Thực phẩm là mặt hàng được tiêu thụ phổ biến nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chính vì vậy, kiểm nghiệm thực phẩm- một hoạt động chuyên môn được người ta ngày càng đề cao, vừa đáp ứng được uy tín của nhà sản xuất, vừa đem lại lòng tin đối với người tiêu dùng.
Mục lục bài viết
1. Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?
Kiểm nghiệm thực phẩm là một phần không thể thiếu để sản xuất hiệu quả của các sản phẩm chất lượng, an toàn. Với công việc thực hiện ngày càng phải chịu sự giám sát chặt chẽ, việc kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe là điều kiện bắt buộc.
Giải thích cho khái niệm kiểm nghiệm thực phẩm, Luật an toàn thực phẩm năm 2010 quy định rằng: ” Kiểm nghiệm thực phẩm là việc thực hiện một hoặc các hoạt động thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, bao gói, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.“
Việc kiểm nghiệm thực phẩm có thể được thực hiện bằng một số phương pháp, tất cả đều là phương pháp tiên tiến, để cung cấp thông tin chính xác về giá trị dinh dưỡng và tính an toàn của thực phẩm.
2. Các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm phổ biến nhất:
– Thử nghiệm Hóa học Phân tích: Liên quan đến việc phân tách và phân tích hóa học đối với các thành phần khác nhau của sản phẩm thực phẩm, bao gồm PH, chất phụ gia, chất bảo quản, màu sắc, chất gây ô nhiễm, v.v.
– Kiểm tra bằng cảm quan: Đây là phương pháp kiểm tra cơ bản nhất, bao gồm việc sử dụng các giác quan của con người: thị giác, vị giác, xúc giác, âm thanh và khứu giác.
– Phân tích dinh dưỡng: Liên quan đến việc tìm ra thành phần dinh dưỡng của thực phẩm; thông tin thu thập được sử dụng trên nhãn của sản phẩm.
– Kiểm tra vi sinh: Liên quan đến việc phân tích các vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm. Nó thường được thực hiện trên nguyên liệu thô, thành phần và sản phẩm cuối cùng.
Kiểm nghiệm thực phẩm là phân tích khoa học về thực phẩm và các thành phần của nó. Nó được thực hiện để cung cấp thông tin về các đặc tính khác nhau của thực phẩm, bao gồm cấu trúc, thành phần và các đặc tính hóa lý. Thử nghiệm thực phẩm cũng được thực hiện vì các lý do khác:
– Để kiểm tra chất lượng của một sản phẩm. Điều này được thực hiện để xác minh các tuyên bố của nhà sản xuất sản phẩm về một số vấn đề nhất định; ví dụ, các thành phần được sử dụng.
– Để kiểm soát chất lượng. Điều này được thực hiện trước, trong và sau quá trình sản xuất để phân tích chất lượng của các thành phần thực phẩm và thành phẩm.
– Việc kiểm tra và phân loại thực phẩm được thực hiện thường xuyên để đảm bảo các nhà sản xuất thực phẩm đáp ứng các luật và tiêu chuẩn đặt ra.
– Thực phẩm phải có nhãn dinh dưỡng hợp chuẩn; do đó thực phẩm cần được phân tích để xác minh các công bố.
– Nghiên cứu và phát triển là cần thiết để các nhà sản xuất cải tiến và cung cấp thực phẩm chất lượng cao, tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng; điều này đòi hỏi phải nghiên cứu và phân tích các sản phẩm đã có trên thị trường.
– Để bảo vệ nhà sản xuất khỏi những tin đồn và bôi nhọ. Bạn có thể đã thấy nhiều sản phẩm trên thị trường bị đối thủ cạnh tranh hoặc những kẻ tung tin đồn khác dán nhãn không lành mạnh; với thử nghiệm thực phẩm, những tin đồn như vậy có thể được loại bỏ.
Kiểm nghiệm thực phẩm trong tiếng anh có thể sử dụng cụm “Food testing“.
3. Kiểm định an toàn thực phẩm là gì?
Kiểm định an toàn thực phẩm nói một cách đầy đủ là kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong nhiều thủ tục được chính phủ đưa ra để đảm bảo rằng thực phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Vì có nhiều công việc chuẩn bị thực phẩm diễn ra sau những cánh cửa đóng kín, nên khách hàng thường không biết sản phẩm của họ được sản xuất như thế nào và chúng có phù hợp để tiêu thụ hay không.
Kiểm định được sử dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm không bị ô nhiễm theo bất kỳ cách nào. Các sản phẩm thực phẩm như thịt sống có thể nguy hiểm nếu không được chế biến đúng cách. Ngoài ra, nếu không có quy trình làm sạch và vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có hại có thể lây lan nhanh chóng.
Kiểm định an toàn thực phẩm thường xuyên là một cách hiệu quả để hội đồng bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hoạt động xử lý thực phẩm kém và khả năng lây lan bệnh truyền qua thực phẩm.
4. Nội dung về kiểm định an toàn thực phẩm:
Quá trình kiểm định an toàn thực phẩm thường bắt đầu với các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói. Để đảm bảo rằng mỗi mặt hàng thực phẩm được sản xuất đều tuân theo các quy định của chính phủ về chất lượng và vệ sinh thực phẩm, nhiều công ty có các nhân viên kiểm tra thực phẩm nội bộ của riêng họ. Công việc của những người kiểm tra là đảm bảo các cơ sở chuẩn bị sạch sẽ và thực phẩm được xử lý một cách an toàn trong quá trình chế biến. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng thực phẩm sống được bảo quản lạnh hoặc bảo quản theo cách khác để đảm bảo độ tươi ngon. Bằng cách thực hiện biện pháp phòng ngừa này, nhà sản xuất có thể yên tâm rằng khi các quan chức chính phủ địa phương hoặc liên bang tiến hành kiểm tra định kỳ, cơ sở có thể giữ được xếp hạng cao và tiếp tục sản xuất.
Việc kiểm định an toàn thực phẩm cũng diễn ra tại các điểm bán lẻ thực phẩm đóng gói. Ở đây, trọng tâm thường là đảm bảo hàng hóa được cung cấp phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của con người. Ví dụ, các thanh tra viên sẽ đảm bảo rằng tất cả các tủ lạnh và thiết bị cấp đông đang hoạt động ở nhiệt độ chấp nhận được, cho phép thực phẩm không bị nấm mốc hoặc nhiễm bẩn khác. Hàng hóa đóng hộp và thực phẩm đóng gói như ngũ cốc cũng được kiểm tra để đảm bảo không có mặt hàng nào được trưng bày quá ngày “bán trước” được liệt kê trên sản phẩm. Trong trường hợp siêu thị có bộ phận thịt, thiết bị và phương tiện bảo quản thịt sống phải tuân theo các tiêu chuẩn của chính phủ để giảm thiểu khả năng ngộ độc thực phẩm do thịt bị nhiễm khuẩn hoặc hư hỏng.
Ngay cả tại một nhà hàng địa phương, quá trình kiểm định an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục. Một thanh tra y tế địa phương sẽ thực hiện các chuyến thăm định kỳ đến bất kỳ cơ sở nào bán thực phẩm được chế biến sẵn trong khuôn viên. Thanh tra viên sẽ cảnh giác về bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm thích hợp , chẳng hạn như thực phẩm được lưu trữ gần các vật dụng làm sạch, thịt sống không được đậy kín trên quầy hoặc sự hiện diện của côn trùng trong khu vực chuẩn bị hoặc phục vụ thực phẩm.
Một hệ thống phân loại cho phép thanh tra viên cung cấp cho mỗi cơ sở một xếp hạng sức khỏe. Ở nhiều quốc gia, xếp hạng đó phải được hiển thị, cùng với bất kỳ vi phạm nào đã được xác định trong lần truy cập gần đây nhất. Trong trường hợp nghiêm trọng, điểm kiểm định an toàn thực phẩm thấp sẽ dẫn đến việc cơ sở tạm thời đóng cửa cho đến khi các vi phạm được khắc phục và thanh tra viên xét thấy cơ sở đủ điều kiện an toàn để chế biến và phục vụ thực phẩm một lần nữa.
Trong mọi trường hợp, kiểm định an toàn thực phẩm giúp giảm thiểu cơ hội lây nhiễm bệnh truyền qua thực phẩm bằng cách bảo vệ cộng đồng khỏi tiêu thụ thực phẩm được đóng gói không đúng cách, quá hạn sử dụng hoặc chế biến trong môi trường không hợp vệ sinh. Từ góc độ này, thanh tra an toàn thực phẩm có thể được coi là một yếu tố quan trọng trong quá trình thúc đẩy và duy trì sức khỏe cộng đồng tốt trong cộng đồng.
Vấn đề về vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề hết sức cấp thiết, có tính thời sự cao, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Nó không chỉ diễn ra ở các nước đang phát triển, kém phát triển mà còn ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học tiên tiến. Việc bảo đảm ATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà các cơ quan nhà nước luôn quan tâm đặc biệt, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa to lớn về kinh tế, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, sức khỏe nhân dân và đặc biệt là tiến trình hội nhập của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng mất ATTP đang trở thành vấn đề lớn gây bức xúc cho toàn xã hội. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài không rõ nguồn gốc nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Ngộ độc tập thể liên tục xảy ra. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến.