Nội dung kiểm tra dịch vụ ăn uống đường phố. Nội dung kiểm tra về các vấn đề an toàn về sinh thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống.
Tóm tắt câu hỏi:
Chào luật sư, tôi có thắc mắc muốn được tư vấn: tôi thấy rằng có đoàn kiểm tra phường và bên y tế đang kiểm tra vấn đề an toàn về sinh thực phẩm của các hộ xung quanh, (chưa đến kiểm tra hộ của tôi) tôi thì bán xôi và bánh mỳ ở vỉa hè. Vậy tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để không sai sót ạ.
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã a ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo quy định tại Thông tư 48/2015/TT-BYT thì:
“Điều 6. Nội dung kiểm tra
2. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố:
a) Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy), Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của ngườitrực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
b) Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốcxuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan;
c) Lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết”.
Theo quy định này thì nhà bạn bán hàng xôi và bánh mỳ ở đường phố thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như sau:
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy)
– Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
>>> Luật sư
Ngoài ra giấy tờ nêu trên thì đoàn có thể kiểm tra: điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan.