Phạt hành chính về hành vi bán dâm có được coi là tiền sự không
Bạn đang xem bài viết: Phạt hành chính về hành vi bán dâm có được coi là tiền sự không?
Ngày đăng: 12/06/2016 17:50:53 Ngày cập nhật: 12/06/2016 17:50:53 Tác giả: Nguyễn Thị Nhung Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Phạt hành chính về hành vi bán dâm có được coi là tiền sự không?

Phạt hành chính về hành vi bán dâm có được coi là tiền sự không? Hồ sư xử phạt hành chính hành vi bán dâm có gửi về địa phương nơi người vi phạm sinh sống không?


Tóm tắt câu hỏi:

Em bị bắt vì tội bán dâm và bị phạt hành chính 300 ngàn đồng. Hồ sơ đó có gửi về địa phương nơi em đang sống không ? Việc bán dâm đó có được gọi là tiền sự không hay chỉ là vi phạm hành chính như bình thường ?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;

Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003;

Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 về việc xử lý đối với người bán dâm có quy định:

1. Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất."

Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính hành vi bán dâm như sau:

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

phat-hanh-chinh-ve-hanh-vi-ban-dam-co-duoc-coi-la-tien-su-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 1900.6568

Theo bạn trình bày, bạn bị phạt tiền 300.000 đồng nên hành vi vi phạm của bạn bị xử  phạt hành chính, do đó không bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặ đưa vào cơ sở chữa bệnh. Vì vậy, hồ sơ xử lý hành vi bán dâm của bạn cũng không bị chuyển về địa phương nơi cư trú.

Người có tiền sự là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự mà chưa được xoá việc xử phạt hành chính.

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Điều 7. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Trong trường hợp của bạn, sau 01 năm kể từ ngày bạn chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính và không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt hành chính và không bị coi là có tiền sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 279)

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Nhung

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn