Phân biệt sản xuất rượu thủ công và sản xuất rượu công nghiệp. Sản xuất rượu thủ công và sản xuất rượu công nghiệp có gì khác nhau.
Phân biệt sản xuất rượu thủ công và sản xuất rượu công nghiệp. Sản xuất rượu thủ công và sản xuất rượu công nghiệp có gì khác nhau.
Tại khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Nghị định 94/2012/NĐ-CP quy định:
“3. “Sản xuất rượu thủ công” là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống như nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh… quy mô nhỏ do hộ gia đình hoặc tổ chức, cá nhân thực hiện.
4. “Sản xuất rượu công nghiệp” là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp”.
Để phân biệt hai hình thức kinh doanh rượu nói trên, chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau đây:
* Về công cụ sản xuất rượu
– Sản xuất rượu thủ công: được sản xuất bằng các công cụ truyền thống như: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh.
– Sản xuất rượu công nghiệp: được thực hiện bằng dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp hiện đại.
* Về quy mô sản xuất
– Sản xuất rượu công nghiệp: có quy mô sản xuất lớn, thường là các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.
– Sản xuất rượu thủ công: quy mô nhỏ lẻ hơn so với sản xuất rượu công nghiệp và thường được áp dụng sản xuất bởi các hộ gia đình hoặc cá nhân.
* Về mục đích sản xuất
– Sản xuất rượu thủ công gồm hai mục đích:
+ Sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.
+ Sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu.
Như vậy, mục đích sản xuất rượu thủ công là để kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương hoặc để phân phối cho công nghiệp
– Sản xuất rượu công nghiệp: dùng để phân phối ra thị trường với quy mô lớn.
* Về điều kiện đăng ký cấp giấy phép sản xuất
– Sản xuất rượu thủ công:
Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được quy định tại Điều 11 Nghị định 94/2012/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư 39/2012/TT-BCT:
+ Có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công;
+ Đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.
+ Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.
Còn điều kiện đối với tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu là tổ chức, cá nhân này phải đăng ký với chính quyền địa phương tại nơi sản xuất (khoản 1 Điều 12 Nghị định 94/2012/NĐ-CP).
>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568
– Sản xuất rượu công nghiệp:
Căn cứ tại Điều 8 Nghị định 94/2012/NĐ-CP, điều kiện cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp bao gồm:
+ Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất rượu.
+ Sản xuất rượu công nghiệp phải phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát được phê duyệt.
+ Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu. Toàn bộ máy móc thiết bị để sản xuất rượu phải có nguồn gốc hợp pháp.
+ Đảm bảo các điều kiện theo quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.
+ Có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hàng hóa sản phẩm rượu tại Việt Nam.
+ Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
+ Người tham gia trực tiếp sản xuất rượu phải đảm bảo sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm.
* Về thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu
– Sản xuất rượu thủ công:
+ Trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh được quy định tại khoản 3 Nghị định 94/2012/NĐ-CP và được hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư 39/2012/TT-BCT, Điều 6 và khoản 2 Điều 8 Thông tư 60/2014/TT-BCT.
+ Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại được quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 94/2012/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điều 8 Thông tư 39/2012/TT-BCT.
– Sản xuất rượi công nghiệp:
Trình tự, thủ tục và hồ sơ cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 9 Nghị định 94/2012/NĐ-CP và được hướng dẫn tại Thông tư 60/2014/TT-BCT.