Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo

Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo. Sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm để nhằm mục đích gì?

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA

Trụ sở chính: 89 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Đình, Hà Nội.

Chi nhánh Đà Nẵng: 141 Diệp Minh Châu, phường Hoà Xuân, Đà Nẵng.

Chi nhánh TPHCM: 161A Đào Duy Anh, phường Đức Nhuận, TPHCM.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6568

Số điện thoại Luật sư: 037.6999996

Email: luatsu@luatduonggia.vn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi là mẹ vợ đang đương nhiệm là phó chủ tịch UBND thị trấn trong đợt đại hội đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020 tôi được giới thiệu vào cấp ủy với số phiếu tín nhiệm là 98%. Trước ngày đại hội diễn ra là 30 ngày đồng chí bí thư đảng bộ gọi tôi lên và nói con rể tôi vi phạm pháp luật nên bỏ tôi ra khỏi danh sách quy hoạch như vậy có đúng với quy định của đảng không và sau đó không bố trí việc làm cho tôi mặc dù tôi có bằng đại học hành chính và trung cấp lý luận chính trị. Mong công ty luật dương gia giúp tôi với.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo Quy định 262-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm được hiểu là một trong những kênh thông tin tham khảo quan trọng cho việc đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ. Những đồng chí có tín nhiệm thấp, tùy theo mức độ sẽ xem xét không quy hoạch chức vụ cao hơn hoặc cho từ chức, cho thôi giữ chức vụ, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Theo Điều 5 Quy định 262-QĐ/TW quy định như sau: 

“Điều 5. Đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý

……….

5.3- Các chức danh cán bộ khác ở địa phương

……….

3- Đối với bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, ủy viên thường trực hội đồng nhân dân, trưởng các ban của hội đồng nhân dân, các thành viên khác của ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố

Thành phần lấy phiếu tín nhiệm tương tự như quy định đối với cấp tỉnh.”

Theo Điều 11 Quy định 262-QĐ/TW quy định như sau:

“Điều 11. Sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm

– Kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

– Những đồng chí có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp cần được xem xét đưa ra khỏi danh sách quy hoạch các chức vụ cao hơn khi rà soát, bổ sung quy hoạch và xem xét bố trí, sắp xếp công tác phù hợp.

doi-tuong-ghi-phieu-tin-nhiem-doi-voi-cac-chuc-danh-can-bo-lanh-dao.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về bầu cử hội đồng nhân dân: 1900.6568

– Những đồng chí có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.”

Theo thông tin mà bạn trình bày, bạn đang đương nhiệm là phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn, theo đó bạn thuộc đối tượng ghi phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý (Điều 5 Quy định 262-QĐ/TW) với số phiếu tín nhiệm là 98%. Theo đó bạn cũng không nói tín nhiệm thấp hay tín nhiệm cao, do vậy sẽ được sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm như sau:

– Kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

– Những đồng chí có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp cần được xem xét đưa ra khỏi danh sách quy hoạch các chức vụ cao hơn khi rà soát, bổ sung quy hoạch và xem xét bố trí, sắp xếp công tác phù hợp.

– Những đồng chí có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên cần kịp thời xem xét, nếu xét thấy không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì cho từ chức hoặc cho thôi giữ chức vụ để bố trí công tác khác, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Ngoài ra, nếu bạn có số phiếu tín nhiệm cao trên 98% thì việc đồng chí bí thư đảng đưa bạn ra khỏi danh sách quy hoạch là chưa phù hợp với Quy định 262-QĐ/TW. Bởi việc đưa ra khỏi danh sách quy hoạch khi có một trong các trường hợp sau:

+ Có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp.

+ Có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên.

Đội ngũ Luật sư, Chuyên viên của Luật Dương Gia

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư Nguyễn Văn Dương

Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Luật sư Đỗ Xuân Tựu

Luật sư Đoàn Văn Ba

Luật sư Đoàn Văn Ba

Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Luật sư Đinh Thuỳ Dung

Luật sư Vũ Thị Mai

Luật sư Vũ Thị Mai

Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Luật sư Nguyễn Đức Thắng

Luật sư Vũ Văn Huân

Luật sư Vũ Văn Huân

Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Luật sư Nguyễn Hoài Bão

Luật sư Nguyễn Văn Thư

Luật sư Nguyễn Văn Thư

Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư Vũ Văn Hưởng

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Luật sư Nguyễn Ngọc Anh

Trần Thị Minh Hà

Trần Thị Minh Hà

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Nguyễn Hà Diễm Chi

Nguyễn Hà Diễm Chi

Trần Thị Kiều Trinh

Trần Thị Kiều Trinh

Phan Thanh Nhàn

Phan Thanh Nhàn

Trần Thị Bảo Ngọc

Trần Thị Bảo Ngọc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi luật sư Gọi luật sư Yêu cầu dịch vụ Yêu cầu dịch vụ
Call Zalo