An toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Một trong những công cụ hữu hiệu để đánh giá và chứng minh sự tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm là bản thuyết minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.Vậy, mẫu bản thuyết minh này được quy định như thế nào?
Mục lục bài viết
- 1 1. Mẫu bản thuyết minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm:
- 1.1 1.1. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất:
- 1.2
- 1.3
- 1.4
- 1.5
- 1.6
- 1.7
- 1.8
- 1.9
- 1.10
- 1.11
- 1.12
- 1.13
- 1.14
- 1.15
- 1.16
- 1.17
- 1.18
- 1.19
- 1.20
- 1.21
- 1.22
- 1.23
- 1.24
- 1.25
- 1.26
- 1.27
- 1.28
- 1.29
- 1.30
- 1.31
- 1.32
- 1.33
- 1.34
- 1.35
- 1.36
- 1.37
- 1.38
- 1.39
- 1.40
- 1.41
- 1.42
- 1.43
- 1.44
- 1.45
- 1.46
- 1.47
- 1.48
- 1.49
- 1.50
- 1.51
- 1.52
- 1.53
- 1.54
- 1.55
- 1.56
- 1.57
- 1.58
- 1.59
- 1.60
- 1.61
- 1.62
- 1.63
- 1.64
- 1.65
- 1.66
- 1.67
- 1.68
- 1.69
- 1.70
- 1.71
- 1.72 1.2. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh:
- 2 2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm thông thường?
- 3 3. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu:
1. Mẫu bản thuyết minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm:
1.1. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất:
Mẫu số 02a
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
BẢN THUYẾT MINH
Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở sản xuất)
I. THÔNG TIN CHUNG
– Đại diện cơ sở: …
– Địa chỉ văn phòng:.…
– Địa chỉ cơ sở sản xuất:.…
– Địa chỉ kho (nếu địa chỉ khác):.…
– Điện thoại:.…. Fax ….
– Mặt hàng sản xuất:…
– Công suất thiết kế:…
– Tổng số công nhân viên:…
– Tổng số công nhân viên trực tiếp sản xuất:…
– Tổng số công nhân viên đã được xác nhận kiến thức/tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm:…
– Tổng số công nhân viên đã khám sức khỏe định kỳ theo quy định:…
II. THỰC TRẠNG CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ, DỤNG CỤ
1. Cơ sở vật chất
– Diện tích mặt bằng sản xuất.… m2
– Sơ đồ bố trí mặt bằng sản xuất:.…
– Kết cấu nhà xưởng:.…
– Nguồn nước phục vụ sản xuất đạt TCCL:.…
– Hệ thống vệ sinh nhà xưởng:.…
2. Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất
TT | Tên trang, thiết bị | Số lượng | Thực trạng hoạt động của trang thiết bị, dụng cụ | Ghi chú | ||
Tốt | Trung bình | Kém | ||||
I | Trang thiết bị, dụng cụ hiện có | |||||
1 | Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất | | | | | |
2 | Dụng cụ bao gói sản phẩm | | | | | |
3 | Trang thiết bị vận chuyển sản phẩm | | | | | |
4 | Thiết bị bảo quản thực phẩm | | | | | |
5 | Thiết bị khử trùng, thanh trùng | | | | | |
6 | Thiết bị vệ sinh cơ sở, dụng cụ | | | | | |
7 | Thiết bị giám sát | | | | | |
8 | Phương tiện rửa và khử trùng tay | | | | | |
9 | Dụng cụ lưu mẫu và bảo quản mẫu | | | | | |
10 | Phương tiện, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại | | | | | |
11 | Trang phục vệ sinh khi tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu, thực phẩm | | | | | |
II | Trang thiết bị, dụng cụ dự kiến bổ sung | |||||
1 | | | | | | |
2 | | | | | | |
3 | | | | | |
III. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của cơ sở đã đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm để sản xuất thực phẩm theo quy định chưa?
Trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm theo quy định, cơ sở cam kết sẽ bổ sung và hoàn thiện những trang thiết bị (đã nêu tại mục II của Bảng kê trên); ghi cụ thể thời gian hoàn thiện.
Cam kết của cơ sở:
1. Cam đoan các thông tin nêu trong bản thuyết minh là đúng sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin đã đăng ký.
2. Cam kết: Chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định./.
| Địa danh, ngày… tháng… năm 20… |
1.2. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh:
Mẫu số 02b
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
BẢN THUYẾT MINH
Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở kinh doanh)
I. THÔNG TIN CHUNG
– Đại diện cơ sở: …
– Địa chỉ văn phòng: …
– Địa chỉ cơ sở kinh doanh: …
– Điện thoại: … Fax …
– Loại thực phẩm kinh doanh: ….
– Tổng số công nhân viên:.…
– Tổng số công nhân viên trực tiếp kinh doanh:.…
– Tổng số công nhân viên đã được xác nhận kiến thức/tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm:…
– Tổng số công nhân viên đã khám sức khỏe định kỳ theo quy định:…
– Tiêu chuẩn cơ sở về bảo đảm an toàn thực phẩm (đối với chuỗi kinh doanh thực phẩm): …
II. THỰC TRẠNG CƠ SỞ VẬT CHẤT, TRANG THIẾT BỊ, DỤNG CỤ
1. Cơ sở vật chất
– Diện tích mặt bằng kinh doanh… m2
– Sơ đồ bố trí mặt bằng kinh doanh: …
– Nguồn nước phục vụ kinh doanh đạt TCCL: …
– Hệ thống vệ sinh và vệ sinh cá nhân: …
2. Trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh
TT | Tên trang, thiết bị | Số lượng | Thực trạng hoạt động của trang thiết bị | Ghi chú | ||
Tốt | Trung bình | Kém | ||||
I | Trang, thiết bị, dụng cụ kinh doanh hiện có | |||||
1 | Trang thiết bị, dụng cụ bảo quản sản phẩm | |||||
2 | Thiết bị, dụng cụ trưng bày sản phẩm | |||||
3 | Trang thiết bị, dụng cụ vận chuyển sản phẩm | |||||
4 | Dụng cụ rửa và sát trùng tay | |||||
5 | Thiết bị vệ sinh cơ sở, dụng cụ | |||||
6 | Trang bị bảo hộ | |||||
7 | Dụng cụ, phương tiện phòng chống côn trùng, động vật gây hại | |||||
8 | Dụng cụ, thiết bị giám sát | |||||
II | Trang, thiết bị dự kiến bổ sung | |||||
1 | ||||||
2 | ||||||
3 |
III. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của cơ sở đã đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm để kinh doanh thực phẩm theo quy định chưa?
Trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm theo quy định, cơ sở cam kết sẽ bổ sung và hoàn thiện những trang thiết bị (đã nêu tại mục II của Bảng kê trên); ghi cụ thể thời gian hoàn thiện.
Cam kết của cơ sở:
1. Cam đoan các thông tin nêu trong bản thuyết minh là đúng sự thật và chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin đã đăng ký.
2. Cam kết: Chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định./.
Địa danh, ngày… tháng… năm 20… ĐẠI DIỆN CƠ SỞ (Ký tên, đóng dấu) |
2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm thông thường?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010, sửa đổi năm 2018 quy định về các đối tượng và điều kiện để cấp và thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
- Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
+ Đáp ứng đủ các điều kiện liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm;
+ Cơ sở phải có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm phù hợp trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Trên đây là những điều kiện chung để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu:
Theo quy định tại điều 12 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu được quy định như sau:
- Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu bao gồm những tài liệu sau
+ Đối với cơ sở sản xuất: Nộp bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Mẫu số 02a, đối với cơ sở kinh doanh: nộp mẫu số 02b hoặc cả Mẫu số 02a và Mẫu số 02b đối với cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh Mục I tại Phụ lục được ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP;
+ Đơn đề nghị (theo Mẫu số 01a Mục I tại Phụ lục được ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP);
+ Danh sách tổng hợp đủ sức khỏe được xác nhận bởi chủ cơ sở hoặc giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên;
+ Bản sao 1 trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật;
+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chủ cơ sở xác nhận.
Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:
- Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương;
- Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi năm 2018.
THAM KHẢO THÊM: