Hỏi về vấn đề bồi thường đất nông nghiệp
Bạn đang xem bài viết: Hỏi về vấn đề bồi thường đất nông nghiệp
Ngày đăng: 12/02/2014 16:40:59 Ngày cập nhật: 12/05/2016 15:20:19 Tác giả: Luật Dương Gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia Luật Dương gia

Hỏi về vấn đề bồi thường đất nông nghiệp

         hoi-ve-van-de-boi-thuong-dat-nong-nghiep Tóm tắt câu hỏi:

Em muốn hỏi về vấn đề bồi thường đất nông nghiệp. Hiện nay xã Phong Hải đang có dự án tái định cư, và nhà nước quy định bồi thường với mức 80 triệu/360m2 có hỗ trợ. Tuy nhiên Ủy ban nhân dân phường lại chỉ bồi thường cho em với mức là 26 triệu/360m2 mà không có hỗ trợ. Em muốn hỏi là ủy ban nhân dân Phường Phong Hải làm như thế có trái quy định của pháp luât không ?


Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 
        Trường hợp nhà nước quy định bồi thường với mức 80 triệu/360m2 có hỗ trợ mà UBND phường lại bồi thường ở mức 26 triệu/ 360m2 do đó UBND phường Phong Hải làm như vậy là trái quy định pháp luật . 
        Thứ nhất, thẩm quyền phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư. Tại điều 22, khoản 5 - Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất,  Căn cứ vào thực tế tại địa phương và tính chất, quy mô của dự án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, đảm bảo việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được nhanh chóng và hiệu quả.
        Thứ hai, theo khoản 2 điều 31 Nghị định 69/2009/NĐ-CP “Trong thời hạn không quá năm (05) ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất, cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt và công bố công khai phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định sau:
a) Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất liên quan từ hai quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên;
b) Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với trường hợp không thuộc quy định tại điểm a khoản này;
c) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày, kể từ ngày nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã phổ biến và niêm yết công khai quyết định phê duyệt phương án bồi thường tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và địa điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi; gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người có đất bị thu hồi, trong đó nêu rõ về mức bồi thường, hỗ trợ, về bố trí nhà hoặc đất tái định cư (nếu có), thời gian, địa điểm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và thời gian bàn giao đất đã bị thu hồi cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.”
        Về nguyên tắc bồi thường, Khoản 2 Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP quy định: người bị thu hồi đất đang sử dụng vào mục đích nào thì được giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định thu hồi ; Trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc bằng nhà, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thực hiện thanh toán bằng tiền.
Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng đã được ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và công bố; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng; trường hợp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất mà giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp.

hoi-ve-van-de-boi-thuong-dat-nong-nghiep

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6190 -1900.6212

Trong trường hợp của bạn, Ủy ban nhân dân phường làm như vậy là sai quy định của pháp luật. Vì Ủy ban nhân dân xã ( phường) không có thẩm quyền trong việc định giá đất cũng như thu hồi đất. Bạn có thể làm đơn khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo đề nghị  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (huyện) xem xét, giải quyết.
UBND tỉnh, huyện có thể hủy phương án đền bù của UBND phường, và bạn sẽ được bồi thường theo quy định của Nhà nước về bồi thường với mức 80 triệu/360m2 có hỗ trợ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6190 - 1900.6212 để được giải đáp.

                                                                                   Chuyên viên tư vấn: Phan Thị Qúy

(Lượt xem : 1021)

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ấn like để ủng hộ luật sư tư vấn