Tố cáo người yêu cũ nhắn tin quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm
Bạn đang xem bài viết: Tố cáo người yêu cũ nhắn tin quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm
10/01/2017 09:15:13 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tố cáo người yêu cũ nhắn tin quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm

Tố cáo người yêu cũ nhắn tin quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác.


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi quen một anh 3 năm và đã chia tay. Hiện tại anh ta nhắn tin quấy rối tôi, đăng ảnh lên mạng xã hội facebook, dùng những lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm tôi. Còn nhắn tin quấy rối người nhà của tôi, người yêu mới. Làm ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe của tôi và người thân trong gia đình tôi. Với những hành vi trên thì anh ta phải chịu hình phạt như thế nào? Trong khi anh ta là quân nhân nhà nước. Phía quân đội thì anh ta bị phạt bằng những hình thức nào? 

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự 1999

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định Tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Cấu thành Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 như sau:

1. Mặt khách quan:

- Hành vi khách quan: hành vi khách quan của tội làm nhục người khác là những hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác dưới các hình thức.

+ Lời nói: sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô tục,.. nhằm vào nhân cách, danh dự, để hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại

+ Hành động: có những hành động như ném các vật bẩn, hắt nước bẩn… vào người hoặc tài sản của người bị hại (có hoặc không kèm theo lời nói thô tục).

Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác.

2. Khách thể: Tội làm nhục người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và thân thể của người khác.

3. Mặt chủ quan: người phạm tội thực hiện với lỗi cố ý.

Động cơ và mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội làm nhục người khác.

4.Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 1999, không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, hành vi.

to-cao-nguoi-yeu-cu-nhan-tin-quay-roi-xuc-pham-danh-du-nhan-pham

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 1900.6568

Theo như bạn trình bày, người yêu cũ của bạn có hành vi nhắn tin quấy rối, dùng những lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn, và người thân trong gia đình, điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội làm nhục người khác theo quy định Bộ luật Hình sự 1999, nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

... "

Mặt khác, người yêu cũ của bạn là quân nhân, nên trong trường hợp này, người đó có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý theo quy chế của đơn vị nơi người đó đang công tác. 

Để đảm bảo quyền lợi của bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an cấp huyện nơi người yêu cũ của bạn cư trú. Khi trình báo, bạn xuất trình chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của người này.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 153)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn