Điều kiện đối với hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho công nhân. Các vấn đề pháp lý đối với hộ kinh doanh cá thể?
Điều kiện đối với hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho công nhân. Các vấn đề pháp lý đối với hộ kinh doanh cá thể?
Tóm tắt câu hỏi:
Hộ kinh doanh cá thể của chúng tôi chuyên cung cấp suất ăn cho công nhân vừa ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho 1000 suất ăn tại công ty trong khu chế suất. Liệu chúng tôi có gặp khó khăn về pháp lý và các điều kiện gì không?
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Bộ luật dân sự 2005.
– Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
– Thông tư 26/2012/TT-BYT.
2. Luật sư tư vấn:
Căn cứ Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp thì hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
Việc ký kết hợp đồng cung cấp 1000 suất ăn với công ty trong khu chế xuất thực hiện theo quy định “Bộ luật dân sự 2015”, hai bên thỏa thuận các điều khoản cơ bản trong hợp đồng đảm bảo cho việc cung cấp suất ăn, các chế tài áp dụng nếu một trong hai bên không thực hiện hợp đồng,…
Đối với cơ sở của bạn, bạn phải xem xét cơ sở của mình có phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Căn cứ Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Điều 9 Thông tư 26/2012/TT-BYT có đưa ra các cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:
– Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
– Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
– Cơ sở bán hàng rong.
– Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
– Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
– Nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận đạt GPP có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Như vậy, để đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm cơ sở của bạn thì bạn phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
>>>
* Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển theo quy định tại Điều 3 Thông tư 26/2012/TT-BYT gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư này).
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).
* Thẩm quyền cấp: Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Đối chiếu với quy định trên thì hộ kinh doanh cá thể của bạn đã đăng kí kinh doanh và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì hoàn toàn đảm bảo các vấn đề pháp lý về việc cung cấp suất ăn cho công ty trong khu chế suất.