Quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2017
Bạn đang xem bài viết: Quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2017
21/04/2017 09:09:33 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2017

Quyền nuôi con sau khi ly hôn năm 2017. Chứng minh đủ điều kiện để nuôi hai con khi vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn.


Tóm tắt câu hỏi:

Em chào luật sư và cho em hỏi, vợ chồng em sống với nhau 10 năm sinh được 1 cháu trai 6 tuổi, cháu gái 4 tuổi. Mới đây em biết vợ em ngoại tình khi em có đầy đủ bằng chứng về các cuộc điện thoại, video quan hệ giữa vợ em và người đàn ông đó. Em đã nói chuyện này với gia đình bên ngoại và có cả vợ em. Em đã cho vợ em tự nhận lỗi và sửa sai về nhà nuôi dạy 2 đứa con. Nhưng về nhà vẫn còn tâm sự cùng người đó và còn xem lại video của mình tự quay, từ đó em quyết định ly hôn và mong muốn Luật tư vấn giúp em: Trong trường hợp như vậy thì quyền nuôi con thuộc về ai khi ra tòa ly hôn: Về sự nghiệp của em: 1. em hiện là 1 giáo viên biên chế được 18 năm; 2. tay nghề làm quảng cáo 20 năm; 3. một cửa hàng quảng cáo. Về sự nghiệp của vợ em: Trước khi lấy nhau 1. làm giầy da; 2. sau đó học trung cấp kế toán; 3. Khi lấy nhau ở nhà sinh con và quản lý cửa hàng giúp em; 4. có bệnh nhược cơ, bệnh khớp ko làm việc được bàn giấy. Trong trường hợp như vậy khi ly hôn em có đầy đủ tư cách để nuôi 2 con của minh không? Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất, xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Quyen-nuoi-con-sau-khi-ly-hon-nam-2017

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bạn thông tin: Hai vợ chồng bạn có hai con, một bé trai 6 tuổi, một bé gái 4 tuổi, như vậy cả hai bé đều đang nằm trong độ tuổi từ đủ 36 tháng đến dưới 7 tuổi. Theo quy định trích dẫn nuôi trên, quyền nuôi con sau khi ly hôn được ưu tiên để hai vợ chồng bạn thỏa thuận, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, điều kiện khả năng về nuôi dưỡng, chăm sóc con của hai vợ chồng. Điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc con có thể có: Điều kiện về vật chất là khả năng tài chính, thu nhập thực tế, chỗ ở...; điều kiện phi vật chất là điều kiện chăm sóc, môi trường sống...

Những thông tin bạn đưa ra chỉ nói về điều kiện vật chất của hai vợ chồng và dường như đang nghiêng nhiều lợi thế về phía bạn. Tuy nhiên, như đã nêu điều kiện vật chất không phải là điều kiện duy nhất để làm căn cứ xác định về quyền nuôi con thuộc về ai mà phải được xem xét mọi mặt của hai vợ chồng và quyền lợi của con. Và, chỉ khi hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án ra quyết định giao con cho một bên nuôi trực tiếp. Theo đó, bạn cần trao đổi lại với vợ mình để thỏa thuận hoặc đánh giá toàn diện lại điều kiện của hai vợ chồng nuôi con sau ly hôn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 443)

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Phương Thúy

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn