Thực phẩm chức năng là những loại sản phẩm dùng hỗ trợ chức năng cho các bộ phận trong cơ thể con người, có tác dụng nâng cao dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, pháp luật có quy định cụ thể về thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh cho những thực phẩm chức năng.
Mục lục bài viết
1. Thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng:
Liên quan đến các thực phẩm chức năng, đây là những loại thực phẩm sử dụng trực tiếp vào cơ thể con người, vì vậy cho nên cần phải đặt dưới sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Suy cho cùng, sức khỏe là một trong những yếu tố cơ bản mà thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng hướng đến. Căn cứ theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn thực phẩm năm 2018, trình tự và thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng sẽ trải qua một số giai đoạn cơ bản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các chủ thể có nhu cầu xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng cần phải chuẩn bị thành phần hồ sơ cơ bản theo như phân tích ở phần dưới. Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng.
Bước 2: Theo quy định của pháp luật hiện nay thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng thuộc về Bộ trưởng Bộ y tế, bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ trưởng Bộ công thương. Như vậy thì sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ, các chủ thể có nhu cầu thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nêu trên. Có nhiều hình thức nộp hồ sơ khác nhau, có thể nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính.
Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trong thời gian 15 ngày theo quy định của pháp luật được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành hoạt động kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với những thực phẩm chức năng tại cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng đó. Nếu như xét thấy các thực phẩm chức năng đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ tiến hành hoạt động cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng trên thực tế. Còn trong trường hợp xét thấy thực phẩm chức năng không đủ điều kiện thì sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng, hoạt động từ chối nay cần phải được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do chính đáng.
Bước 4: Nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Kết quả sau quá trình thực hiện thủ tục hành chính này đó là Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng. Căn cứ theo quy định tại Điều 37 của Luật an toàn thực phẩm năm 2018 thì giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian 03 năm kể từ ngày cấp.
2. Thành phần hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng:
Căn cứ theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn thực phẩm năm 2018, chuẩn bị hồ sơ là một trong những giai đoạn cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng theo như phân tích ở trên. Để thực hiện được thủ tục hành chính này một cách thuận lợi thì thành phần hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng mà các chủ thể cần phải chuẩn bị bao gồm những giấy tờ cơ bản sau đây:
– Đơn đề nghị xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng theo mẫu do pháp luật quy định;
– Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất và trang thiết bị, thuyết minh về dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng phù hợp với quy định của pháp luật;
– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm chức năng và quy trình sản xuất tại cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng;
– Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực sản xuất thực phẩm chức năng;
– Giấy xác nhận đã được tập huấn về kiến thức trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng của các chủ thể trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, của chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng theo quy định của Bộ trưởng bộ quản lý ngành.
3. Điều kiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng:
Để được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chức năng thì các chủ thể cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, cần phải đáp ứng điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng. Căn cứ theo quy định tại Điều 19 của Luật an toàn thực phẩm năm 2018 thì các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng cần phải đáp ứng điều kiện sau:
– Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng phải có địa điểm và diện tích phù hợp cho quá trình sản xuất thực phẩm chức năng, có khoảng cách an toàn đối với nguồn độc hại vào nguồn gây ô nhiễm hoặc những yếu tố gây hại khác trong quá trình sản xuất;
– Cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng phải có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình sản xuất và kinh doanh;
– Phải có trang thiết bị phù hợp trong quá trình chế biến và đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm chức năng khác nhau, phải có đầy đủ trang thiết bị và phương tiện khử trùng, nước sát khuẩn và phòng chống côn trùng hoặc các loại động vật gây hại khác cho thực phẩm chức năng;
– Phải có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành một cách thường xuyên đáp ứng tiêu chuẩn trong vấn đề bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm chức năng và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ đối với những nguyên liệu được dùng trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng;
– Tuân thủ đầy đủ các quy định về sức khỏe và kiến thức thực hành của người trực tiếp sản xuất thực phẩm chức năng.
Thứ hai, cần phải đáp ứng điều kiện về bảo quản thực phẩm chức năng. Căn cứ theo quy định tại Điều 20 của Luật an toàn thực phẩm năm 2018, cụ thể như sau:
– Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản thực phẩm chức năng phải có diện tích đủ rộng;
– Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ và bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại, phải có đủ nước ánh sáng và thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình bảo quản thực phẩm chức năng;
– Tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo quản trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng.
Thứ ba, cần phải đáp ứng điều kiện về vận chuyển thực phẩm chức năng, và điều kiện về chủ cơ sở, cũng như người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng. Cụ thể như sau:
– Phương tiện vận chuyển thực phẩm chức năng phải được chế tạo bằng vật liệu đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và không gây ô nhiễm cho thực phẩm chức năng, dễ làm sạch;
– Cần phải đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm chức năng trong suốt quá trình vận chuyển;
– Không vận chuyển thực phẩm chức năng cùng với những loại hàng hóa độc hại hoặc có thể gây ô nhiễm đến chất lượng của thực phẩm chức năng;
– Chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm phải có giấy xác nhận đã được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
– Chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và người trực tiếp sản xuất thực phẩm chức năng phải có giấy xác nhận đầy đủ sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cung cấp;
– Người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm chức năng phải mang đồ bảo hộ và đeo khẩu trang, đồng thời tuân thủ đầy đủ các quy định về thực hành vệ sinh.
Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:
– Luật An toàn thực phẩm năm 2018.
– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.