Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức

Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức. Công chức đã bị xử lý kỷ luật thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cùng hành vi vi phạm không?

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA

Trụ sở chính: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Đình, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, Đà Nẵng.

Chi nhánh TPHCM: 161A Đào Duy Anh, phường Đức Nhuận, TPHCM.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6568

Số điện thoại Luật sư: 037.6999996

Email: luatsu@luatduonggia.vn

Nguyên tắc xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức. Công chức đã bị xử lý kỷ luật thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cùng hành vi vi phạm không?


Tóm tắt câu hỏi:

Công chức có hành vi vi phạm pháp luật đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trước đó đã bị xử lý kỷ luật theo luật công chức về hành vi vi phạm trên. Vậy công chức này có bị xử lý hình sự nữa không? Nếu xử lý có vi phạm nguyên tắc 1 hành vi vi phạm bị xử lý 2 lần không? Xin cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật cán bộ công chức 2008

+ Nghị định 34/2011/NĐ-CP

2. Giải quyết vấn đề

Trách nhiệm kỷ luật cán bộ công chức là trách nhiệm pháp lý của cơ quan tổ chức có thẩm quyền áp dụng đối với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật bị tòa án tuyên là có tội hoặc bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về hành vi vi phạm pháp luật. Khoản 2 Điều 2 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định: 

2. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Nếu công chức có nhiều hành vi vi phạm pháp luật thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi vi phạm và chịu hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm nặng nhất, trừ trường hợp có hành vi vi phạm phải xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.​

Điều 79 Luật cán bộ công chức 2008 quy định các hình thức kỷ luật đối với công chức:

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Hạ bậc lương;

– Giáng chức (áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

– Cách chức (áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý)

– Buộc thôi việc

nguyen-tac-xu-ly-ky-luat-doi-voi-can-bo-cong-chuc

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về nguyên tắc kỷ luật công chức: 1900.6568

Còn về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định của khoản 1 Điều 8 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa.​”

Một người có hành vi phạm pháp luật và đáp ứng các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ chương 3, Nghị định 34/2011/NĐ-CP, kỷ luật đối với cán bộ áp dụng khi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức; bị phạt tù hoặc cho hưởng án treo. Hình thức kỷ luật áp dụng với công chức sau khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự của công chức mặc dù công chức đó đã bị áp dụng xử lý kỷ luật đối với công chức là không vi phạm nguyên tắc xử lý kỷ luật công chức. 

Đội ngũ Luật sư, Chuyên viên của Luật Dương Gia

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư sáng lập, Giám đốc Công ty Luật TNHH Dương Gia.
Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Nguyên Kiểm sát viên cao cấp Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.
Luật sư Đoàn Văn Ba

Luật sư Đoàn Văn Ba

Nguyên Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng.
Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Dương Gia tại Hà Nội.
Luật sư Vũ Thị Mai

Luật sư Vũ Thị Mai

Trưởng chi nhánh Công ty Luật TNHH Dương Gia tại TPHCM.
Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Trưởng chi nhánh Công ty Luật TNHH Dương Gia tại Đà Nẵng.
Luật sư Vũ Văn Huân

Luật sư Vũ Văn Huân

Nguyên Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên.
Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Nguyên Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng.
Luật sư Nguyễn Văn Thư

Luật sư Nguyễn Văn Thư

Trưởng chi nhánh Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Miền Trung.
Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư của Công ty Luật TNHH Dương Gia chi nhánh tại TPHCM.
Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Công ty Luật TNHH Dương Gia chi nhánh tại Đà Nẵng.
Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Luật sư Công ty Luật TNHH Dương Gia chi nhánh tại TPHCM.
Trần Thị Minh Hà

Trần Thị Minh Hà

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Đà Nẵng.
Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Dương Gia tại Hà Nội.
Nguyễn Hà Diễm Chi

Nguyễn Hà Diễm Chi

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Đà Nẵng.
Trần Thị Kiều Trinh

Trần Thị Kiều Trinh

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Đà Nẵng.
Phan Thanh Nhàn

Phan Thanh Nhàn

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Đà Nẵng.
Trần Thị Bảo Ngọc

Trần Thị Bảo Ngọc

Chuyên viên pháp lý Công ty Luật Dương Gia chi nhánh Đà Nẵng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi luật sư Gọi luật sư Yêu cầu dịch vụ Yêu cầu dịch vụ
Call Zalo