xuất thực phẩm
+ Phòng chống côn trùng và động vật gây hại
+ Thiết bị dụng cụ giám sát, đo lường
+ Việc sử dụng chất tẩy rửa và sát trùng
Điều kiện chung đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm
Cũng giống như cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở và về thiết bi, dụng cụ
– Về cơ sở: Điều 6, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có quy định:
"1. Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
2. Không bị ngập nước, đọng nước.
3. Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
4. Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.
5. Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
6. Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
7. Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh".
– Với thiết bị, dụng cụ: Điều 7, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có quy định:
"1. Có đủ thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.
2. Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên".
2. Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
Đối với cơ sở sản xuất
Điều 8, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có quy định:
"1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 4 và Điều 5 của Nghị định này.
2. Nguyên liệu sản xuất thực phẩm phải đáp ứng theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và còn hạn sử dụng.
3. Bao bì chứa đựng phải không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến thực phẩm và đến sức khỏe người tiêu dùng".
Đối với cơ sở kinh doanh
Điều 9, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có quy định:
"1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định này.
2. Đối với cơ sở nhập khẩu phải có kho hoặc khu vực bảo quản riêng phù hợp yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất.
3. Việc kinh doanh thực phẩm chức năng trong cơ sở bán lẻ thuốc phải bố trí có khu bày bán riêng, chỉ dẫn khu vực và biển tên đối với thực phẩm chức năng".
>>> Luật sư tư vấn pháp
3. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
Đối với cơ sở sản xuất
Căn cứ Điều 10, Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, điều kiện đối với cơ sở sản xauất sẽ bao gồm:
"1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định này.
2. Việc sử dụng nguyên liệu và bao bì chứa đựng dùng trong sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
a) Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất phải đáp ứng quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng;
b) Bao bì chứa đựng phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến thực phẩm, không bị ô nhiễm các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏengười tiêu dùng.
3. Chỉ được sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã được phép sử dụng tại Việt Nam".
Đối với cơ sở kinh doanh
Điều 11,Nghị định số 67/2016/NĐ-CP có quy định:
"1. Tuân thủ các điều kiện quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định này.
2. Việc sử dụng nguyên liệu và bao bì chứa đựng dùng trong sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
a) Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất phải đáp ứng quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng;
b) Bao bì chứa đựng phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, khônglàm ảnh hưởng đến thực phẩm, không bị ô nhiễm các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏengười tiêu dùng.
3. Chỉ được sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã được phép sử dụng tại Việt Nam."