Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ không đủ điều kiện nuôi
Bạn đang xem bài viết: Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ không đủ điều kiện nuôi
19/04/2017 13:24:04 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ không đủ điều kiện nuôi

Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con khi vợ không đủ điều kiện nuôi. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.


Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi kết hôn với tôi là lần 2. Lần đầu chồng tôi kết hôn năm 2012 với một người ở Thanh Hóa và có 1 đứa con chung sinh năm 2012. Năm 2013 chồng tôi và người đó ly hôn, cô ta được quyền nuôi con và chồng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, chu cấp. Hiện nay, cô ấy thương xuyên không có nhà, con để ở nhà với ông ngoại. Vài lần cô ấy nhắn tin cho chồng tôi bảo vào đón con, vì không nuôi đc và không mang đc con theo. Khi chồng tôi chuẩn bị vào thì lại không cho đón. Và cô ấy toàn liên lạc bằng nhiều số điện thoại khác nhau. Bây giờ chồng tôi muốn đón cháu về và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào? Bởi cháu còn nhỏ rất cần sự dạy dỗ, chăm sóc của cha mẹ. Hôm vừa rồi, cô ấy lại nhắn tin bảo vào đón. Nhưng chồng tôi muốn đón cháu ở hẳn, để cháu được ổn định chỗ ở và học hành. Tức là muốn được quyền nuôi con hoàn toàn. Chúng tôi đã làm được giấy chuyển khẩu cho cháu ra Hải Dương (quê bố cháu) thì đã đủ chưa? Vì trước đây sau khi ly hôn cô ấy đã chuyển khẩu cháu vào Thanh Hóa. Mong được luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Khoi-kien-thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-khi-vo-khong-du-dieu-kien-nuoi

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo thông tin bạn cung cấp, trường hợp chồng của bạn đã ly hôn với vợ cũ, vợ cũ của chồng bạn được quyền nuôi con, nay vợ cũ của chồng bạn không đủ điều kiện để chăm sóc nhưng cũng không muốn cho chồng bạn nuôi, và chồng bạn muốn chăm sóc con thì có thể làm thủ tục khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên, khi thay đổi người trực tiếp nuôi con, thì chồng bạn phải chứng minh rằng vợ cũ của chồng bạn không có đủ điều kiện để nuôi con, đồng thời chứng minh chồng bạn có đủ điều kiện để nuôi con, trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét ý kiến của con; theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì chồng bạn cần làm đơn khởi kiện Tòa án nơi người con đang cư trú có để yêu cầu giải quyết

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn pháp luật miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất! 

--------------------------------------------------------

(Lượt xem : 138)

Chuyên viên tư vấn: Lê Thị Trinh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn