Mục lục bài viết
1. Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể:
Bếp ăn tập thể được hiểu là nơi chế biến, nấu nướng đồ ăn và phục vụ bữa ăn hàng ngày cho nhiều người cùng ăn với nhau hoặc cũng có thể cung cấp các suất thức ăn cho nơi khác. Những bếp ăn này thường xuất hiện tại các trường học, bệnh viện, nhà máy, và doanh nghiệp lớn, nơi có nhu cầu phục vụ một số lượng lớn người ăn uống hàng ngày. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc.
Bếp ăn tập thể phải đảm bảo thực hiện các điều kiện quy định về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, cụ thể như sau:
(1) Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo Điều 28 Luật An toàn thực phẩm 2010, sửa đổi năm 2018, nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống của bếp ăn tập thể phải đảm bảo những điều kiện cụ thể như sau:
– Bố trí bếp ăn phải đảm bảo không có sự nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến.
– Cung cấp đủ nước đạt chuẩn kỹ thuật để sử dụng trong quá trình chế biến và kinh doanh thực phẩm.
– Trang bị đầy đủ dụng cụ để thu gom và chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh.
– Hệ thống cống rãnh trong khu vực nhà bếp và cửa hàng phải thông thoát, không được ứ đọng.
– Khu vực nhà ăn phải thoáng mát, có đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ và có các biện pháp phòng ngừa côn trùng và động vật gây hại.
– Phải có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, khu vực rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày một cách sạch sẽ.
– Người đứng đầu đơn vị quản lý bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Việc tuân thủ các điều kiện này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà còn nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ của bếp ăn tập thể.
(2) Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Tại Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, sửa đổi năm 2018 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo đó bếp ăn tập thể cần đảm bảo những điều kiện sau đây:
– Sử dụng dụng cụ và đồ chứa riêng biệt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh nhiễm chéo.
– Đảm bảo dụng cụ nấu nướng và chế biến luôn sạch sẽ và an toàn vệ sinh.
– Các dụng cụ ăn uống phải được làm từ vật liệu an toàn, vệ sinh sạch sẽ và giữ khô ráo.
– Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của những người trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
(3) Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
Căn cứ theo Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010, sửa đổi năm 2018, bếp ăn tập thể khi chế biến và bảo quản thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu sau đây:
– Phải sử dụng thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, đồng thời phải lưu giữ mẫu thức ăn cho mục đích kiểm tra và giám định.
– Thực phẩm phải được chế biến sao cho đảm bảo an toàn và đảm bảo vệ sinh tốt nhất có thể.
– Các sản phẩm thực phẩm phải được bày bán trong tủ kính hoặc các thiết bị bảo quản phù hợp để đảm bảo vệ sinh và phòng tránh khỏi bụi bẩn, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thực phẩm phải được bày bán trên bàn hoặc kệ có độ cao an toàn.
2. Bếp ăn tập thể có phải là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không?
Hiện nay có 2 hình thức dịch vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện… đó là:
– Bếp ăn tập thể ký hợp đồng dịch vụ cung cấp suất ăn với các công ty:
– Bếp ăn tập thể do cơ sở tự nấu phục vụ cho nhân viên, bệnh nhân,…
Theo khoản 5 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, sửa đổi năm 2018 quy định về cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cửa hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, nhà hàng ăn uống, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Do đó, theo quy định trên, bếp ăn tập thể được coi là một trong các loại hình của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
3. Bếp ăn tập thể có cần phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 12
– Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
+ Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
+ Sơ chế nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
+ Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
+ Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
+ Nhà hàng trong khách sạn;
+ Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
+ Kinh doanh thức ăn đường phố;
+ Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Thực hành sản xuất tốt (GMP), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Điều này đồng nghĩa với việc các bếp ăn tập thể không yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu bếp ăn tập thể không thuộc vào các điều kiện được liệt kê ở trên hoặc nếu bếp ăn tập thể đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khác như GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương.
Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:
– Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi năm 2018;
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
THAM KHẢO THÊM: