Khiếu nại giá đất khi bồi thường giải phóng mặt bằng
Bạn đang xem bài viết: Khiếu nại giá đất khi bồi thường giải phóng mặt bằng
03/10/2014 14:53:24 Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Khiếu nại giá đất khi bồi thường giải phóng mặt bằng

khieu-nai-gia-dat-khi-boi-thuong-giai-phong-mat-bangTóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi có đất và nhà bị thu hồi theo quyết định thu hồi ngày 23/11/2011 của UBND quận Thanh Xuân, nhưng giá bồi thường đối với chúng tôi quá thấp nên gia đình tôi không đồng ý, luật sư cho tôi hỏi hiện nay quy định về giá bồi thường đất ở và nhà trên địa bàn quận thanh xuân là như thế nào? chúng tôi phải khiếu nại đến đâu để được giải quyết?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

1.  Quy định của pháp luật về mức bồi thường đất trong trường hợp nhà nước thu hồi đất như sau:

Nếu phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phê duyệt trước ngày 01/7/2014:

Trường hợp đã có quyết định thu hồi đất và có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì tiếp tục thực hiện theo phương án đã phê duyệt. (Điều 34, Nghị định 47/2014/NĐ – CP).

Bồi thường về đất: Đối với diện tích đất đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật thì người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi. (Khoản 2, Điều 6, Nghị định 197/2004/NĐ - CP).

Quyết định 63/2013/QĐ-UBND về giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014 (Bảng số 6) cũng có thể được áp dụng cho trường hợp phương án bồi thường được phê duyệt thời điểm từ 1/1/2014 đến trước ngày 1/7/2014.

Bạn có thể đối chiếu thời điểm phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phê duyệt với các Quyết định của UBND thành phố Hà Nội qua các thời kỳ để xác định mức giá bồi thường.

Bồi thường về nhà: Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân, được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ Xây dựng ban hành. Giá trị xây dựng mới của nhà, công trình được tính theo diện tích xây dựng của nhà, công trình nhân với đơn giá xây dựng mới của nhà, công trình do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của Chính phủ.

Nếu phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phê duyệt từ ngày 1/7/2014 trở về sau:

Trường hợp này sẽ áp dụng quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành để xác định mức giá bồi thường.

Bồi thường về đất: Đối với những cá nhân, hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất.

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. (Điều 74, Luật Đất đai 2013).

Bạn có thể tham khảo Quyết định 63/2013/QĐ-UBND về giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014 (Bảng số 6) để xác định mức giá bồi thường về đất trên địa bàn quận Thanh Xuân.

khieu-nai-gia-dat-khi-boi-thuong-giai-phong-mat-bangx

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Bồi thường về nhà ở: Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương. Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế. (Điều 89, Luật Đất đai 2013).

2. Quy định về Khiếu nại, khiếu kiện quyết định hành chính liên quan đến bồi thường đất:

Căn cứ vào các quy định nêu trên, bạn có thể đối chiếu với quyết định của UBND thành phố hà nội về bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án thu hồi đất của gia đình bạn. Nếu như không đúng hoặc không đồng ý với mức giá bồi thường bạn có thể thực hiện quyền khiếu nại lên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để được giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính (Điều 9, Luật Khiếu nại 2011), thời hiệu khiếu kiện quyết định hành chính là 1 năm kể từ ngày nhận được quyết định hành chính (Điều 104, Luật Tố tụng hành chính 2010).

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

Bất cập trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay

Xử lý số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng

Vai trò của giá đất trong bồi thường giải phóng mặt bằng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT DƯƠNG GIA:

Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

(Lượt xem : 4101)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn