Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh
Bạn đang xem bài viết: Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh
11/01/2017 09:17:00 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh

Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe.


Tóm tắt câu hỏi:

Chào anh/chị Luật sư, em đang có một vấn đề về việc sang tên cho xe máy. Hiện tại em đang có một chiếc xe máy mua lại của ông anh, xe đã qua nhiều đời chủ, không có hợp đồng mua bán xe. Em muốn thực hiện thủ tục sang tên nhưng hiện tại em lại ở Thanh Hóa, còn xe thì có đăng ký tại Hà Nội. Em cũng đã tìm được người đứng tên trên đăng ký, nhưng họ nói là đã viết giấy bán cho người khác rồi, nên không viết lại cho em được. Em đang không biết phải làm như thế nào nên rất cần anh/chị tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, bạn mua xe máy cũ. Bạn đang ở Thanh Hóa, tuy nhiên đăng ký xe hiện nay ở Hà Nội. Nay bạn muốn đăng ý sang tên xe thì bạn phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của xe trước tại Hà Nội, sau đó bạn về Thanh Hóa để đăng ký sang tên xe.

Thủ tục rút hồ sơ gốc theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

"1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.''

Do đó, bạn yêu cầu người bán xe cho bạn - anh của bạn ký lại hợp đồng mua bán xe có công chứng/ chứng thực tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+) Bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- 2 giấy khai sang tên, di chuyển xe mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú về việc bạn là người đang sử dụng xe, chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe này.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

- Hợp đồng mua bán xe của bạn và người chủ đang đứng tên trên đăng ký xe có công chứng hoặc chứng thực.

- Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu gia đình của bạn.

+) Cơ quan thực hiện: cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị pháp  lý tương đương như Căn cước công dân, hộ chiếu...

tu-van-thu-tuc-dang-ky-sang-ten-xe-khac-tinh

>>> Luật sư tư vấn về việc đăng ký sang tên xe qua tổng đài: 1900.6568

Sau khi rút được hồ sơ gốc, bạn thực hiện thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

+) Hồ sơ bao gồm:

- Chứng minh thư nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu gia đình.

- Giấy khai đăng ký xe mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA ( Bạn đến chi cục thuế để đóng lệ phí trước bạ)

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. (hợp đồng mua bán xe).

- Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

+) Cơ quan thực hiện: Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 95)

Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Xoan

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn