Tố cáo hành vi vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã
Bạn đang xem bài viết: Tố cáo hành vi vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã
27/04/2017 07:49:16 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Tố cáo hành vi vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

Tố cáo hành vi vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.


Tóm tắt câu hỏi:

Chủ tịch xã H thuộc huyện Y có mua phân về cấp phát cho hộ nghèo, cận nghèo. Khi dân nhận phân về bón thì có hiện tượng cây bị chết, dân lấy mẫu phân đi kiểm nghiệm thì không đạt chất lượng của nhà sản xuất. Dân tố cáo Chủ tịch xã H mua phân không rõ nguồn gốc. Xin hỏi, nội dung tố cáo trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 13 Luật tố cáo 2011 quy định thẩm quyền giải quyết tố cáo như sau:

“Điều 13. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan hành chính nhà nước

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức do mình quản lý trực tiếp.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

to-cao-hanh-vi-vi-pham-cua-chu-tich-uy-ban-nhan-dan-xa

>>> Luật sư tư vấn tố cáo hành vi vi phạm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã: 1900.6568

3. Người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn trực thuộc cơ quan mình và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp.

...”

Theo như bạn trình bày, Chủ tịch xã H thuộc huyện Y có mua phân về cấp phát cho hộ nghèo, cận nghèo. Khi dân nhận phân về bón thì có hiện tượng cây bị chết, người dân lấy mẫu phân đi kiểm nghiệm thì không đạt chất lượng của nhà sản xuất. Nay người dân muốn tố cáo Chủ tịch ủy ban nhân dân xã H thì người dân có thể làm đơn tố cáo tới Ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Bài viết tư vấn pháp luật hành chính trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng - người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 81)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Thanh Hà

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn