Xử phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017
Bạn đang xem bài viết: Xử phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017
13/12/2016 23:46:13 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Xử phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017

Xử phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017. Đi xe không chính chủ, mua bán xe không sang tên mức xử phạt là bao nhiêu?


Thời gian gần đây, các bạn thắc mắc về việc xử phạt “xe không chính chủ” từ ngày 01/01/2017, như là: Tôi đi xe của bố mẹ có bị xử phạt không? Tôi mượn xe của cô chú, bạn bè đi có bị xử phạt không?.... Đây không phải là lần đầu tiên việc phạt xe không chính chủ thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận mà cách đây hơn 3 năm, khi Bộ Giao thông Vận tải xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt đã đưa vào quy định này. Tuy nhiên, thời điểm đó có nhiều quan điểm trái chiều, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng, tính khả thi của quy định chưa cao, chưa nhận được sự đồng thuận của đại đa số quần chúng.

Vậy quy định của pháp luật chính thức về vấn đề này là như thế nào? Luật Dương Gia xin giải đáp thắc mắc trên của các bạn trong bài viết lần này như sau:

Tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

Nghị định này có hiệu lực từ 1/8/2016 nhưng quy định nói trên có hiệu lực từ 1/1/2017. Như vậy, chỉ có các trường hợp không làm thủ tục sang tên xe khi khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì mới bị xử phạt theo quy định nêu trên. Còn trường hợp cả nhà đi chung 01 chiếc xe, mượn xe của bạn bè, người thân… thì hoàn toàn không bị xử phạt

Để biết trường hợp của mình có bị xử phạt hay không? Nếu bị xử phạt thì cần xử lý như thế nào? Sang tên không chính chủ như thế nào cho đúng pháp luật và nhanh chóng? Gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 1900.6568 . Đội ngũ Luật sư - Chuyên gia - Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn - giải đáp ngay lập tức cho bạn! 

Cụ thể hơn:

Tại Khoản 2 Điều 9 của Thông tư 11/2013/TT-BCA hướng dẫn rằng:

Thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (sau đây gọi là mua, bán xe không sang tên) theo quy định tại Thông tư của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, thì phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm: “mua, bán xe không sang tên” và xử phạt trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên, di chuyển thay đổi đăng ký xe theo quy định.”

Thông tư 11/2013/TT-BCA đã hết hiệu lực thi hành nhưng về lý luận và thực tiễn thì nội dung trên vẫn còn nguyên giá trị áp dụng; Bởi vậy cảnh sát giao thông cũng như các bộ phận có thẩm quyền liên quan cũng không thể tùy tiện kiểm tra, xử phạt hành vi đi xe “không chính chủ” của người tham gia giao thông mà chỉ được phép xử phạt trong các trường hợp nêu trên - Các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (sau đây gọi là mua, bán xe không sang tên).

Xu-phat-xe-khong-chinh-chu-tu-ngay-1-1-2017.jpg

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Thêm nữa, một vấn đề nữa nảy sinh, vậy xe mua bán qua nhiều đời chủ không tìm thấy chủ sở hữu ban đầu có thể sang tên xe "không chính chủ" được không?

Được biết, Cục CSGT vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương mình tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016.

Theo đó, Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe cho phép: “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.

Vì vậy, Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe Công an các địa phương giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe trước ngày 01/01/2017. Các bạn vẫn chưa nắm được hồ sơ, trình trự, thủ tục sang tên xe đối với các trường hợp xe qua nhiều đời chủ, hoặc xe mất giấy tờ,.... cấp thiết các bạn hãy kết nối tới tổng đài tư vấn pháp luật giao thông - 1900.6568 để được hướng dẫn cụ thể các hồ sơ người dân cần mang theo khi đi đăng ký sang tên xe.

Hy vọng rằng bài viết phân tích của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Các phân tích trong bài viết nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 10337)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn