Sản xuất thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra thực phẩm. Dưới đây là bài phân tích về quy định về sử dụng vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Mục lục bài viết
- 1 1. Điều kiện về sản xuất thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh:
- 1.1 1.1. Điều kiện về địa điểm, môi trường:
- 1.2 1.2. Điều kiện về thiết kế xây dựng nhà xưởng:
- 1.3 1.3. Điều kiện về kết cấu nhà xưởng:
- 1.4 1.4. Điều kiện về hệ thống thông gió:
- 1.5 1.5. Điều kiện về hệ thống chiếu sáng:
- 1.6 1.6. Điều kiện về hệ thống cung cấp nước:
- 1.7 1.7. Điều kiện về hơi nước và khí nén:
- 1.8 1.8. Điều kiện về hệ thống xử lý chất thải:
- 1.9 1.9. Điều kiện về nguyên liệu và bao bì thực phẩm:
- 2 2. Quy định về sử dụng vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:
- 3 3. Quy định của pháp luật về điều kiện của các cơ sở kinh doanh thực phẩm:
1. Điều kiện về sản xuất thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh:
Theo quy định tại Điều 4
1.1. Điều kiện về địa điểm, môi trường:
+ Có đủ diện tích để bố trí khu vực sản xuất thực phẩm, các khu vực phụ trợ và thuận tiện cho hoạt động sản xuất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm;
+ Khu vực sản xuất, bảo quản thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước;
+ Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
+ Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.
1.2. Điều kiện về thiết kế xây dựng nhà xưởng:
+ Nhà xưởng sản xuất và các khu vực phụ trợ phải được thiết kế xây dựng đủ diện tích để bố trí thiết bị của dây chuyền sản xuất thực phẩm và phù hợp với công năng thiết kế của cơ sở;
+ Quy trình sản xuất thực phẩm phải được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
+ Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh; khu thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan phải được thiết kế xây dựng tách biệt;
+ Đường nội bộ phải được thiết kế xây dựng bảo đảm vệ sinh; cống rãnh thoát nước thải phải được che kín, bảo đảm vệ sinh và khai thông;
+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải thiết kế xây dựng ở ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất thực phẩm và bảo đảm vệ sinh.
1.3. Điều kiện về kết cấu nhà xưởng:
+ Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô và quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm;
+ Vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, không thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn do các chất tẩy rửa, tẩy trùng gây ra và dễ lau chùi, khử trùng;
+ Tường nhà phẳng, sáng màu, không bị thấm nước, không bị rạn nứt, không bị dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh; trần nhà phẳng, sáng màu, không bị dột, thấm nước, rạn nứt, dính bám các chất bẩn và dễ làm vệ sinh;
+ Nền nhà phẳng, nhẵn, thoát nước tốt, không thấm và dễ làm vệ sinh.
1.4. Điều kiện về hệ thống thông gió:
+ Bảo đảm thông thoáng cho các khu vực của cơ sở và phù hợp với yêu cầu loại hình sản xuất thực phẩm; dễ bảo dưỡng và làm vệ sinh.
+ Hướng gió của hệ thống thông gió phải bảo đảm không được thổi từ khu vực có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực có yêu cầu sạch.
1.5. Điều kiện về hệ thống chiếu sáng:
+ Bảo đảm ánh sáng để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm;
+ Bóng đèn chiếu sáng phải được che chắn an toàn bằng hộp, lưới để tránh bị vỡ và bảo đảm mảnh vỡ không rơi vào thực phẩm.
1.6. Điều kiện về hệ thống cung cấp nước:
+ Bảo đảm đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm và phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống;
+ Bảo đảm đủ nước sạch để rửa tay, vệ sinh thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt trong quá trình sản xuất.
1.7. Điều kiện về hơi nước và khí nén:
+ Hơi nước, khí nén sử dụng cho sản xuất thực phẩm phải bảo đảm sạch, an toàn, không gây ô nhiễm cho thực phẩm;
+ Phải có đường ống riêng, màu riêng để dễ phân biệt và không được nối hệ thống nước sử dụng cho sản xuất thực phẩm với hệ thống nước dùng để sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy hay sử dụng cho mục đích khác.
1.8. Điều kiện về hệ thống xử lý chất thải:
+ Có đủ dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy. Dụng cụ chứa đựng chất thải rắn nguy hiểm phải có ký hiệu để phân biệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Nếu không có hệ thống xử lý chất thải rắn thì phải có hợp đồng kinh tế thu gom với tổ chức, cá nhân được phép xử lý rác thải rắn khác trên địa bàn địa phương;
+ Hệ thống xử lý chất thải phải được vận hành thường xuyên và chất thải được xử lý đạt các tiêu chuẩn theo quy định về vệ sinh môi trường.
1.9. Điều kiện về nguyên liệu và bao bì thực phẩm:
Trong quá trình sản xuất, nguyên liệu thực phẩm và bao bì thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
+ Thứ nhất: Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn;
+ Thứ 2: Bao bì thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; không thôi nhiễm và bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn thực phẩm.
2. Quy định về sử dụng vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm:
Theo nội dung phân tích ở phần mục trên, trong quá trình sản xuất thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo tuân thủ đúng theo các quy định mà pháp luật ban hành, một trong số đó là quy định về việc sử dụng vật liệu trong sản xuất thực phẩm.
Thực tế, vẫn còn rất nhiều trường hợp khi sản xuất thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng vật liệu tiếp xúc trực tiếp đến sản phẩm. Điều này gây ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng sản phẩm.
Điều 9
– Đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc có nhưng đã hết hiệu lực trước khi vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đó được sản xuất, nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ thể vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
– Đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ thể vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
– Đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc hại để sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ thể vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
– Ngoài ra, tùy thuộc vào hành vi cụ thể, đối tượng vi phạm còn đứng trước hình phạt bổ sung như sau:
+ Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ 02 tháng đến 03 tháng đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
+ Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc hại để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Quy định của pháp luật về điều kiện của các cơ sở kinh doanh thực phẩm:
Theo quy định tại Điều 6
– Điều kiện 1: Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
– Điều kiện 2: Không bị ngập nước, đọng nước.
– Điều kiện 3: Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
– Điều kiện 4: Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.
– Điều kiện 5: Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
– Điều kiện 6: Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
– Điều kiện 7: Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.
Văn bản pháp luật sử dụng trong bài viết:
Nghị định 67/2016/NĐ-CP Quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.