Kinh doanh dịch vụ ăn uống trên nhà bè nổi. Thủ tục đăng ký kinh doanh.
Kinh doanh dịch vụ ăn uống trên nhà bè nổi. Thủ tục đăng ký kinh doanh.
Tóm tắt câu hỏi:
Hiện tại, mình đang muốn mở nhà bè nổi kinh doanh ăn uống trên biển ở đảo Bình Ba thuộc Vịnh Cam Ranh. Cho mình hỏi, khi mở nhà bè nổi kinh doanh ăn uống ở đảo Bình Ba thì cần những thủ tục và điều kiện gì? Mình xin cảm ơn Công ty Luật Dương Gia.
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010.
2. Giải quyết vấn đề:
Theo thôn tin bạn cung cấp, bạn đang muốn mở nhà bè nổi để kinh doanh ăn uống.
Trước tiên bạn phải thành lập một loại hình doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 như: Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân hoặc Hộ kinh doanh cá thể.
Bạn tham khảo thêm quy định từ Điều 20 đến Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP để biết về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh.
Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
“1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”
Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau: Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện đối với từng cơ sở sản xuất, kinh doanh; từng nhà máy sản xuất độc lập tại một địa điểm (sau đây gọi tắt là cơ sở), trừ các trường hợp sau:
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Bán hàng rong;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.
Như vậy, khi bạn kinh doanh nhà hàng dạng bè nổi thì phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
>>> Luật sư tư vấn pháp luật về kinh doanh dịch vụ ăn uống: 1900.6568
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010 như sau:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý nghành.
Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thù có thẩm quyền cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, việc kinh doanh nhà bè nổi của bạn phải đảm bảo các quy định tại Luật giao thông đường thủy nội địa 2004 và văn bản chuyên ngành của tỉnh Khánh Hòa về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống trên nhà bè nổi.