Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình
Bạn đang xem bài viết: Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình
25/04/2017 14:43:26 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.


Tóm tắt câu hỏi:

xin chào luật sư, tôi sinh năm 1973 theo nghị định 64 CP 1993, tôi được cấp 1 phần đất chung trong hộ khẩu gia đình,nhưng năm 1995 tôi lấy chồng và cắt khẩu vào năm 2012, như vậy thì phần đất đó tôi vẫn lấy lại được chứ ạ? trong thời gian cấp đất cho đến nay tôi để cho gia đình canh tác, nhưng bây giờ tôi gặp khó khăn nên muốn lấy lại phần đất ấy nhưng anh em lại không muốn trả vì cho rằng tôi đã cắt khẩu,vậy tôi có quyền khởi kiện và lấy lại đất chứ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 như sau:

"29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất."

Có thể thấy, nếu đất là đất cấp cho hộ gia đình sử dụng đất thì những người có quyền định đoạt đối với mảnh đất sẽ là tất cả những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm có quyết định cấp đất. Do thời điểm cấp bạn có tên trong hộ khẩu nên dù năm 1995 bạn có chuyển đi và cắt khẩu thì quyền đối với mảnh đất của bạn vẫn không thay đổi. Việc bạn muốn lấy lại phần đất để sử dụng mà bị anh em ngăn cản là không có căn cứ. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể trực tiếp tố cáo hành vi của những người đã ngăn cản bạn sử dụng phần đất của mình để cơ quan có thẩm quyền giải quyết, và cơ quan có thẩm quyền ở đây trước hết là ủy ban nhân dân cấp xã. Căn cứ quy định tại Điều 202, 203 Luật đất đai 2013:

"Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

..."

tranh-chap-quyen-su-dung-dat-cua-ho-gia-dinh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

"Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

...".

Bài viết tư vấn pháp luật đất đai trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật đất đai trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 173)

Chuyên viên tư vấn: Đinh Đắc Dương

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn

Ý kiến bạn đọc ()