Để có thể thực hiện hoạt động giết mổ động vật thì các cơ sở này cần tuân thủ nghiêm chỉnh các nội dung về bảo đảm vệ sinh tại địa điểm thực hiện. Yếu tố này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời phát hiện bệnh dịch lây lan nguy hiểm. Vậy, Quy định bảo đảm vệ sinh với cơ sở giết mổ động vật có nội dung gì?
Mục lục bài viết
1. Quy định bảo đảm vệ sinh với cơ sở giết mổ động vật:
Bảo đảm vệ sinh với cơ sở giết mổ động vật là một trong những cách thức có thể hỗ trợ kiểm soát giết mổ động vật. Mục đích chính để đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế Việt Nam vẫn còn tồn tại rất nhiều các cơ sở giết mổ động vật chưa tập trung vào việc xây dựng các cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa dịch bệnh.
Hiện nay khi thành lập các cơ sở giết mổ động vật thì cá nhân, tổ chức cần tuân thủ quy định liên quan đến việc bảo đảm vệ sinh với cơ sở giết mổ của mình. Căn cứ theo Điều 69 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH 2017 Luật Thú y thì yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật trên cạn đã được quy định một cách chi tiết cụ thể như sau:
– Thứ nhất, đối với các cơ sở giết mổ động vật tập trung:
+ Địa điểm được lựa chọn để làm cơ sở riêng mổ động vật phải được thực hiện theo quy hoạch của chính quyền địa phương, người dân sẽ không được tự ý thực hiện hoặc xây dựng các cơ sở tự phát;
+ Phải xác định rõ được nguy cơ trong việc thành lập các cơ sở giết mổ động vật đó là ô nhiễm chéo, chính vì vậy cần tuân thủ thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo này;
+ Để có thể tiến hành các hoạt động riêng mổ động vật đặc biệt là đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y thì những trang thiết bị, dụng cụ, nước sử dụng cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn;
+ Đối với trường hợp xử lý chất thải nước thải trong quá trình giết mổ động vật thì phải được xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn dịch bệnh và theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
+ Các cá nhân khi trực tiếp tham gia giết mổ động vật phải tuân thủ theo quy định về sức khỏe và thực hiện các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ;
– Thứ hai, đối với các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ thì cần lưu ý những ý sau:
+ Phải đảm bảo được yếu tố là địa điểm tách biệt với các nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm môi trường;
+ Liên quan đến những trang thiết bị dụng cụ được sử dụng thì phải đảm bảo tính phù hợp khi tiến hành giết mổ đồng thời cũng không được gây độc hại hoặc ô nhiễm cho các sản phẩm động vật khi chúc trực tiếp đối với những loại trang thiết bị dụng cụ này;
+ Khi tiến hành giết mổ động vật thì việc đáp ứng các nhu cầu về nước để đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y cũng phải được đảm bảo;
+ Trong trường hợp tiến hành giết mổ thì phải có các biện pháp thu gom xử lý nước thải, chất thải, để đảm bảo an toàn dịch bệnh cùng với đó là tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
+ Bên cạnh đó, cũng quy định về điều kiện của người trực tiếp tham gia giết mổ là phải đảm bảo về sức khỏe cũng như tuân thủ đúng quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ đã được quy định;
Với các nội dung nêu trên, việc thành lập các cơ sở giết mổ động vật phải đảm bảo đủ các điều kiện và đảm bảo về tiêu chuẩn để được thực hiện giết mổ động vật. Theo đó, phải đảm bảo về địa điểm tiến hành thực hiện trang thiết bị, dụng cụ, các phương tiện khác hỗ trợ cho quá trình giết mổ động vật đảm bảo vệ sinh; đồng thời cá nhân trực tiếp thực hiện tham gia giết mổ động vật thì cũng phải đảm bảo về sức khỏe và tuân thủ quy trình vệ sinh.
2. Quy định về xử lý đối với động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ?
Các cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra các cơ sở giết mổ động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y thì hoàn toàn có thể tiến hành xử lý thông qua nhiều các biện pháp khác nhau căn cứ vào thực trạng hành vi vi phạm. Hiện nay, tại Điều 12 Văn bản hợp nhất 08/VBHN-BNNPTNT 2022 quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y đã quy định rất rõ về các biện pháp xử lý đối với động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ, cụ thể được trình bày dưới đây:
– Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý như tạm dừng giết mổ đối với các cơ sở này hoặc yêu cầu giết mổ ở các khu vực riêng, giết mổ bắt buộc, tiêu hủy bắt buộc hoặc chuyển mục đích sử dụng;
– Thứ hai, đối với trường hợp động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y sẽ tiến hành xử lý theo hướng dẫn tạo Mục 1 của Phụ lục VI ban hành kèm theo trong thông tư này;
Đặc biệt đối với trường hợp phát hiện ra động vật mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn các biện pháp xử lý bắt buộc sẽ thuộc về cục thú y.
Như vậy, khi cơ sở giết mổ động vật có vi phạm trong việc bảo đảm vệ sinh tại cơ sở giết mổ thì có thể áp dụng các biện pháp xử lý như tạm dừng giết mổ, giết mổ ở khu vực riêng, giết mổ bắt buộc, thậm chí tiến hành tiêu hủy bắt buộc hoặc chuyển mục đích sử dụng. Cá nhân tổ chức khi thành lập các cơ sở dưới mổ động vật cần đặc biệt lưu tâm để tránh được trường hợp bị áp dụng các biện pháp xử lý này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động kinh doanh, giữ được uy tín đối với khách hàng.
3. Cách xử lý đối với những sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y:
Có thể thấy pháp luật quy định rất chặt chẽ về quá trình giết mổ động vật, đặc biệt là việc đảm bảo vệ sinh tại các cơ sở này. Chính vì vậy đối với những sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y do các cơ sở này giết mổ thì cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định. Hiện nay, tại Điều 13 của Văn bản hợp nhất 08/VBHN-BNNPTNT 2022 thì các biện pháp xử lý đối với các sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y bao gồm tiêu hủy, xử lý nhiệt, có thể xử lý cơ học hoặc chuyển mục đích sử dụng;
Cũng trong nội dung quy định tại điều này thì đối với những sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ sẽ bị xử lý như sau:
+ Cơ quan có thẩm quyền xác nhận được rằng sản phẩm động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm phát hiện trong quá trình giết mổ sẽ được xử lý theo hướng dẫn được quy định tại mục 2 của Phụ lục VI ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất này;
+ Cá nhân khi tiến hành giết mổ mà có những sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu về cảm quan sẽ xử lý theo hướng dẫn tại mục 3 của Phụ lục VI ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất này;
+ Đối với trường hợp nhận thấy sản phẩm động vật ô nhiễm vi sinh vật không được phép có hoặc vượt quá mức giới hạn cho phép xử lý theo hướng dẫn tại mục 4 của Phụ lục VI ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất này;
+ Ngoài ra, đối với trường hợp sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu và các chỉ tiêu tồn dư thuốc kháng sinh hoặc phát hiện tồn dư chất cấm những chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng sẽ tiến hành xử lý theo hướng dẫn tại mục 5 Phụ lục VI ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất này;
+ Và cuối cùng đối với trường hợp phát hiện ra các sản phẩm động vật trước khi đưa ra thị trường mà có chứa các ký sinh trùng, ấu trùng của ký sinh trùng sẽ được xử lý theo hướng dẫn tại mục 6 của Phụ lục VI ban hành kiểm tra Văn bản hợp nhất này;
Như vậy, đối với những trường hợp khác nhau nếu phát hiện ra các sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y thì sẽ có những hướng xử lý khác nhau. Hướng dẫn xử lý sẽ được quy định từ mục 2 đến mục 5 của Phụ lục VI ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất 08/VBHN-BNNPTNT 2022. Chính vì vậy, các cá nhân có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm thì sẽ thực hiện bám sát theo các nội dung đã được hướng dẫn nêu trên để tiến hành xử lý.
Văn bản pháp luật được sử dụng:
– Văn bản hợp nhất 08/VBHN-BNNPTNT 2022;
– Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH 2017 Luật Thú y
THAM KHẢO THÊM:
Dưới đây là bài viết của Luật Dương Gia: "Quy định bảo đảm vệ sinh với cơ sở giết mổ động vật" thuộc chủ đề "", thư mục "Các lĩnh vực luật khác". Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6568 hoặc hòm thư [email protected].