Rượu là một sản phẩm phổ biến trên thị trường, các cơ sở kinh doanh rượu phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Vậy lệ phí thẩm định điều kiện kinh doanh sản xuất rượu được quy định như thế nào?
Mục lục bài viết
1. Lệ phí thẩm định điều kiện kinh doanh sản xuất rượu:
Kinh doanh sản xuất rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực này doanh nghiệp phải thẩm định đủ điều kiện thì mới được kinh doanh. Phí thẩm định điều kiện kinh doanh sản xuất rượu bao gồm các loại phí đó là:
– Phí thẩm định điều kiện kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp
– Phí thẩm định điều kiện kinh doanh sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.
Đối với mỗi loại phí thẩm định điều kiện kinh doanh để cấp Giấy phép sản xuất rượu thì mức thu được quy định cụ thể như sau:
– Phí thẩm định điều kiện kinh doanh để sản xuất rượu công nghiệp thì tùy công suất mà mức thu phí là khác nhau, cụ thể:
+ Đối với cơ sở sản xuất rượu có công suất thiết kế từ 3 triệu lít/năm trở lên thì mức thu phí thẩm định là 4.500.000 đồng/lần cho một lần thẩm định.
+ Đối với cơ sở sản xuất rượu có công suất thiết kế dưới 3 triệu lít/năm thì mức thu phí thẩm định là 2.200.000 đồng/lần cho một lần thẩm định.
– Phí thẩm định điều kiện kinh doanh để sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh thì mức thu phí thẩm định là 1.100.000 đồng/lần cho một lần thẩm định.
2. Điều kiện kinh doanh sản xuất rượu:
Căn cứ
– Đối với sản xuất rượu công nghiệp thì cần có những điều kiện đó là: trước hết phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định, đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu, có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
– Đối với sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh thì cần có những điều kiện đó là: trước hết tổ chức đó phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
Bên cạnh điều kiện sản xuất rượu thì điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh rượu thì gồm những điều kiện cơ bản đó là: Người đứng tên trong đơn xin cấp giấy phép phải đủ tuổi để kinh doanh rượu theo quy định của pháp luật (thường là 18 tuổi trở lên); cơ sở kinh doanh cũng phải đáp ứng các quy định về vị trí, an toàn và cấu trúc; người làm việc tại cơ sở kinh doanh cần có chứng chỉ đào tạo về bán rượu; cần tuân thủ mọi quy định và luật pháp liên quan đến việc kinh doanh rượu, bao gồm không bán rượu cho người dưới tuổi.
Đối với sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại thì điều kiện là cần có giấy phép sản xuất rượu thủ công, tuân theo các yêu cầu về hợp quy, an toàn thực phẩm và yêu cầu chất lượng sản phẩm.
Đối với phân phối rượu thì điều kiện là cần đăng ký và có giấy phép phân phối rượu từ cơ quan quản lý liên quan, cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
Đối với bán buôn rượu thì điều kiện là cần đăng ký và có giấy phép bán buôn rượu từ cơ quan quản lý liên quan, Tuân theo quy định về chất lượng sản phẩm và hạn chế bán rượu cho người dưới tuổi.
Đối với bán lẻ rượu thì điều kiện là cần đăng ký và có giấy phép bán lẻ rượu từ cơ quan quản lý liên quan, cần tuân theo quy định về vị trí kinh doanh, giới hạn tuổi tối thiểu cho người mua rượu, và hạn chế bán rượu vào các giờ cố định.
Đối với bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì điều kiện là cần đăng ký và có giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ từ cơ quan quản lý liên quan, tuân theo các quy định về vị trí kinh doanh, giới hạn tuổi tối thiểu cho người tiêu dùng và hạn chế tiêu thụ trong các giờ quy định.
Như đã biết, rượu là một sản phẩm nhạy cảm đối với các vấn đề sức khỏe cũng như đời sống xã hội, vậy nên để kinh doanh sản xuất rượu phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định để bảo đảm sức khỏe, cũng như đời sống xã hội của người dân.
3. Quy trình thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu:
Bước 1: Thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh rượu
Để xin giấy phép kinh doanh rượu, các tổ chức, cá nhân cần phải thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh rượu.
Thủ tục thành lập doanh nghiệp được thực hiện thep trình tự, thủ tục quy định tại
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu bao gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh rượu theo mẫu quy định, đây là một văn bản được lập ra để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh rượu. Đơn đề nghị cần có đầy đủ các thông tin sau:Tên, địa chỉ trụ sở chính của thương nhân, ngành nghề kinh doanh rượu, địa điểm kinh doanh rượu, danh sách các loại rượu dự kiến kinh doanh, tên, địa chỉ của các nhà cung cấp rượu, họ và tên, chức vụ của người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh rượu.
– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh là giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của thương nhân.
– Cơ sở kinh doanh rượu phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy. Đối với những cơ sở thuê, mượn thì thương nhân cần cung cấp cho cơ quan cấp giấy phép kinh doanh rượu, bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở để thẩm định, xác minh.
– Thương nhân chỉ được kinh doanh rượu nếu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn. Khi được kiểm tra, xác minh thì thương nhân phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ như: giấy phép kinh doanh rượu, bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.
– Người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh rượu phải có chứng nhận sức khỏe. Khi cơ quan có thẩm quyền thẩm định thì thương nhân cần cung cấp bản sao chứng nhận sức khỏe của người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh rượu.
Bước 3: Nộp hồ sơ
Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh rượu được nộp tại cơ quan cấp giấy phép kinh doanh rượu, cụ thể như sau:
Đối với xin giấy phép bán lẻ rượu thì nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Đối với xin giấy phép bán buôn rượu thì nộp hồ sơ tại Sở Công Thương.
Đối với xin giấy phép sản xuất rượu thì nộp hồ sơ tại Bộ Công Thương.
Bước 4: Trả kết quả
Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh rượu xem xét, thẩm định và cấp giấy phép kinh doanh rượu cho thương nhân trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, nếu từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Địa điểm kinh doanh rượu phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy, quy định tại Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
– Người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh rượu phải có chứng nhận sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền.
– Các tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về kinh doanh rượu được quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản pháp luật liên quan.
Những văn bản sử dụng trong bài viết:
Thông tư
Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh